Fix lỗi màn hình xanh chết chóc trong windows 10

Lỗi màn hình xanh rất phổ biến trong quá trình sử dụng máy tính, bất kỳ khi nào bạn rơi vào tình trạng này thì đó là một ngụy cơ thông báo trước sự “ra đi” vĩnh viễn của chiếc máy tính. Liệu có thể fix lỗi màn hình xanh chết chóc không? Để trả lời chính xác câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về lỗi màn hình xanh chết chóc trước đã.

1. Tổng quan về lỗi màn hình xanh chết chóc – Blue Screen of Death.Fix lỗi màn hình xanh chết chóc

Blue Screen of Death – màn hình xanh chết chóc, được viết tắt là BSOD, còn được gọi là lỗi Stop Error. Lỗi này có thể xuất hiện bất cứ khi nào windows bị phát hiện ra một lỗi nào đó nghiêm trọng mà không thể tự động phục hồi được. Trong những trường hợp đó, thường máy tính sẽ tự động tắt đi, và tự khởi động lại để giảm bớt thiệt hại về phần mềm và cả phần cứng.
Bất kỳ phiên bản nào của windows cùng sẽ phải đối mặt với những trường hợp BSOD, có thêt ít hoặc nhiều lần bao gồm cả trong windows 10. Ngay sau khi máy tự khởi động nó sẽ xuất hiện màn hình xanh, nó cũng có thể xuất hiện ngay sau khi đăng nhập và cập nhật trình điều khiển, cập nhật hệ thống, nâng cấp hệ điều hành…. Lỗi này thường rất mất thời gian, có khi không thể truy cập được. Do vậy bạn cần tìm cách tốt nhất để Fix lỗi màn hình xanh chết chóc.

2. Đặc điểm cơ bạn nhận biết lỗi màn hình xanh

• Lỗi màn hình xanh trong windows 10 thường xuất hiện với các dòng chữ màu trắng, nền chữ xanh dương.
• Có trường hợp, nó chỉ là những khoảng xanh trống với chỉ các chấm trắng xoay xoay theo vòng tròn cùng dòng chữ “Just a moment…” mà thực tế bị load cả tiếng không xong.
• Có trường hợp lỗi treo màn hình xanh, sẽ thấy kín mít toàn dòng chữ trắng
Những trường hợp máy tính xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc có thể chỉ một lần, có thể vài lần nhưng có người lại gặp phải suốt trong quá trình khởi động lại máy tính.

Câu hỏi nhiều người dùng đặt ra là tại sao lỗi này lại xuất hiện?

3. Nguyên nhân máy tính bị màn hình xanh trong windows 10

Nguyên nhân liên quan đến phần cứng: Do thiết bị phần cứng ngoài cài đặt không đúng cách, một hoặc một vài thiết bị phần cứng đang bị hỏng như Ram, CPU, ổ cứng trong… hoặc cũng có thể do phần cứng mới không tương thích với BIOS.
Nguyên nhân liên quan đến phần mềm: Không đủ không gian trống trên phân cùng cài đặt windows, Driver của phần cứng bị lỗi thời đặc biệt là các trình điều khiển đồ họa, cài đặt hoặc cập nhật windows không tương thích, virus tấn công, các tệp khởi động bị hỏng, các tệp hệ thống bị lỗi, BIOS lỗi thời, BIOS cấu hình sai…
Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình xanh chết chóc. Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sửa chữa.

4. Fix lỗi màn hình xanh chết chóc trong windows 10Fix lỗi màn hình xanh chết chóc

Trước khi tiến hành fix lỗi BSOD bạn nên sao lưu tất cả các dữ liệu hữu ích được lưu trong phân vùng càn đặt windows nhằm tránh mất mát dữ liệu. Đây được xem như là bước đầu tiên để bắt tay vào Fix lỗi màn hình xanh chết chóc.
Hầu hết Windows 10 Stop Errors xuất hiện khi khởi động, một số trong đó có thể được cố định sau khi khởi động lại, nhưng trong hầu hết các tình huống bạn sẽ bị mắc kẹt trong vòng lặp khởi động lại và phải tự tắt máy tính xuống.

  • Nếu Windows 10 treo màn hình xanh sau khi bạn cài đặt bản cập nhật. Xem các giải pháp sau và chọn đúng nhất: Lựa chọn phím cửa sổ windows, chọn settings =>update & security => Advanced options => View your update history => Uninstall updates. Tại giao diện này, vui lòng nhấp chuột phải vào bản cập nhật có thể gây BSOD và Gỡ cài đặt nó.
  • Nếu bạn đang mắc kẹt trong vòng lặp đi lặp lại của BSOD thì cần phải gỡ cài đặt windows bản cập nhật hoặc thoát khỏi chế độ safe mode.
  • Nếu lỗi do virus gây ra, bạn cũng cần phải cài đặt lại hệ điều hành và chuẩn bị sẵn sàng một phần mềm diệt virus để cài lên máy tính.

Còn nếu lỗi do ổ cứng gây ra, bạn hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu để lấy các tập tin quan trọng và mua ngay một ổ cứng mới để thay thế sử dụng.
Với mỗi trường hợp sẽ có một các xử lý phù hợp và dễ dàng nhất để mọi người dùng có thể tự áp dụng thành công. Tuy nhiên, để fix lỗi màn hình xanh chết chóc bạn cần phải có kinh nghiệm và hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề. Trong mọi trường hợp không xác định được căn nguyên của tình trạng đang gặp phải, bạn hãy mang ổ cứng đến trung tâm chuyên máy tính để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm:
Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi?
Cách sửa máy tính tại nhà khi máy tính bị lỗi

3.8/5 - (6 votes)

Leave a Comment