Làm thế nào để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi nhanh nhất?

Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi là công việc hàng ngày chúng tôi phục vụ người dùng. Như đã được biết, bất kỳ người dùng máy tính cũng nên biết rằng, lỗi ổ cứng là không thể tránh khỏi. Có thể sớm hay muộn ổ cứng của bạn cũng sẽ bị lỗi do một số lý do nhất định, lúc đó khó tránh mất dữ liệu trong thiết bị lưu trữ. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ dấu hiệu ổ cứng bị lỗi và cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi

1. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng phổ biến

HDD là thiết bị chịu trách nhiệm lưu trữ và quản lý dữ liệu cho mọi khách hàng, khi nhắc đến ổ cứng lỗi đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu trong đó cũng sẽ bị mất hoặc bị lỗi. Dưới đây là một trong những triệu chứng phổ biến.
• Windows nhắc nhở các thống báo lỗi khi bạn cố gắng truy cập vào dữ liệu trong ổ cứng – “The disk in drive D is not formatted. Do you want to format it now?” đây là dòng thông báo mang lại nhiều mối lo ngại nhất cho người dùng gặp phải.
• Ngoài ra khi nhận được thông báo “D:\ is not accessible. The file or directory is corrupted and unreadable” khi bạn cố gắng mở dữ liệu trong các phân vùng.
• Hệ thống file của ổ cứng được hiện thị dưới dạng RAW, sử dụng chkdsk hoàn toàn không khả dụng cho các ổ cứng bị RAW.
• Ổ cứng không còn hiện thị trong File Explorer khi kết nối với máy tính
• Khởi động máy chậm một cách bất thường, trong quá trình mở trình duyệt/ ứng dụng hay dữ liệu thường xuyên bị treo máy.
Trên đây là những dấu hiệu không thể bỏ qua cho việc báo hiệu một ổ cứng bị lỗi, bị hỏng. Tin tốt cho người dùng, là có nhiều giải pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi nhanh chóng và hiệu quả.

2. Các dạng lỗi ổ cứng phổ biến

Tổn thương hệ thống file: Hệ thống file đóng vai trò quan trọng khi hệ điều hành xác định và tổ chức dữ liệu trên một thiết bị lưu trữ nào đó. Nó dựa vào hệ thống file để định vị cũng như kết nối dữ liệu trên ổ cứng. Khi nó bị lỗi thì đĩa sẽ không thể tiếp cận và bị hỏng hệ thống.
Ổ cứng bị bad sector: Là một trong những nguyên nhân chính làm lỗi ổ cứng. Bạn có thể tìm thấy các bad sector bằng cách dùng phần mềm chuyên nghiệp để check.
Ổ cứng không nhận: Trường hợp này thường phải nhờ đến các thiết bị chuyên dụng để đọc dữ liệu. Nguyên nhân dẫn đến ổ chết hoàn toàn chủ yếu do bị ngắt điện đột ngột, bị rơi, va đập mạnh, thậm chí tắt máy sai cách cũng làm ổ bị hỏng. Cũng cần phải kể đến trường hợp ổ cứng đã đến hạn tuổi thọ.

Xem thêm: phần mềm sửa lỗi ổ cứng

3. Làm thế nào để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh nhất?

Lựa chọn an toàn nhất vẫn là mang đến trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Tuy nhiên chi phí thường rất đắt, chính vì vậy mà trên thị trường tồn tại nhiều phần mềm get databack đến vậy.
Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm để khôi phục file từ ổ đĩa cứng bị hỏng, thì Eassos Data Recovery là sự lựa chọn tốt nhất. Phần mềm khôi phục ổ cứng này có khả năng khôi phục dữ liệu bị mất từ các thiết bị lưu trữ khác nhau bao gồm ổ cứng, ổ USB, ổ USB, SSD, ổ cứng ảo, thẻ nhớ, RAID,…Hỗ trợ ổ cứng trong SCSI, SATA, IDE , SSD… Tương thích với nhiều hãng khác nhau như Western Digital, Seagate, Transcend, Samsung, Hitachi…

phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition
Bước 1: Kết nối ổ cứng bị lỗi vào máy tính và khởi chạy phần mềm cứu dữ liệu
Bước 2: Trong giao diện của phần mềm chọn nút file recovery
Bước 3: Chọn tùy chọn complete recovery và search for known file types say đó click vào nút start để phần mềm bắt đầu quét thông tin dữ liệu đã bị mất.
Bước 4: Xem trước các file đã được tìm thấy xem có chính xác là các dữ liệu đang cần tìm không. Bạn có thể chỉ lựa chọn những dữ liệu quan trọng rồi nhấn vào copy to… chọn một vị trí lưu an toàn.
Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi khá phức tạp, người dùng cần phải đảm bảo ổ vẫn nhận kết nối với máy tính, ổ cứng chư bị ghi đè dữ liệu mới lên và đặc biệt là chưa bị can thiệp vật lý. Không phải trường hợp nào áp dụng phần mềm bên thứ 3 can thiệp cũng mang lại kết quả thành công.

Rate this post

Leave a Comment