Làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh canon EOS

Khác hẳn so với những thập niên về trước, mọi người đều sử dụng máy ảnh film, bây giờ hầu như ai cũng sử dụng máy ảnh kỹ thuật số có hỗ trợ thẻ nhớ. Cũng do vậy nên thường khó tránh khỏi ít nhất một lần ấn nhầm vào nút “format” hoặc “Delete” trên máy. Chỉ với một nút bấm đơn giản thôi là toàn bộ ảnh trong máy sẽ bị biến mất hoàn toàn. Trong những trường hợp như vậy người dùng phải làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh?

Khi bạn lỡ xóa nhầm hay cố ý xóa nhầm dữ liệu trong máy ảnh, thì cũng đừng quá lo lắng vì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh của dòng máy canon EOS.

1. Nguyên nhân làm mất dữ liệu trong máy ảnh canon EOS

Canon là một trong những hãng sản xuất máy ảnh hàng đầu thế giới, có rất nhiều nhiếp ảnh gia thích sử dụng nhất là canon EOS để chụp hình. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị mất hết dữ liệu trong trong quá trình sử dụng:
• Format nhầm/ xóa nhầm
• Ẩm mốc/ nhúng nước
• Rơi vỡ, bị va đập, bị chầy xước chân kết nối
• Bị virus tấn công
• Ghost nhầm
• Thẻ nhớ đã sử dụng quá lâu
• Tắt thẻ, rút thẻ khi đang sử dụng, hoặc rút không đúng cách
Thật may mắn, dù là nguyên nhân nào ở trên thì ảnh của bạn vẫn chưa bị xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị, bạn vẫn có hi vọng để lấy lại những dữ liệu này. Tuy nhiên cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định.khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

2. Nguyên tắc tăng tỷ lệ thành công trong khôi phục dữ liệu thẻ nhớ

  • Tắt thiết bị đang sử dụng ngay lập tức
  • Tuyệt đối không sử dụng thẻ ngay sau khi mất dữ liệu
  • Không tùy tiện cài chương trình phần mềm khác để cứu dữ liệu

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu trong máy ảnh canon EOS

Để lấy lại những hình ảnh/ video đã bị mất từ máy ảnh Canon EOS, trước tiên cần phải có công cụ hỗ trợ khôi phục. Phần mềm được lựa chọn là Data Recovery cho hệ điều hành Mac– giúp lấy ra những dữ liệu ảnh đã bị xóa từ canon EOS chỉ với vài click chuột đơn giản.
Ngoài ra phần mềm này nó hỗ trợ ổ cứng máy tính nội bộ, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ và những thiết bị lưu trữ khác. Hỗ trợ nhiều đuôi tệp tin như: Ảnh: PNG, JPG, TIFF, TIF, BMP, GIF, PSD, RAW, CRW, ARWCR2, …Video: AVI, MOV, MP4, M4V, 3GP, 3G2, MKV…document: PDF, PAGES, DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX…. Hầu như là có thể hỗ trợ tất cả các đuôi dữ liệu.khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

4. Làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh trên máy MAC?

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu được cách thực hiện các bước phục hồi dữ liệu trên máy MAC. (với người dùng hệ điều hành Windows hãy tải phần mềm tương thích).
Những gì bạn cần: Máy tính, Data Recovery
Thời gian: Thời gian cần thiết để khôi phục dữ liệu tùy thuộc vào kích thước và dung lượng tệp tin
Độ khó: Rất dễ
Bước 1: Chọn Recovery Mode để khôi phục lại tệp tin
Sau khi cài đặt và chạy chương trình “Data Recovery” và kết nối máy ảnh/ thẻ nhớ máy ảnh với máy tính, trong giao diện chính bạn sẽ thấy 4 chế độ phục hồi cơ bản. Nhấp chuột vào chế độ “Lost Data Recovery” cho phẻp bạn quét và khôi phục toàn bộ tệp tin đã xóa.
Lưu ý: Bạn cũng có thể chọn chế độ “Raw data Recovery” để quét toàn bộ tệp tin một cách chi tiết. Tuy nhiên cách này sẽ rất mất thời gian.
Bước 2: Tìm kiếm dữ liệu trên thiết bị
Sau khi bạn đã vào chế độ khôi phục, máy ảnh của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị lưu trữ trong cửa sổ hiện thị. Click vào thiết bị và nhấn “Scan”.
Bước 3: Khôi phục lại dữ liệu thẻ nhớ
Chỉ mất vài giây thôi mà các thư mục bị xóa sẽ hiện lên cửa sổ tìm kiếm. Giờ bạn chỉ cần tìm xem những tệp bị mất của mình sau đó đánh dấu lại rồi nhấn vào “Recover”, chọn một folder để lưu lại click “OK” vậy là xong.
Các bước thực hiện khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh rất đơn giản, dễ dàng sử dụng. Đối với những người dùng không có hiểu biết nhiều về thiết bị công nghệ cũng hoàn toàn sử dụng nó một cách an toàn với dữ liệu và thiết bị lưu trữ của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ. Tuy nhiên bạn chỉ được chọn 1 phần mềm duy nhất, không được sử dụng nhiều phần mềm tránh làm hỏng dữ liệu.

Hướng dẫn cứu dữ liệu USB bị ngấm nước

Trước giờ rất ít trường hợp cần phải cứu dữ liệu usb bị ngập nước, bởi đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của người dùng nên lúc nào cũng trong tình trang được bảo toàn tối ưu nhất. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu của Việt Nam, thời tiết ẩm mốc và mưa liên miên, các usb cũng rất dễ bị ẩm mốc, vô tình rơi vào nước, để quên trong túi quần/ áo và mang đi giặt, bị ướt mưa… dù vì lý do gì thì cũng cần phải có những cách xử lý kịp thời để bảo vệ thiết bị cũng như cứu dữ liệu Usb bị ngấm nước.

Cách xử lý tăng tỷ lệ cứu dữ liệu USB bị ngấm nước

Sau khi usb bị ngấm nước tuyệt đối không được tiếp tục cắm/ kết nối với thiết bị khác để sử dung. Quan trọng nhất là phải tìm cách làm khô usb trước tiên. Những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cứu dữ liệu usb bị ngấm nước.
cứu dữ liệu USB bị ngấm nước
Yếu tố thời gian: đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, khi usb bị dính nước cần phải được xử lý ngay lập tức, nếu để lâu có nguy cơ làm chết chíp và chết hẳn usb.
Ngắt kết nối: đảm bảo không kết nối với bất kỳ thiết bị nào khi usb đang dính nước, vì như vậy sẽ rất dễ làm cháy chíp. Khi kết nối thì usb cũng sẽ không có tín hiệu gì.
Dùng máy sấy: ổ HDD khi bị nhúng nước tuyệt đối kị dùng máy sấy để làm khô vì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường từ tính bên trong ổ cứng. Nhưng với usb lại hoàn toàn khác, vì nó không có bộ phần chuyển động nên có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy khô.
Loại sạch nước: sau khi loại sạch nước, hãy bọc vào túi hút ẩm và để ở môi trường sạch sẽ.

Xử lý usb sau khi đã khô

Sau khoảng thời gian xử lý, khi usb đã khô hẳn, bạn hãy mang ra cắm thử. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: usb nhận và usb không nhận.
Nếu usb còn nhận: Nếu usb bạn bị ngấm nước mà  nó vẫn nhận thì xin chúc mừng bạn, trong trường hợp này thường sẽ không cần phải bắt đầu với bước cứu dữ liệu. Nhưng nếu usb nhận mà đòi format hoặc báo không tìm thấy dữ liệu hoặc không thể mở được vào thì hãy áp dụng các bước dưới đây để máy nhận usb.
Đầu tiên bạn cần phải tải về phần mềm MiniTool Partition Wizard Free Edition, bạn có thể sử dụng bản cài đặt miễn phí.
cứu dữ liệu USB bị ngấm nước
Bước 1: kết nối usb với máy tính
Bước 2: cài đặt chương trình vừa tải về, và khởi chạy phần mềm và nhấp chuột vào usb bị lỗi.
Bước 3: Click vào Wizard, chọn partition recovery wizard
Bước 4: Giao diện mới hiện ra, bấm chọn vào usb bị lỗi rồi nhấn next
Bước 5: chọn full disk
Bước 6: chọn Quick Scan/ Full Scan rồi nhấn next. Bạn có thể lựa chọn quick scan trước để nhận định tình trạng chung của ổ cứng rồi sau đó lựa chọn full scan.
Bước 7: sau khi usb đã được phục hồi, bạn chỉ cần nhấn vào finish
Bước 8: bấm apply
Trong trường hợp bạn áp dụng theo các bước này mà usb vẫn chưa nhận thì hãy cân nhắc việc mang nó đến gặp các chuyên gia cứu dữ liệu.
Nếu usb không nhận: Trong trường hợp này có thể usb của bạn đã bị chết chíp hoặc bị chập cháy bên trong. Bình thường các chuyên gia sẽ tìm được những dữ liệu lưu trữ trong đó, tuy nhiên vẫn có ít trường hợp sẽ không thể làm gì được. Nếu không phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ không thể biết được nguyên nhân cụ thể. Để giải quyết trường hợp này, tốt nhất bạn nên tham khảo, rồi mang usb đến các trung tâm chuyên nghiệp cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ Hà Nội, hay bất kỳ tỉnh thành nào đáp ứng, cung cấp  điều kiện phù hợp với yêu cầu cứu dữ liệu và tài chính của mình để được được hỗ trợ.
Trên đây là những hướng dẫn cứu dữ liệu USB bị ngấm nước hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người dùng.

Tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Khi ổ USB và thẻ nhớ được thiết kế với kích thước nhỏ, dung lượng lớn mà giá lại rẻ. Bạn sẽ dễ dàng tin tưởng vào nó hơn để lưu trữ dữ liệu. Tuy vậy bạn cũng dễ dàng xóa nhầm hơn về các dữ liệu của bạn. Và nếu bạn có thói quen lưu giữ dữ liệu quá lâu không sao lưu thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Làm sao để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đã mất? Tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB hoạt động có hiệu quả không?
Việc mất dữ liệu là điều khó tránh khỏi, tuy không phải lúc nào cũng xảy ra tình trạng mất dữ liệu, quá trình backup dữ liệu cũng chỉ để đề phòng những trường xấu nhất có thể.

Lựa chọn tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Đối với việc mất dữ liệu tất nhiên là nhờ các chuyên gia máy tính giúp đỡ, hoặc có sự hỗ trợ của phần mềm thứ 3. Theo đánh giá của chúng tôi, đối với các tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB trên thị trường hiện này thì CardRecovery hiện đang được đánh giá cao.

Thiết bị lưu trữ di động đặt ra những thách thức riêng cho các tool khôi phục dữ liệu. Một thiết bị, bị hỏng không có dữ liệu phân vùng thích hợp nên sẽ không có kết nối chính xác, làm cho dữ liệu tìm được với những định dạng kỳ quặc, chẳng hạn như định dạng hình ảnh của Canon là CR2 – một biến thể tùy chỉnh của định dạng TIF.Tool khôi phục dữ liệu thẻ sd

Làm thế nào để kiểm tra?

Để thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng 2 thiết bị lưu trữ: một là thẻ SDHC Transcend 8GBmột ổ đĩa flash Kington DataTraveler 8GB. Cả hai đều được định dạng FAT32 và chứa 5,8 GB tập tin. Cả hai thẻ đều bao gồm hỗn hợp tệp hình ảnh ở nhiều dạng (JPG, GIF, PNG, Photoshop), các tệp âm thanh (bit-rate, MP3-rate), các tài liệu Microshoft Office, lưu trữ ZIP, và các tệp PDF.

Cả 2 thẻ nhớ này để dùng thử nghiệm khôi phục dữ liệu ở trên phiên bản Windows, thử nghiệm liên quan đến các vấn đề về xóa, khôi phục, bộ lọc. Tính năng sử dụng là “Quick Scan”. Phần mềm đã cố gắng khôi phục lại tất cả các tệp tin ảnh, nhưng dạng tài liệu nó sẽ bỏ qua. (Thử nghiệm chỉ xóa các thông tin thư mục chứ không phải xóa các blocks trên đĩa).

Thông tin chung về phần mềm CardRecovery

Mặc dù được tung ra thị trường cách đây 5 năm, nhưng đến nay nó vẫn khả dụng. Giá không đổi là 39,95$. Sử dụng với hệ điều hành từ 98 trở lên. (Chương trình này cũng có sẵn bản cài đặt cho hệ điều hành Mac OS X).

CardRecovery tồn tại cho đến bây giờ nhằm thực hiện sứ mệnh của mình đó là khôi phục tập tin từ tất cả các toại thẻ nhớ/ usb. Phần mềm này chỉ làm việc với các định dạng tài liệu ảnh như JPG, RAW cùng các tệp tâm thanh như AVI, MPG, MOV, MP3, WAV, đọc tốt các tệp CR2, ngoài ra, giao diện wizard cũng được khai thác khôi phục hiệu quả và dễ dàng,

Nhược điểm của phần mềm này chính là nó sẽ không dò những files tài liệu – (documents), file lưu trữ định dạng (archive), một số dạng ảnh (photoshop, PNG) cùng một số loại tin hàng ngày khác.

Để bắt đấu sử dụng phần mềm này, chỉ cần kết nối thiết bị cần cứu dữ liệu với máy tính, và chọn ổ đĩa bạn đã làm mất dữ liệu rồi “Scan”.

Kết quả của quá trình quét sẽ được hiển thị theo từng bước vì không có chế độ xem trước trong quá trình quét. Điều này cho phép chương trình có thể biết được tệp tin bạn tìm kiếm thực sự ở đâu mà không cần phải cho dừng quét toàn bộ. Mặc dù có vẻ mất nhiều thời gian nhưng thực tế quét toàn bột thiết bị 8GB chỉ mất thời gian là 10 phút.

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể xem file ảnh dạng JPGs và không thể thay đổi kích thức cửa sổ phần mềm, do vậy mà bạn chỉ nhìn được tối thiểu là 6 ảnh trong 1 giao diện cùng một lúc. Điều này gây khó khăn trong quá trình xử lý các tệp định dạng Raw. (sau khi quá trình khôi phục xong bạn có thể sắp xếp lại cho hoàn tất).

CardRecovery chỉ có thể làm việc với các thiết bị có ký tự ổ đĩa nên nó không thể sử dụng được nếu như bạn đang cần xử lý thẻ có thông tin hỏng phân vùng hỏng và do đó không thể chỉ định một ký tự ổ đĩa.

Mặc dù CardReccovery cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, những bạn cần phải mua phiên bản đầy đủ thỉ mới mang lại hiệu quả khôi phục dữ liệu.Tool khôi phục dữ liệu thẻ sd

Lời khuyên sử dụng tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Việc khôi phục dữ liệu từ ổ USB và thẻ nhớ đi kèm với một số lời khuyên hữu ích:

Sử dụng chế độ write protection: Để ngăn chặn tình trạng hủy thêm dữ liệu. Lời khuyên tốt nhất là trước khi khôi phục dữ liệu hãy chuyển thiết bị dang chế độ READ-ONLY. Đối với thẻ SD thường sẽ có một nút tab chỉ cần gạt sang chế độ Lock nó sẽ tự động được bảo vệ.

Cần kiên nhẫn: khi sử dụng “Deep Scan” thì sẽ mất rất nhiều thời gian nên bạn cần phải kiên nhẫn. Bên cạnh đó tốc độ quét vẫn còn phụ thuộc vào CPU của hệ thống thay vì I/O (Input/ Output). Nếu đang vội thì bạn có thể lựa chọn “Quick Scan” và phải nhớ sử dụng tùy chọn “Safely Unplug Hardware”:

Tất cả các tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB và bất kỳ thiết bị nào khác cũng đều nên sử dụng phần mềm trả phí. Thường phần mềm miễn phí bạn sẽ không sử dụng được đầy đủ những tính tăng năng.

Đọc thêm:
7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD
Cách sửa máy tính tại nhà khi máy tính bị lỗi

Hướng dẫn Khôi phục ảnh trong thẻ nhớ CF (Compact Flash)

Thẻ nhớ CF được sử dụng rất phổ biến đối với các dòng máy ảnh cao cấp và các thiết bị truyền thông điện tử để lưu trữ hình ảnh, âm thanh, video. Nhiều khi trong quá trình sử dụng bạn vô tình xóa hoặc vì một nguyên nhân nào đó mà toàn bộ ảnh của bạn bị biến mất. Điều này thực ra không có gì to tát vì hiện nay có rất nhiều chương trình phần mềm hỗ trợ hướng dẫn khôi phục ảnh trong thẻ nhớ.
Đối với cách khôi phục ảnh trong thẻ nhớ CF, chung tôi sẽ giới thiệu phần mềm Data Rescue – đây được xem là phần mềm khôi phục dữ liệu được xem là tốt nhất hiện nay nhưng vẫn có một số trường hợp hi hữu không thể cứu được dữ liệu. Đây là phần mềm phải trả phí, tuy nhiên có bản dùng thử cho người dùng.

Cách khôi phục ảnh trong thẻ nhớ đã xóa có thể khả thi

Các thiết bị lưu trữ gọi là hệ thống tệp tin đều được kiểm soát và tổ chức hợp lý các dữ liệu được đọc và ghi vào thiết bị. Về cơ bản nó hoạt động như thư mục/ tệp tin trong hệ thống máy tính. Khi một hình ảnh bị xóa, tên tệp sẽ không còn liên kết với nội dung dữ liệu thực tế của tên tệp trong thẻ CF.  Tất nhiên không gian lưu trữ bạn nhìn thấy sẽ là một khoảng trống rỗng. Nhưng về bản chất thì các dữ liệu chưa bị xóa hoàn toàn ra khỏi hệ thống của thẻ, nên việc cứu dữ liệu vẫn sẽ có khả thi.
Thật không may quá trình khôi phục dữ liệu với Data Rescue thì sẽ không thể đảm bảo được tên các thư mục gốc, nói cách khác là phần mềm này có thể khôi phục dữ liệu thành công nhưng các tệp tin lấy lại được sẽ là các files không tên.

Định dạng ảnh nào sẽ được hỗ trợ?

Data Rescue hỗ trợ phục hồi hình ảnh từ một loạt các định dạng hình ảnh từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Một số định dạng phổ biến như JPEG, PNG, RAW, Photoshop, Illustrator… trong trường hợp phần mềm không thể tìm thấy định dạng ảnh của bạn thì cũng đừng quá lo lắng vì phần mềm này vẫn có thể khôi phục được ảnh của bạn bằng một phương pháp thay thế đó là sử dụng tính năng FileQ.

Hướng dẫn khôi phục ảnh trong thẻ nhớ CF

Quá trình quét và khôi phục dữ liệu từ thẻ CF bằng cách sử dụng phần mềm Data Rescue rất dễ dàng và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là tải phần mềm bản demo hoặc bản đầy đủ  về máy. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng bản đầy đủ để có kết quả tốt nhất.
Tốt nhất bạn nên kết nối thẻ CF với máy tính bằng đầu đọc thẻ chứ không nên cắm trực tiếp thẻ hoặc kết nối trực tiếp máy ảnh/ thiết bị với máy tính. Mời bạn theo dõi những hướng dẫn khôi phục ảnh trong thẻ nhớ dưới đây:

Bước 1: Tải xuống và cài đặt Data rescue

Bạn có thể tải phần mềm trực tiếp tại đây: Data rescue, khi quá trình tải xuống hoàn tất, mở tệp Data Rescue DMG, một cửa số sẽ được mở ra với biểu tượng của phần mềm, bạn chỉ cần kéo biểu tượng đó vào ứng dụng của bạn (như trong hình dưới đây).

Phần mềm này sẽ được khởi động từ trong thư mục của Applications. Khi khởi động chương trình bạn sẽ được hỏi nhập số key/ seri, hoàn tất tùy chọn của bạn rồi nhấn tiếp tục.

Bước 2: Chọn thẻ CF để quét

Từ màn hình Welcome hãy chọn “Start recovering Files” và bạn sẽ được đưa đến một màn hình để lựa chọn thẻ nhớ đã làm mất dữ liệu.

Bước 3: Lựa chọn hình thức quét

Sau khi chọn thẻ CF xong, bạn sẽ được đưa đến màn hình lựa chọn: Quick Scan (quét nhanh) và Deep Scan (Quét chi tiết). Sau khi lựa chọn xong bạn hãy nhấn “Start” để tiếp tục.

Bước 4: Xem trước tệp tin và lựa chọn phục hồi dữ liệu

Sau khi kết thúc quá trình quét dữ liệu, trong giao diện sẽ hiện ra rất nhiều list tệp tin đã xóa, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào các files và chỉ lựa chọn những tệp tin cần thiết để khôi phục.

Sau khi lựa chọn “Recover” xong bạn sẽ được hỏi đến vị trí lưu dữ liệu, lúc này bạn không nên lựa chọn files mới vào vị trí cũ đã làm mất dữ liệu.
Cho dù thẻ nhớ của bạn bị vô tình xóa hay cố ý do nguyên nhân nào đó cũng có thể khôi phục lại ảnh trong đó, chỉ cần tại thời điểm xóa dữ liệu bạn chưa ghi thêm dữ liệu cũ vào là được. Hi vọng với 4 bước hướng dẫn khôi phục ảnh trong thẻ nhớ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng.

->Xem thêm:
Cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ
Top 5 phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD

Top 5 phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD

Làm thế nào để khôi phục ảnh đã xóa nhầm trên các thiết bị thẻ nhớ sd, cd, usb… phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ SD nào tốt nhất hiện nay? Có chương trình phục hồi dữ liệu thẻ nhớ SD miễn phí mà tốt không? Trong bài này tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Các phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ cho MacOS và Microsoft Windows giúp bạn khôi phục các ảnh, âm thanh và video bị mất / bị xóa từ máy tính, ổ đĩa ngoài và máy ảnh kỹ thuật số. Nó cũng giúp bạn khôi phục lại các bức ảnh bị mất do xóa, tham nhũng hoặc định dạng thẻ sd, ổ cứng. Bạn có thể phục hồi các tập tin đa phương tiện bị mất hoặc bị xóa từ máy ảnh kỹ thuật số, thẻ nhớ, máy tính xách tay, máy tính để bàn, ổ USB, đĩa CD, DVD hoặc từ bất kỳ phương tiện lưu trữ khác.

Dưới đây là top 5 phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ miễn phí tốt nhất

1. EaseUS Data Recovery Wizard Free
EaseUS Data Recovery Wizard miễn phí là phần mềm phục hồi thẻ nhớ miễn phí tốt nhất để giải quyết tất cả các vấn đề mất dữ liệu. Phục hồi các tập tin từ ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài, ổ USB, thẻ nhớ, máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động, điện thoại thông minh, máy nghe nhạc và các thiết bị khác Xóa, định dạng, hỏng phần mềm, hư hỏng ổ cứng, tấn công virus, mất phân vùng hoặc các lý do khác. Nó cung cấp giải pháp phục hồi dữ liệu an toàn, nhanh chóng và toàn diện cho vô số các trường hợp bị mất dữ liệu, được tin cậy bởi hàng triệu người dùng.
EaseUS Data Recovery hỗ trợ phục hồi các tập tin sau. FAT16, FAT32, NTFS và NTFS 5 hệ thống tập tin.
Thực hiện việc quét và phục hồi tập tin không phá hoại và chỉ đọc.
Hiển thị tên tệp, loại, kích thước, ngày, và nhiều hơn nữa.
Hỗ trợ Unicode và các ngôn ngữ khác.

2. Pandora Recovery
Pandora Recovery Wizard là một công cụ miễn phí giúp bạn định vị và phục hồi các tập tin bị mất hoặc bị xóa từ hệ thống của bạn. Bạn có thể xem lại các tập tin trước khi phục hồi. Nó có thể phục hồi các tập tin đã xóa, miễn là chúng không bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc không bị ghi đè.

khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ
3. Phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ Recuva File Recovery
Tôi đã nói quá nhiều về phần mềm recuva này rồi chắc không cần phải quảng cáo về nó nhiều hơn nữa. Recuva luôn luôn nằm trong danh sách các phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất, được nhiều người tải nhất, chạy trên đa nền tảng và hệ điều hành khác nhau:
khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ
4. VaioSoft Recovery Manager
Nó cung cấp sao lưu, sao y, khôi phục hình ảnh, phục hồi âm thanh và video, định dạng, và các tùy chọn phục hồi cấp thấp cho thẻ SmartMedia và MemoryStick. Nó hỗ trợ các thiết bị di động kết nối với IDE, PCMCIA, USB, FireWire, cổng SCSI. Nó cũng hỗ trợ phục hồi các file RAW.

5. File Repair
Phần mềm khôi phục ảnh bị xóa khỏi thẻ nhớ File Repair là một công cụ cơ bản để sửa chữa các tập tin bị hỏng của bạn. Nó quét các tập tin bị hư hỏng và trích xuất dữ liệu tối đa từ nó vào một tập tin sử dụng mới. Sử dụng File Repair, nó có thể khôi phục các files sau:
Tài liệu Word bị hỏng (.doc, .docx, .docm, .rtf)
Các bảng tính Excel bị hỏng (.xls, .xla, .xlsx)
Lưu trữ Zip hoặc RAR bị hỏng (.zip, .rar)
Video bị hỏng (.avi, .mp4, .mov, .flv, .wmv, .asf, .mpg)
Các ảnh JPEG, GIF, TIFF, BMP, PNG hoặc RAW bị hỏng, (.jpg, .jpeg, .gif, .tiff, .bmp, .png)
Tài liệu PDF bị hỏng (.pdf)
Cơ sở dữ liệu Access bị hỏng (.mdb, .mde, .accdb)
Các bài thuyết trình PowerPoint bị hỏng (.ppt, .pps, .pptx)
File nhạc bị hỏng (.mp3, .wav).

khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ

Các phần mềm trên có thể khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ của bạn với điều kiện bạn không ghi đè bất cứ dữ liệu nào khác lên thẻ nhớ hoặc các thiết bị lưu trữ của bạn. Đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại trang chủ cuudulieuhdd.com của chúng tôi để tìm hiểu các thủ thuật khác.

Các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ

Có rất nhiều các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ usb flash drive. Bạn có thể tự chạy các phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc tới các trung tâm cứu dữ liệu uy tín như công ty khôi phục dữ liệu máy tính Việt Nam. Nhưng trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân gây mất dữ liệu và tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân xảy ra việc mất dữ liệu ảnh trên thẻ nhớ của bạn
Ảnh đã bị nhầm lẫn khỏi ổ USB flash drive.
Ảnh đã bị xóa do định dạng không mong muốn.
Ảnh đã bị xóa do hoạt động không đúng cách như đẩy USB ra không chính xác.
Cấu trúc phân vùng trên ổ USB flash bị phân mảnh hoặc bảng phân vùng không hợp lệ.
Một chương trình khác đã xóa ảnh và dữ liệu của bạn.
Các cách khôi phục files đã xóa
cách 1: Hãy xem bạn có thể khôi phục ảnh đã xóa từ bản sao lưu không? trước khi sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ
Khi bạn bị mất tập tin, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là liệu bạn có bản sao lưu trên máy tính hoặc các phương tiện lưu trữ đám mây khác không. Nếu câu trả lời là có, chỉ cần đi đến sao lưu và lấy nó trên ổ USB của bạn một lần nữa. Lời khuyên của tôi là luôn luôn cần một bản sao lưu hoặc biết một vài cách lưu trữ dữ liệu trên đám mây để không lo việc mất dữ liệu.
Cách 2: cách khôi phục lại ảnh đã xóa từ thùng rác
Như chúng ta biết, nếu chỉ xóa delete dữ liệu thông thường. Bạn vẫn có thể lấy lại nó trong thùng rác. Do đó, khi bạn xóa một tập tin trực tiếp từ ổ USB, nó chỉ mất đi. Tuy nhiên, nếu bạn không trực tiếp xóa tệp từ ổ USB, nhưng kéo tệp đó vào thùng rác hoặc thùng rác trên máy tính của bạn, bạn có thể khôi phục trực tiếp từ đó.
kích đúp chuột vào biểu tượng recycle bin và tìm file ảnh đó trước khi quá muộn.
Nếu không có trong thùng rác nữa bạn làm theo cách 3 dưới đây.

Cách 3: Khôi phục tập tin từ USB Flash Drive với các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ

Một số cách khôi phục ảnh đã xóa bằng các phần mềm được giới thiệu sau:
1. Phục hồi thẻ nhớ Wondershare (các phiên bản Windows và Mac)
Khôi phục các tệp trong 550 định dạng từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào nhanh chóng.
Hỗ trợ khôi phục dữ liệu từ thùng rác, ổ cứng, thẻ nhớ, ổ đĩa flash, máy ảnh kỹ thuật số và máy quay video
Xem trước trước khi phục hồi cho phép bạn thực hiện một sự phục hồi có chọn lọc
Hỗ trợ Hệ điều hành: Windows 10/8/7 / XP / Vista, Mac OS X (Mac OS X 10.6, 10.7 và 10.8, 10.9, 10.10 Yosemite, El Capitan, Sierra) trên iMac, MacBook, Mac Pro…
B1 khởi chạy phần mềm khôi phục Wondershare Flash Drive trên máy tính của bạn và chọn chế độ khôi phục tệp bị mất để thực hiện phục hồi ổ đĩa flash.
B2: Đảm bảo bạn đã kết nối ổ USB flash với máy tính của mình và chọn vị trí quét.

phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ
B3: Sau khi quét hoàn tất, bạn có thể xem trước tệp đã được khôi phục từ ổ USB flash. Lưu nó vào một vị trí mới.
2. Recuva (phiên bản Windows)  – Phần mềm này có thể dùng khôi phục dữ liệu ổ cứng
Ưu điểm: miễn phí, dễ sử dụng. Bao gồm tính năng xóa an toàn.
Nhược điểm: Báo cáo tệp là “không thể phục hồi” được vẫn còn trên đĩa cứng trong cùng một vị trí.
Recuva là một phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ miễn phí tải về phục hồi các tập tin đã xóa từ hầu như bất kỳ đĩa mà Windows có thể đọc. Điều đó có nghĩa là nó cho phép bạn phục hồi các tập tin đã xóa từ ổ USB, miễn là nó có thể được đọc bằng máy tính của bạn. Recuva rất dễ sử dụng, với một giao diện mà bạn có thể điều hướng dễ dàng.

phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ
3. Phần mềm khôi phục dữ liệu PhotoRec (các phiên bản Windows và Mac)
Ưu điểm: Miễn phí phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ.
Nhược điểm: Không cho xem trước.
PhotoRec là an toàn để sử dụng, nó sẽ không bao giờ cố gắng ghi vào ổ đĩa hoặc bộ nhớ hỗ trợ mà bạn đang về để phục hồi từ. Các tệp khôi phục được thay thế bằng văn bản trong thư mục từ nơi bạn đang chạy chương trình PhotoRec. Để phục hồi các tệp tin từ đĩa cứng , khóa USB, Thẻ thông minh, CD-ROM, DVD, v.v … bạn cần quyền truy cập thiết bị vật lý đầy đủ.

phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ
Nếu không thể làm bất cứ cách nào vậy thì bạn nên nghĩ tới việc tới các trung tâm để lấy lại dữ liệu. Chúc bạn thành công trong việc khôi phục dữ liệu của mình.

Phục hồi thẻ nhớ bị lỗi định dạng

Khôi phục thẻ nhớ

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng cắm usb hay thẻ nhớ vào máy tính và máy báo lỗi định dạng, ổ đĩa không nhận diện được không? Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài thủ thuật để phục hồi thẻ nhớ bị lỗi định dạng làm cho nó hoạt động trở lại, và lấy ra “dữ liệu không thể truy cập” trong trường hợp bạn không có bản sao lưu.

Biểu hiện cần phục hồi thẻ nhớ bị lỗi định dạng

– Thông báo lỗi trên màn hình “the USB disk is not formatted, do you want to format it now”- nghĩa là đĩa USB không được định dạng, bạn có muốn định dạng nó ngay bây giờ không?”.

– Windows từ chối định dạng USB key hoặc các file truy cập.

– Thông báo lỗi “the USB drive is not initialized.”- “ổ USB không được khởi tạo”.

– Máy tính thông báo: “dữ liệu không có đĩa trong ổ đĩa. Chèn đĩa và sau đó thử lại.”…

Các nguyên nhân lỗi định dạng thẻ nhớ

– Đĩa bị hỏng do trục trặc không đúng cách, tắt PC bất ngờ trong quá trình ghi / chuyển dữ liệu.

– Sự cố không tương thích tồn tại giữa ổ đĩa flash của bạn và máy tính bạn đang sử dụng.

– Có một số bộ đệm bên ngoài đó vô hiệu hóa các dịch vụ ổ đĩa ngoài.

– Lỗi hệ thống tệp USB. Ví dụ: thanh USB được định dạng ban đầu với FAT32. Nhưng bạn đã định dạng lại nó sang NTFS hoặc một hệ thống tập tin khác.

Cách sửa lỗi ổ USB và phục hồi thẻ nhớ

Cách 1 : thử lắp thẻ nhớ vào máy tính khác hoặc máy tính Mac. Xem nếu nó sẽ được công nhận chính xác.

Nếu điều này không hiệu quả với bạn, hãy đi tới bước tiếp theo.

Cách 2 : Để khắc phục thẻ nhớ hãy nhấp chuột phải vào PC này trong Windows 8.x hoặc 10, hoặc biểu tượng Máy tính trong Windows 7 và chọn manager.

Điều đó mở ra các tiện ích quản lý máy tính tích hợp. Từ ngăn bên phải, vào Storage> Disk Management và ở phần trung tâm tìm ổ đĩa flash của bạn (bạn sẽ có thể tìm thấy nó theo kích cỡ của nó – và Windows thực sự nhận diện nó là Unallocated space). Nhấp chuột phải vào nó và chọn New Simple Volume .

Tích vào format và chọn finish. Sau đó bạn đợi tới khi nó format xong.

* Lưu ý: Cách này chỉ thực hiện nếu bạn không cần đến dữ liệu trong thẻ nhớ, USB.

Cách 3 : Phục hồi thẻ nhớ “bị mất”. Cách tốt nhất là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu Windows.

Bạn có thể sử dụng rất nhiều các phần mềm khôi phục dữ liệu . Trước tiên bạn nhận được một chương trình khôi phục và cài đặt nó trên máy tính của bạn, kết nối thẻ nhớ, USB của bạn, sau đó để cho phần mềm quét của bạn để tìm các file để phục hồi.

khôi phục thẻ nhớ

Lưu ý: Phương pháp này có thể không phục hồi tất cả các file của bạn, nhưng nó cũng đáng để thử.

Cách 4 : Định dạng ổ USB flash.

Đối với Windows 10, nhấp chuột phải vào nút Start (nằm ở góc dưới cùng bên trái), chọn Disk Management . Tìm đĩa USB của bạn ở đây, nhấp chuột phải vào nó và nhấn New Simple Volume . Làm theo hướng dẫn để thực hiện định dạng lại.

Lưu ý: nếu bạn vẫn không thể định dạng khóa USB bằng cách sử dụng phương pháp này , hãy đi tới bước 5.

Cách 5 : Sử dụng HP USB Disk Storage Format Tool . Đây là một công cụ tiện ích định dạng của bên thứ ba trong trường hợp tính năng định dạng nội bộ của Windows không hoạt động. Không có gì phức tạp. Chỉ cần tải về máy tính Windows của bạn, chọn ổ USB, chọn hệ thống tập tin mong muốn bạn muốn định dạng (ví dụ như FAT32, ex-FAT), và cứ để nó tự phục hồi lại dữ liệu thẻ nhớ cho bạn.

Nếu ổ đĩa USB của bạn vẫn không xuất hiện trong Windows sau khi sử dụng cách cách phục hồi thẻ nhớ trên hoặc bạn nhận được lỗi khi định dạng, ổ USB của bạn có thể bị hư hỏng và không còn hoạt động nữa. Chúc bạn may mắn!