Ổ cứng bị chết cơ, Nguyên nhân và giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ

Bất kỳ ai gặp phải các sự cố về ổ cứng chắc hẳn đều có phản ứng hoảng sợ bởi thực tế quá trình fix lỗi không hề dễ dàng, dữ liệu lưu trong ổ cứng bị mất đi làm ảnh hưởng đến công việc và các hoạt động giải trí liên quan đến máy tính. Ổ cứng bị chết cơ là lỗi phổ biến đối với ổ cứng. Vậy nguyên nhân ổ cứng chết cơ và giải pháp cứu dữ liệu cho ổ cứng chết cơ là gì?

ổ cứng chết cơ

1. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến ổ cứng bị chết cơ

Tất cả các yếu tố như nước, nhiệt độ, rung, sốc có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với ổ cứng trong máy tính và cả ổ cứng di động. Những yếu tố vừa nói trên có thể gây ra thiệt hại vật lý nghiêm trọng cho các bộ phận bên trong ổ cứng. Mọi bộ phận trong ổ cứng đều cực kỳ nhạy cảm, rất dễ hỏng
Do bên trong ổ cứng là hoạt động cơ học nên chỉ cần một tác động nhẹ từ bên ngoài cũng có thể gây ra hỏng ổ cứng và dễ hỏng nhất là đầu từ của ổ cứng. Đầu từ hỏng dễ dấn đến đĩa của ổ cứng bị xước và đĩa xước sẽ làm cho ổ cứng không còn khả năng phục hồi dữ liệu.

Bạn sẽ thấy những dấu hiệu như máy tính bị treo, màn hình xanh, treo màn hình đen, treo trình duyệt, mở tập tin bị chậm, file bị lỗi, máy tự động khởi động lại liên tục… Tất cả các dấu hiệu này đều cảnh báo sự bất ổn của máy tính. Và đó cũng là những dấu hiệu báo ổ cứng của bạn sắp bị chết cơ.

Các thành phần quan trọng đối với một chiếc máy tính phải kể đến đó là nguồn điện, đĩa từ, và những bộ phận cơ học. Việc hỏng một vài chi tiết nhỏ cũng làm chết cả ổ cứng. Do mục đích thương mại, nên tuổi thọ của một chiếc ổ cứng chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 năm. Trong điều kiện sử dụng và bảo quản tốt có thể kéo dài lên đến 5 -7 năm, những trường hợp như vậy thường không có nhiều. Theo thời gian, ổ cứng cũng như các bộ phân cơ học khác cũng có tuổi thọ của nó.
Với trường hợp này, các bạn hãy để ý thật kỹ những tiếng ồn lạ như tít tít, lọc cọc… đây chính là dấu hiệu quan trọng cảnh báo ổ cứng của bạn sắp hỏng. Khi gặp như vậy, bạn không nên cắm thử điện vì càng cố cắm thử điện đĩa càng bị xước, có thể mất cơ hội lấy lại dữ liệu vĩnh viễn.
Những nguyên nhân khác như bị sốc nguồn, những máy tính sử dụng trong môi trường có điện áp không ổn định thường xảy ra tình trạng máy bị tắt nguồn đột ngột dẫn đến ổ cứng bị hỏng. Còn chưa kể đến trường hợp thiết bị lưu trữ bị người khác cố ý phá hoại.
Người dùng cần được biết những nguyên nhân dẫn đến ổ cứng chết cơ, để có những kế hoạch trong quá trình sử dụng thiết bị. Từ đó giảm tối đa nhất những rủi rỏ về mất dữ liệu, chi phí và công sức người dùng.

2. Giải pháp khôi phục dữ liệu ổ cứng chết cơ.

Ổ cứng bị chết cơ là một trong những trường hợp cứu dữ liệu khó, không đơn giản như ổ cứng bị mất dữ liệu do lỗi logic như xóa nhầm, format, virus mất dữ liệu… người dùng cũng có thể khôi phục được bằng cách sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu là bạn có thể lấy lại được dữ liệu đã bị mất.

Việc mở cơ ổ cứng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng ổ cứng thêm nặng, khả năng phục hồi dữ liệu thấp và có thể dẫn đến tình trạng mất dữ liệu vĩnh viễn. Do bên trong ổ cứng là môi trường chân không nếu mở ổ cứng trong môi trường bình thường sẽ dẫn đến các hạt bụi li ti bám vào bề mặt đĩa làm cho đãi bị trầy xước.

ổ cứng bị chết cơ

Để khôi phục dữ liệu ổ cứng chết cơ đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật cao và đầu tư máy móc hiện đại. Vì vậy để khôi phục dữ liệu ổ cứng bị chết cơ bạn phải nhờ đến chuyên gia về ổ cứng hay công ty cứu dữ liệu.

  • Lưu ý: Khi ổ cứng có hiện tượng không nhận, khả năng cao là ổ cứng bị chết cơ. Chính vì vậy khi ổ cứng không nhận bạn không nên cắm điện thử nhiều lần. Việc cắm điện thử nhiều lần sẽ dẫn đến bề mặt đĩa trong ổ cứng bị trầy xước. Khả năng cứu dữ liệu sẽ tỉ lệ nghịch với số lần cắm điện thử. Như vậy nếu ổ cứng xuất hiện lỗi các bạn nên dừng cắm điện thử để có thể khôi phục toàn vẹn dữ liệu.

3. Cách phòng tránh mất dữ liệu do ổ cứng chết cơ

Để ổ cứng không bị rơi vào tình trạng chết cơ người dùng cần cẩn thận khi sử dụng, tránh va đập nhất là ổ cứng di động và ổ cứng nằm trong laptop. Do tính chất mang đi mang lại nên những dòng ổ cứng HDD bị va đập dễ bị hỏng. Tắt thiết bị trước khi di chuyển, thường người dùng có thói quen không tắt laptop khi di chuyển như vậy rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng HDD. Đối với ổ cứng di động không nên rút nóng, cần eject trước.

Để tránh mất dữ liệu do ổ cứng bị chết cơ hoặc bất kỳ tình trạng mất dữ liệu nào của ổ cứng bạn cần có phướng án sao lưu dữ liệu. Đây là phương án được các chuyên gia khuyên dùng có thể backup sang ổ cứng di động hoặc lưu trữ đám mây…

Tham khảo: Giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

 

Rate this post

Leave a Comment