Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi?

Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi? Sự cố ổ cứng có thể xảy ra tên bất kỳ máy tính, và kết quả có thể là dữ liệu bị mất, ổ cứng không thể sử dụng được. Khi ổ cứng bị lỗi, thường dữ liệu bị mất sẽ không thể thay thế được. Biết được nguyên nhân tại sao ổ cứng HDD bị lỗi? trong bài sẽ có những giải pháp thích hợp để bảo vệ dữ liệu.

Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi??

Việc thất bại ổ cứng có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau, phổ biến nhất vẫn là lỗi do người dùng gây ra, cả trực tiếp và gián tiếp. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất mà chúng tôi gặp phải trong quá trình cứu dữ liệu cho khách hàng.Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi
Lỗi tự nhiên: Mọi ổ cứng đều sẽ hết thời sử dụng, trung bình một ổ cứng chỉ có tuổi kéo dài từ khoảng 3 – 5 năm trong điều kiện bình thường. Rất ít trường hợp sử dụng được đến 10 năm hoặc hơn. Khi ổ cứng sắp đến hạn tuổi thọ, nó sẽ bắt đầy xuất hiện những triệu chứng báo hiệu ổ cứng sắp chết.
Những tác động vật lý: Khi bị tác động mạnh như rơi ổ cứng, bị đồ vật nặng rơi vào máy tính (laptop), case máy tính bị đổ… dù tác động nhẹ hay mạnh đều làm các thành phần ổ cứng bị tác động và khiến nó bị lỗi. Những dấu hiệu thường thấy đó là ổ cứng không nhận, ổ phát ra tiếng kêu, hay tiếng ồn lạ…
Lỗi điện tử: Trong quá trình sử dụng, máy của bạn bị ngắt điện đột ngột, hay nguồn điện sử dụng qua máy bị tăng đột ngột sẽ khiến cho ổ cứng dễ dàng xảy ra lỗi. Khi đang sử dụng, tự dung máy tính nóng một cách bất thường sẽ đe dọa đến ổ cứng.
Những lỗi logic: Không phải lỗi logic nào cũng tác động mạnh mẽ đến ổ cứng, nhưng những trường hợp như tập tin bị hỏng, registry bị thay đổi sai cách, format ổ cứng liên tục… thì sẽ làm cho ổ cứng dễ dàng bị lỗi.
Lỗi do nhà sản xuất: Nhiều ổ cứng không hề có tác động gì từ bên ngoài vào nhưng vẫn bị lỗi, đó có thể là lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Khi ổ cứng bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng gì đến người dùng?

Khi ổ cứng bị lỗi sẽ đe dọa đến toàn bộ hoạt động của máy tính, đặc biệt là trong quá trình vừa sử dụng ổ để cài hệ điều hành, vừa sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Máy tính bị rơi vào trạng thái chập, treo thậm chí là không thể sử dụng được tùy thuộc vào mức độ lỗi nhẹ hay nặng.
Ngoài đe dọa đến hoạt động của máy tính, còn đe dọa đến dữ liệu đang được lưu trong ổ cứng. Nguy cơ không thể sử dụng được dữ liệu và mất dữ liệu vĩnh viễn rất cao. Trong trương hợp trong ổ không có dữ liệu quan trong, bạn chỉ cần thay thế ổ cứng mới vào sử dụng.Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi

Mẹo ngăn ngừa ổ cứng bị lỗi

Người dùng máy tính có thể ngăn ngừa mọi trường hợp bị lỗi từ máy tính, bao gồm lỗi ổ cứng. Cách tốt nhất là quan sát thật kỹ các dấu hiệu từ một ổ cứng. Nếu một ổ hdd hoạt động bình thường sẽ không có tác động vật lý nào từ bên ngoài vào thì sẽ có nhiều dấu hiệu thông báo về lỗi ổ cứng trong quá trình sử dụng máy.
Môi trường sinh sống có thời tiết quá nóng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến ổ cứng. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào nguyên nhân “Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi?” để đưa ra những giải pháp tốt nhất để bảo vệ dữ liệu.
Tại sao ổ cứng HDD bị lỗi?? đây là câu hỏi mà bất kỳ người dùng nào cũng thắc mắc khi gặp phải. Với những lý do ở trên hi vọng sẽ làm bạn hài lòng. Hiện nay tại các trung tâm cứu dữ liệu, có nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại có thể khôi phục lại dữ liệu ổ cứng bị lỗi. Nhưng phí dữ liệu thường khá đắt, do vậy chúng tôi khuyên người dùng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu thường xuyên theo định kỳ để ngăn ngừa mất mát dữ liệu.

Tham khảo thêm:
Cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ tại Hà Nội
Cách sửa máy tính tại nhà khi máy tính bị lỗi

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment