Làm thế nào để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi nhanh nhất?

Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi là công việc hàng ngày chúng tôi phục vụ người dùng. Như đã được biết, bất kỳ người dùng máy tính cũng nên biết rằng, lỗi ổ cứng là không thể tránh khỏi. Có thể sớm hay muộn ổ cứng của bạn cũng sẽ bị lỗi do một số lý do nhất định, lúc đó khó tránh mất dữ liệu trong thiết bị lưu trữ. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ dấu hiệu ổ cứng bị lỗi và cách khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi

1. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng phổ biến

HDD là thiết bị chịu trách nhiệm lưu trữ và quản lý dữ liệu cho mọi khách hàng, khi nhắc đến ổ cứng lỗi đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu trong đó cũng sẽ bị mất hoặc bị lỗi. Dưới đây là một trong những triệu chứng phổ biến.
• Windows nhắc nhở các thống báo lỗi khi bạn cố gắng truy cập vào dữ liệu trong ổ cứng – “The disk in drive D is not formatted. Do you want to format it now?” đây là dòng thông báo mang lại nhiều mối lo ngại nhất cho người dùng gặp phải.
• Ngoài ra khi nhận được thông báo “D:\ is not accessible. The file or directory is corrupted and unreadable” khi bạn cố gắng mở dữ liệu trong các phân vùng.
• Hệ thống file của ổ cứng được hiện thị dưới dạng RAW, sử dụng chkdsk hoàn toàn không khả dụng cho các ổ cứng bị RAW.
• Ổ cứng không còn hiện thị trong File Explorer khi kết nối với máy tính
• Khởi động máy chậm một cách bất thường, trong quá trình mở trình duyệt/ ứng dụng hay dữ liệu thường xuyên bị treo máy.
Trên đây là những dấu hiệu không thể bỏ qua cho việc báo hiệu một ổ cứng bị lỗi, bị hỏng. Tin tốt cho người dùng, là có nhiều giải pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi nhanh chóng và hiệu quả.

2. Các dạng lỗi ổ cứng phổ biến

Tổn thương hệ thống file: Hệ thống file đóng vai trò quan trọng khi hệ điều hành xác định và tổ chức dữ liệu trên một thiết bị lưu trữ nào đó. Nó dựa vào hệ thống file để định vị cũng như kết nối dữ liệu trên ổ cứng. Khi nó bị lỗi thì đĩa sẽ không thể tiếp cận và bị hỏng hệ thống.
Ổ cứng bị bad sector: Là một trong những nguyên nhân chính làm lỗi ổ cứng. Bạn có thể tìm thấy các bad sector bằng cách dùng phần mềm chuyên nghiệp để check.
Ổ cứng không nhận: Trường hợp này thường phải nhờ đến các thiết bị chuyên dụng để đọc dữ liệu. Nguyên nhân dẫn đến ổ chết hoàn toàn chủ yếu do bị ngắt điện đột ngột, bị rơi, va đập mạnh, thậm chí tắt máy sai cách cũng làm ổ bị hỏng. Cũng cần phải kể đến trường hợp ổ cứng đã đến hạn tuổi thọ.

Xem thêm: phần mềm sửa lỗi ổ cứng

3. Làm thế nào để phục hồi dữ liệu ổ cứng bị hỏng nhanh nhất?

Lựa chọn an toàn nhất vẫn là mang đến trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Tuy nhiên chi phí thường rất đắt, chính vì vậy mà trên thị trường tồn tại nhiều phần mềm get databack đến vậy.
Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm để khôi phục file từ ổ đĩa cứng bị hỏng, thì Eassos Data Recovery là sự lựa chọn tốt nhất. Phần mềm khôi phục ổ cứng này có khả năng khôi phục dữ liệu bị mất từ các thiết bị lưu trữ khác nhau bao gồm ổ cứng, ổ USB, ổ USB, SSD, ổ cứng ảo, thẻ nhớ, RAID,…Hỗ trợ ổ cứng trong SCSI, SATA, IDE , SSD… Tương thích với nhiều hãng khác nhau như Western Digital, Seagate, Transcend, Samsung, Hitachi…

phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition
Bước 1: Kết nối ổ cứng bị lỗi vào máy tính và khởi chạy phần mềm cứu dữ liệu
Bước 2: Trong giao diện của phần mềm chọn nút file recovery
Bước 3: Chọn tùy chọn complete recovery và search for known file types say đó click vào nút start để phần mềm bắt đầu quét thông tin dữ liệu đã bị mất.
Bước 4: Xem trước các file đã được tìm thấy xem có chính xác là các dữ liệu đang cần tìm không. Bạn có thể chỉ lựa chọn những dữ liệu quan trọng rồi nhấn vào copy to… chọn một vị trí lưu an toàn.
Phục hồi dữ liệu ổ cứng bị lỗi khá phức tạp, người dùng cần phải đảm bảo ổ vẫn nhận kết nối với máy tính, ổ cứng chư bị ghi đè dữ liệu mới lên và đặc biệt là chưa bị can thiệp vật lý. Không phải trường hợp nào áp dụng phần mềm bên thứ 3 can thiệp cũng mang lại kết quả thành công.

Hướng dẫn phục hồi file đã xóa trên Macbook

Nhiều người sử dụng máy Macbook đều cảm thấy hiệu suất và chất lượng phân giải màn hình cực tốt. Nhưng nếu vô tình bạn xóa nhầm file quan trọng trong ổ cứng thì phải làm thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho người dùng những cách phục hồi file đã xóa trên Macbook thậm chí là sử dụng lệnh Command + Delete để xóa dữ liệu.
Chỉ cần làm theo hướng dẫn ở dưới đây, bạn còn có thể khôi phục file đã trong thùng rác một cách an toàn và hiệu quả.

phục hồi file đã xóa trên macbook

1. Tìm hiểu về phần mềm cứu dữ liệu trên Mac

Nếu bạn đang muốn phục hồi file đã xóa trên Macbook từ ổ lưu trữ đồng thời cũng bị xóa trong thùng rác của máy MAC, bạn cần phải có sự hỗ trợ của phần mềm. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu phần mềm iSkysoft Recover for Mac (MacOS High Sierra) là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
iSkysoft recover for Mac được biết đến với tốc độ và khả năng quét tất cả các file trong ổ cứng. Nó hỗ trợ đầy đủ các định dạng tệp tin phổ biến như PNG, JPG, MP4, MOV, MKV, MP3, M4A, ZIP, PDF, DOC, DOCX, PAGES, EMAIL, EML …
Tính năng của iSkysoft recover for Mac
– Khôi phục mọi dữ liệu đã mất từ máy Mac, bao gồm ảnh, video, tài liệu, email…
– Phục hồi dữ liệu từ nhiều thiết bị như ổ cứng ngoài, ổ USB, thẻ nhớ, máy ảnh kỹ thuật số, vv…
– Các tính năng quét sâu, quét toàn bộ ổ cứng để tìm kiếm dữ liệu bị mất.
– Khôi phục các file bị mất do nhiều nguyên nhân như bị mất do xóa, định dạng, lỗi hệ thống, nhiễm virus …

2. Các bước hướng dẫn phục hồi file đã xóa trên Macbook

Trước khi bắt đầu quá trình phục hồi file đã xóa trên Macbook các bạn cần lưu ý, khi bị mất dữ liệu không nên sử dụng máy Mac để tránh việc ghi đè dữ liệu lên file đã mất. Tránh việc khôi phục không thành công sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu đã bị mất trong ổ cứng.

phần mềm iSkysoft Recover for Mac

Bước 1: Lựa chọn loại file đã xóa trong thùng rác (Trash)
Tải iSkysoft recover for Mac và cài đặt phần mềm. Khởi chạy chương trình và chọn các loại tệp tin đích từ “Photo”, “Audio”, “Video”, “Email”, “Document” and “Others”. Sau khi lựa chọn xong loại dữ liệu cần khôi phục hãy nhấn vào nút “Next” ở bên dưới cùng bên phải để đi đến giao diện tiếp theo.
Bước 2: Tìm kiếm các file trong Trash
Trong cửa sổ thứ 2, chọn “Trash” cho hệ điều hành Mac OS X và nhấp chuột vào “Start” để bắt đầu quét các file đã xóa khỏi thùng rác.
Bước 3: phục hồi file đã xóa trên Macbook
Tất các các file đã bị xóa sẽ được tìm thấy từ trong thùng rác. Nó được liệt kê ra giống như một cây thư mục con. Bạn có thể click vào để tìm sâu hơn nữa.
Với sự hỗ trợ của tính năng xem trước, bạn có thể nhanh chóng tìm ra các tập tin đã chọn có quan trọng và cần thiết không. Để khôi phục các tệp tin, bạn đánh dấu tích vào các ô bên trái rồi nhấn vào Recover.
Lưu ý: Bạn không nên khôi phục các tệp này vào ổ chứa gốc. Điều này để giúp dữ liệu không bị ghi đè, vì trong quá trình khôi phục dữ liệu có thể bị lỗi hoặc bị thất lạc chúng ta có thể quét lại lần nữa. Ngoài ra, để phòng trường hợp lấy lại dữ liệu thất bại, các chuyên gia có thể hỗ trợ.
Với hệ điều hành windows hay hệ điều hành MAC OS X thì cũng đều có khả năng bị mất dữ liệu cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức phục hồi file đã xóa trên Macbook thì tốt nhất hãy tập cho mình thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên và theo định kỳ nhất định.

Xem thêm: khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

Mặc dù rất nhiều khách hàng đã chăm chỉ sao lưu dữ liệu nhưng vẫn không thể bảo vệ được 100% dữ liệu an toàn bởi lỗi phần mềm, lỗi vật lý, lỗi người dùng rất khó đoán và khó phòng tránh. Vậy liệu có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format?

Với sự phát triển của khoa học, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format, xóa, lỗi logic thậm chí là hỏng cơ, hỏng đầu từ. Quan trong là người cứu dữ liệu bằng cách nào. Không ít người mất dữ liệu biết rằng cứu dữ liệu ổ cứng bị format có thể được thực hiện bằng chương trình thứ 3 hoặc thiết bị chuyên dụng để đọc dữ liệu. Vấn đề là lựa chọn phần mềm nào mới hiệu quả và an toàn cho người mất dữ liệu?

khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format

1. Lựa chọn phần mềm phục hồi dữ liệu

Trong hàng trăm hàng nghìn phần mềm cứu dữ liệu được giao bán, quảng cáo trên mạng thì đâu mới là chương trình mang lại hiệu quả thực sự? Đầu tiên hãy vạch một số ý chính để xác định đâu sẽ là chương trình đủ điều kiện và nên lựa chọn để cứu dữ liệu sau khi đã format ổ cứng.
• Phần mềm có tính năng mạnh mẽ, đáp ứng được các nguyên nhân mất dữ liệu logic
• Phần mềm có liên hệ để hỗ trợ hoặc nghe phản hồi từ người dùng
• Không lựa chọn phần mềm crack, phần mềm miễn phí vì sẽ không được trải nghiệm hết tính năng của chương trình.
Dựa vào 3 điều kiện chính trên này, chúng tôi sẽ dưới thiệu phần mềm Easy Drive Data Recovery – đây là một sản phẩm phần mềm phục hồi dữ liệu, đáp ứng các file bị xóa hoặc bị mất mà không bị hư hỏng. Thậm chí khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format, cài đặt lại hệ thống mất dữ liệu. Trong bất kỳ trường hợp nào, Easy Drive Data Recovery có thể cung cấp một trong những giải pháp phần mềm phục hồi dữ liệu hàng đầu trên thị trường. Nó kết hợp một thuật toán đặc biệt, được gọi là tìm kiếm Dữ liệu RAW, cho phép tìm kiếm gần 100 loại tệp và chương trình hoạt động với tất cả các loại thiết bị lưu trữ, miễn là chúng được nhận dạng.

2. Các bước khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format bằng Easy Drive Data Recovery

Bước 1: Tải phần mềm khôi phục dữ liệu Easy Drive Data Recovery về máy tính. Hãy đảm bảo máy tính của bạn không bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại nào khác.
Bước 2: Cài đặt phần mềm trên máy, các bước thực hiện đơn giản, chỉ cần nhấn “next” theo mặc định của phần mềm.
Bước 3: Sau khi đã cài đặt phần mềm xong, bạn hãy khởi động nó lên và vào giao diện chính. Trong ô tìm kiếm trên cùng bên trái có vị trí để lựa chọn thiết bị/ phân vùng đã bị mất dữ liệu.
Bước 4: Chọn chính xác vị trí mất dữ liệu rồi nhấn vào “scan” để bắt đầu quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format.

phần mềm Easy Drive Data Recovery
Bước 5: Thời gian phần mềm tìm kiếm dữ liệu sẽ mất khoảng vài phút. Sau khi kết thúc tìm kiếm, bạn sẽ thấy các thông tin dữ liệu được liệt kê. Với những file có dấu chấm vàng là khả năng khôi phục lại thấp, file màu xanh là tỷ lệ lấy lại cao.
Bước 6: Tích và những dữ liệu muốn khôi phục và nhấn “recover”. Chương trình sẽ hỏi bạn vị trí lưu dữ liệu mới, bạn chỉ cần tạo một folder mới trên phân vùng khác với phân vùng mất dữ liệu. Nếu bạn vẫn để cùng với phân vùng cũ nó sẽ xuất hiện thông báo dữ liệu có thể bị ghi đè.
Lưu ý: Mọi trường hợp mất dữ liệu đều phải đảm bảo dữ liệu không bị ghi đè thì mới có khả năng cứu thành công data.
Hi vọng qua các bước hướng dẫn cùng những thông tin về khôi phục dữ liệu ổ cứng bị format chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp người dùng xử lý dễ dàng hơn với các tình huống đang phải đối mặt.

Xem thêm: Phần mềm sửa lỗi ổ cứng

Những phần mềm sửa lỗi ổ cứng tốt nhất hiện nay

Trong quá trình sử dụng ổ cứng làm thiết bị lưu trữ chính trong quá trình làm việc, thường khó tránh khỏi những trường hợp hỏng hóc hoặc lỗi ổ cứng, lúc này rất khó khăn trong quá trình cứu dữ liệu. Để đảm bảo an toàn cũng như bảo trì ổ cứng tốt nhất hãy lựa chọn một phần mềm sửa lỗi ổ cứng. Sau đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn 4 phần mềm fix lỗi ổ cứng tốt nhất hiện nay.

1. HDD Regenerator

Đây là một trong những phần mềm sửa lỗi ổ cứng hàng đầu cho người dùng. Đây là phần mềm có nhiều tính năng quan trọng đảm bảo không cho mọi vấn đề về phần mềm thất thoát. Nó đặc biệt hiệu quả đối với quá trình tìm kiếm và fix lỗi bad sector.

phần mềm hdd regenerator
Tính năng chính:
• Phát hiện nhanh mọi vấn đề trên ổ cứng
• Khả năng phát hiện được các bad blocks
• Tự động fix bad sector
• Không gây mất dự liệu trong quá trình chạy
• Dể sử dụng, không có tính năng hoặc ứng dụng phức tạp
• Sử dụng cho mọi phiên bản hệ điều hành windows
• Không làm thay đổi cấu trúc hệ thống tệp tin trong quá trình fix lỗi

2. Phần mềm sửa lỗi ổ cứng hard disk sentinel

Hard disk sentinel là phần mềm giám sát và phân tích SSD và HDD đa hệ điều hành. Mục tiêu của nó là tìm kiếm và kiểm tra đồng thời chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề về ổ cứng. Phân tích và báo cáo chi tiết về quá trình lỗi hay thất bại ổ cứng.

phần mềm sửa lỗ ổ cứng hard disk sentinelDownload Hard disk Sentinel tại đây
Tính năng chính:
• Theo dõi tình trạng sức khỏe của ổ cứng bao gồm nhiệt độ, các giác trị smart, nguy cơ hỏng/ thất bại…
• Cho phép tùy chọn xử lý
• Có thể lựa chọn tùy chọn xử lý

3. Phần mềm sửa lỗi ổ cứng Hard Disk Tune Up

Đây là phần mềm quét và chống phân mảnh ổ cứng một cách dễ dàng. Đây là chương trình được tung ra thị trường với nhiệm vụ cần thiết cho người dùng trong những trường hợp phân mảnh ổ cứng, máy bị chậm, bị treo…

phần lỗi fix Hard Disk Tune Up
Tính năng chính:
• Giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng
• Thao tác làm việc nhanh, chỉ mất khoảng vài phút
• Phần mềm dễ sử dụng
• Tự động khởi động chương trình chống phân mảnh ổ cứng

4. HDD Observer

HDD Observer là phần mềm giám sát và sửa lỗi ổ cứng an toàn nhất hiện nay. Nó đã được nhiều người tin tưởng sử dụng. Chương trình cho phép đưa ra những thông tin về sức khỏe của ổ cứng, những đơn vị SMART. Nó có thể phát hiện ra rất nhiều những vấn đề lỗi trên máy tính.

phần mềm HDD Observer
Tính năng chính:
• Tích hợp công nghệ IntelligentBehavior
• Giám sát chất lượng HD, hiệu suất và nhiệt độ máy
• Theo dõi hoạt động của các ổ đĩa cứng trong khay hệ thống
• Kiểm tra hệ thống tập tin và phân mảnh registry
• Chống phân mảnh hệ thống tập tin
• Tìm và loại bỏ các tập tin không cần thiết và các registry
• Tương thích với cả hệ điều hành Windows và Vista
• Dung lượng nhỏ, không ngốn Ram
Trên đây là những phần mềm sửa lỗi ổ cứng áp dụng hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng. Nhưng để sở hữu nó bạn cần phải trả phí để mua bản quyền. Vẫn có bản dùng thử nhưng nó sẽ hoạt động tìm kiếm và sửa lỗi chưa thực sự hiệu quả.

Xem thêm: Tại sao ổ cứng bị lỗi
Ổ cứng là một phần không thể tách rời của mỗi chiếc máy tính, nó hoạt động lưu trữ tất cả các thông tin và dữ liệu của người dùng. Nếu sử dụng những phần mềm sửa lỗi ổ cứng sẽ rất dễ phát hiện ra các lỗi trên máy tính và sẽ có những cách phòng chống và có những giải pháp an toàn với dữ liệu. Hi vọng những phần mềm chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích cho người dùng.

Hướng dẫn cách khôi phục file ghi âm đã bị xóa

Nếu bạn vô tình xóa những file ghi âm cuộc gọi, cuộc trò truyện hay bất kỳ nội dung nào từ thiết bị máy ghi âm, điện thoại dùng thẻ nhớ thì cũng đừng vội hoang mang lo lắng, vì chỉ xóa thông thường dữ liệu của bạn chỉ tạm thời “che mắt” bạn thôi, thực chất nó hoàn toàn chưa mất khỏi hệ thống thiết bị. Vậy khôi phục file ghi âm đã bị xóa như thế nào? Bài viết này chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm để phục hồi.

khôi phục file ghi âm

1. Giải pháp khôi phục file ghi âm đã bị xóa

Có một trường hợp cụ thể gửi đến chúng tôi đó là dữ liệu trên máy thu âm tự động trên Samsung Galaxy S6, người dùng vô tình xóa đi bản gốc (bản gốc là những cuộc gọi quan trọng) mà không hề tạo ra bản sao lưu trước đó. Vậy có thể lấy lại các file ghi âm đó không?
Trong trường hợp này bạn đừng quá lo lắng nhé, vì vẫn có giải pháp lấy lại nhưng file ghi âm đó một cách dễ dàng và hiệu quả – phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard, đây là chương trình khôi phục phổ biến được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Chương trình này áp dụng hữu ích trong hầu hết mọi trường hợp mất dữ liệu, nó không chỉ giúp bạn khôi phục file ghi âm bị xóa mà còn khôi phục lại các tập ghi âm bị format, bị nhiễm virus, bị lỗi, bị mất điện đột ngột…

2. Hướng dẫn lấy lại bản ghi âm đã xóa

Để khôi phục được dữ liệu thành công thì bạn không được bỏ qua mẹo nhỏ này nhé:
• Ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức
• Không được ghi đè dữ liệu lên thiết bị vừa làm mất dữ liệu
Có thể phần mềm cứu dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard có thể giúp lấy lại những dữ liệu ghi âm bạn đang cần, nhưng chỉ trong trường hợp nó chưa bị ghi đè. File bị xóa nhiều lần vẫn có thể khôi phục được, nhưng file bị ghi đè là không thể lấy được. Khi bạn đảm bảo được 2 điều kiện trên thì ghi âm đã mất bằng các bước đơn giản dưới đây.
Tính năng của EaseUS Data Recovery Wizard
• Có thể bắt đầu khôi phục bản Dễ dàng sử dụng, 100% an toàn
• Khôi phục lại được nhiều loại tệp tin
• Thao tác nhanh
• Dễ dàng, giao diện thân thiện cho người sử dụng
• Có thể tương thích với nhiều hệ điều hành (Windows 10/8/8/7 / Vista / XP)
• Lấy lại được dữ liệu do nhiều nguyên nhân khác gây ra..
* Các bước khôi phục file ghi âm đã bị xóa
Ở đây, tất cả các loại thương hiệu Voice Recorder bao gồm Sony, Samsung, Olympus … và điện thoại Android hỗ trợ thẻ nhớ được hỗ trợ.
Bước 1: Kết nối Máy ghi âm kỹ thuật số hoặc thẻ nhớ nơi bạn mất file ghi âm vào máy tính, khởi chạy phần mềm khôi phục tệp EaseUS, chọn thiết bị cần được khôi phục và nhấp vào nút “Scan”.

khôi phục file ghi âm đã xóa

Bước 2 . EaseUS Data Recovery Wizard sẽ bắt đầu quét nhanh để tìm các bản ghi bị mất. Sau khi quá quá trình quét nhanh_(Quick Can) hoàn tất, quét sâu (Deep Scan) sẽ tự động khởi chạy để tìm thêm tệp. Quá trình Deep Scan có thể sẽ rất mất thời gian, nên bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi.

EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 3. Sau khi quét, chọn những bản ghi âm mà bạn cần vàm cảm thấy quan trọng. Sau đó, nhấp vào nút “Recover” để khôi phục chúng một lần. Ở đây, bạn nên lưu lại tất cả các tệp đã khôi phục trên một ổ đĩa hoặc thẻ nhớ khác để phòng trường hợp phục hồi dữ liệu không thành công.

phục hồi bản ghi âm

Nếu tự bạn không thể áp dụng thành công các bước khôi phục file ghi âm đã bị xóa mà chúng tôi đã liệt kê ra ở trên này, thì tốt nhất bỏ ra một số tiền để trả phí cho các chuyên gia cứu dữ liệu.

Xem thêm: 5 phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue PC4

Khi bị mất dữ liệu, việc đầu tiên là ngừng sử dụng thiết bị và tìm cách cố gắng lấy lại các tệp tin đó. Trong nhiều trường hợp không thể lấy lại dữ liệu theo những thao tác trực tiếp trên windows mà cần có sự hỗ trợ của một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất. Trong vô số phần mềm trên thị trường thì đâu là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất cho người dùng?
Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc chương trình phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng Data Rescue – phần mềm cho những trường hợp rơi hỏng, không thể kết nối, bị xóa, bị định dạng…

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất

1. Tại sao lại chọn Data Rescue PC4?

Data Rescue PC4 là chương trình phục hồi dữ liệu toàn diện nhất cho máy tính, là phần mềm nhận được nhiều bình chọn vàng từ các trang web uy tín, các trung tâm có chất lượng.
Tiện ích
• Khôi phục tất cả các loại tập tin từ bất kỳ ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ nào
• Hoạt động trên tất cả các ổ cứng PC ngay cả khi chúng chết hoặc chỉ hoạt động một phần.
• Có hiệu quả đối với nhiều trường hợp như ở cứng bị hỏng, bị virus, lỗi hệ điều hành…
• Khôi phục nhiều loại tệp tim khác nhau
Dễ sử dụng
Chỉ với 3 bước cơ bản:
• Chọn thiết bị cần khôi phục dữ liệu
• Chọn hình thức quét để scan
• Chọn tệp bạn muốn khôi phục và lưu lại

2. Tính năng chính của phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue PC4

Quick Scan: Là phương pháp nhanh nhất để phát hiện cấu trúc thư mục hiện tai ngay cả khi ổ cứng của bạn không hiển thị được. Quá trình này sẽ tìm lại được những tệp tin và thư mục gốc.
Với tính năng này bạn chỉ thực hiện trên một ổ đĩa, tuy nhiên khi bạn đã chỉ định ổ đĩa thì phần mềm sẽ tìm kiếm những ổ đĩa đã được ưu tiên sau đó sẽ cố gắng lấy lại những dữ liệu đã khuyết.
Quick Scan thường chỉ mất vài phút để tìm lại dữ liệu trong những trường hợp nhẹ, và có thể mất đến hàng giờ đồng hồ để lấy kết quá trong các trường hợp nghiêm trọng hơn. Các bad block trong ổ cứng làm chậm quá trình quét, nhưng khi vượt qua được sẽ chạy rất nhanh.

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất
Deleted File Scan: Chương trình sẽ tìm kiếm một lượt qua dung lượng dữ liệu nhưng bằng một cách nào đó, tính năng này chỉ quét các không gian trống, nó cho phép quét tập tin bị xóa và phát hiện ra từng tệp tin.
Tính năng này thường sử dụng cho các tệp tin đã xóa do hệ điều hành, xóa do dùng phần mềm, hoặc xóa trong thùng rác.
Deleted File Scan sẽ mất 3 phút trên mỗi gigabyte dung lượng ở ổ đĩa trống, vì tính năng nay không quét tất cả các dung lượng lưu trữ khác nên thường tiến hành rất nhanh. Khi các tệp đã xóa qua hệ điều hành Windows thì sẽ không còn các tham chiếu về thông tin thư mục gốc như tên tệp, ngày và giờ lưu tệp. Phần mềm này sẽ tìm và khôi phục dữ liệu với dạng file không tên.
Deep Scan: là tính năng quét toàn bộ cung cấp kết quả tốt nhất, nó giống như phương pháp quét 2 phần – nó phát hiện cấu trúc thư mục trên máy tính và quét toàn bộ ổ cứng cho mọi mẫu tập tin.
Phần 1 – phát hiện cấu trúc thư mục trong quá trình quét ổ cứng.
Phần 2 – Tìm kiếm toàn bộ ổ cứng và cho mọi loại tệp tin, Data rescue có thể phát hiện trên 150 loại tệp tin chỉ dựa trên dữ liệu ở dạng Raw.
Deep Scan sẽ tìm kiếm các tệp tin nhưng là ở dạng file không tên, quá trình quét thường mất khoảng 3 phút cho mỗi gigabyte. Với ổ cứng dung lượng lớn có thể mất lên đến hàng giờ đồng hồ để hoàn tất quá trình quét. Thậm chí là quá trình này sẽ lâu hơn, vì còn phụ thuộc và tình trạng của ổ cứng, yếu tố bad block.
Clone: Mục đích của chức năng này là để sao chép ổ cứng giúp giảm sự hao mòn trên ổ cứng. Tính năng Clone sẽ tìm cách chuyển tất cả các dữ liệu từ nguồn đến đích và tạo một bản sao khác hoàn chỉnh. Trong nhiều trường hợp lỗi trên ổ đĩa nguồn nên việc sao chép có thể bị cản trở và không thể hoàn thiện được 100%.
Để sử dụng tính năng Clone bạn cần phải có một ổ cứng phụ với dung lượng tương đương hoặc lơn hơn ổ đĩa gốc.
Hỗ trợ Raid: phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue có thể hỗ trợ cho các thiết bị Raid, nếu Raid xuất hiện trong danh sách nguồn, bạn có thể quét và clone nó như một đĩa bình thường. Nếu Raid bị cấu hình/ thông số sai thì Data Rescue có khả năng tạo ra một Raid ảo để mô phỏng Raid phần cứng. Một số cấu hình Raid được hỗ trợ như: Raid 0/ 1/ 5/ JBOD.
3. Các loại tệp được hỗ trợ
• Tài liệu: Word, Excel, PowerPoint, PDF
• Hình ảnh: JPEG, PNG, RAW, Photoshop, Illustrator
• Âm thanh: MP3, WAV, AIFF, AAC, Ogg
• Video: MPEG-4, QuickTime, AVI, WMV
• Lưu trữ: Zip, Gzip, RAR, StuffIt
• Data Rescue hỗ trợ khôi phục tệp từ các hệ thống tệp sau: FAT (FAT12, FAT16, FAT32) NTFS
Với những ưu điểm trên có thể thấy rằng đây là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất cho người dùng, tuy nhiên để sử dụng bạn cần phải trả phí để mua bản quyền. Với những dữ liệu quan trọng, lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng những phần mềm crack hoặc bản dùng thử, dùng miễn phí vì nó sẽ không đạt được hiệu quả thực sự như mong muốn.

Xem thêm:

Phần mềm khôi phục dữ liệu MiniTool Power Data Recovery

Dịch vụ cứu dữ liệu giá rẻ tại Hà Nội

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Bạn đã tình cờ xóa một email rất quan trọng và giờ muốn lấy lại nhưng chưa biết phải làm sao? Sau khi thực hiện thao tác xóa dữ liệu vẫn chưa bị xóa đi vĩnh viễn. Chúng ta có thể khôi phục email đã xóa trong outlook một cách dễ dàng nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ một thao tác ghi đè dữ liệu nào lên vị trí đã xóa dữ liệu.

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Khôi phục email đã xóa trong outlook bằng cách nào?

Nếu vấn đề bạn đang gặp phải là các email quan trọng bị xóa và muốn cứu lại, thì có thể sử dụng phần mềm cứu dữ liệu bên thứ 3. Ở đây chương trình được nhiều người dùng đánh giá, đồng thời tin tưởng sử dụng – EaseUS Email Recovery Wizard.
Đây là phần mềm chuyên khôi phục email tiên tiến, ngoài ra các thư mục, lịch hẹn, các ghi nhớ quan trong cũng có thể lấy lại nhanh chóng. Tiên ích an toàn, chỉ đọc vác thư mục đã mất, đã xóa mà không hề thay đổi nội dung dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn có thể sửa chữa những file bị lỗi, PST bị hỏng không thể truy cập được. Phần mềm khôi phục dữ liệu email từ các phiên bản Microsoft outlook 2010, 2007, 2003, 2000, 98 và 97.
Khi sử dụng EaseUS Email Recovery Wizard bạn còn có thể xem trước file trước khi quyết định khôi phục và kiểm tra chất lượng phục hồi.

Làm sao để sở hữu phần mềm cứu dữ liệu email?

Phần mềm khôi phục email đã xóa trong outlook – EaseUS Email Recovery Wizard có thể được tải về tại trang chủ của nhà phát triển. Tuy nhiên, hiện nay không có bản miễn phí cho người dùng. Trọn bộ chương trình có giá khoảng 158$.
Sử dụng trọn bộ rất quan trọng, vì chỉ cần thực hiện thất bại các file có thể bị lỗi dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Trong trường hợp dữ liệu của bạn quan trọng mà không muốn trả một khoản phí lớn như vậy thì có thể nhờ đến các trung tâm cứu dữ liệu để khôi phục. Với kinh nghiệm, thiết bị máy móc cùng sự hiểu biết chuyên môn, dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Làm thế nào để khôi phục email đã xóa trong outlook?

Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Email Recovery Wizard về máy, tiến hành cài đặt. Cài đặt xong, bạn hãy khởi động chương trình để mởi vào giao diện. Các bước thực hiện rất đơn giản, vì các nhà phát triển đều đã cài mặc định theo các bước cơ bản.
Bước 2: Trong giao diện chính của phần mềm, bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn tính: Recover deleted email/ Repair PST file và Recover Lost/ Deleted PST file. Với trường hợp bạn đang gặp phải hãy lựa chọn Recover deleted email/ Repair PST file rồi nhấn next.
Bước 3: Lựa chọn vị trí lưu dữ liệu sẽ được khôi phục, chọn vị trí lưu khác với vị trí ban đầu để tránh ghi đè. Lựa chọn xong bạn lựa chọn Next để quét dữ liệu đã xóa. Tốt nhất bạn nên lưu dữ liệu vào thiết bị lưu trữ gắn ngoài.
Bước 4: Quét email đã bị xóa hoặc bị mất bằng deep scan để đảm bảo không bỏ xót file dữ liệu nào. Quá trình quét dữ liệu có thể mất nhiểu thời gian phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu bạn đã xóa nhiều hay ít.
Bước 5: Sauk hi kết thúc quá trình quét dữ liệu, nó sẽ hiện thị tất cả các dữ liệu đã bị xóa hoặc bị mất được liệt kê. Giờ chỉ cần nhấn vào recover là có thể sử dụng dữ liệu bình thường.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách khôi phục email đã xóa trong outlook, để tránh phải chi thêm ngân sách mua bản quyền phần mềm, hoặc tốn phí cứu dữ liệu thì trong quá trình làm việc bạn hãy tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu mỗi ngày. Nếu không cũng cần phải sao lưu dữ liệu theo định kỳ nhất định. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ tại Hà Nội

Nguồn: https://www.easeus.com/emailrecoverywizard/get-emails-back-for-outlook.htm

Hướng dẫn kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Có nhiều lý do khiến người dùng lựa chọn mua một chiếc máy tính cũ thay vì bỏ số tiền khổng lồ ra để sở hữu chiếc máy mới toanh. Mua máy tính cũ bất kỳ ai cũng gặp rất nhiều rủi ro chính vì vậy bạn cần phải biết cách kiểm tra máy tính cũ trước khi quyết định bỏ tiền ra mua nó.

Kiểm tra máy tính cũ không chỉ đơn giản nhìn bề ngoài tốt thì máy sẽ tốt. Đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa bạn, đừng để người bán hàng dễ dàng vượt mặt. Bạn cần phải tìm hiểu kết cấu bên trong cũng như check lỗi vật lý, lỗi logic…Bí kíp an toàn và chuẩn xác nhất khi mua máy tính cũ sẽ được chúng tôi liệt kê ngay trong bài viết này.

1. Kiểm tra cấu hình và các thông tin cơ bản

Kiểm tra máy tính cũ

Dù mua máy tính mới hay máy tính cũ điều quan trọng nhất chính là kiểm tra cấu hình. Nó giống như “trái tim” duy trì nguồn sống của chiếc máy. Đây là bước không thể bỏ qua vì có thể người bán không công bố hoặc công bố thông số không chính xác. Có nhiều cách để kiểm tra thông số máy tính, tham khảo cách sau:

Áp dụng lệnh msinfo32: nhấn tổ hợp phí Windows + R, gõ msinfo32 vào tab run và ấn enter. Lúc này cửa sổ system information sẽ hiện ra với tất cả các thông số trên máy tính.

Áp dụng lệnh properties: Đây là thao tác và là cách phổ biến nhất để kiểm tra cấu hình. Đối với mọi hệ điều hành, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng chiếc máy tính và nhấn chuột phải chọn properties. Lúc này các thông tin cơ bản sẽ được hiện ra.

2. Kiểm tra tổng thể diện mạo bên ngoài

Kiểm tra máy tính cũ

Hãy xác định và xem cẩn thận bề ngoài của chiếc máy, không chỉ góc cạnh mà quan trọng nhất là xem chỗ cáp màn hình sẽ có bị ảnh hưởng hay hư hỏng gì không. Nếu mua lại máy tính cũ trong nước tốt nhất nên check xem còn tem của những hãng phân phối lớn hay không, mua lại máy tính từ phía trung tâm máy tính lớn sẽ yên tâm hơn.

3. Kiểm tra ổ cứng máy tính cũ

Kiểm tra máy tính cũ

Bước này cần rất nhiều thời gian đặc biệt nếu cần kiểm tra kỹ. Không phải ai đi mua máy tính cũ cũng đều là giỏi về kỹ thuật phần mềm, phần cứng máy tính để biết được đâu là ổ cứng tốt đâu là ổ cứng lỗi. Để biết chính xác tình trạng của ổ cứng bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 để hỗ trợ. Các phần mềm có thể tin tưởng mang kết quả chính xác đó là Hard Disk Sentinel hoặc CrystalDiskInfo.

4. Check Ram máy tính

Kiểm tra máy tính cũ

Các vấn đề về Ram thường không quá nghiêm trọng, chỉ có Ram nhiều hay Ram ít. Trường hợp lỗi Ram nó rất ít gặp.  Nếu Ram không đạt yêu cầu để chạy nhiều ứng dụng thì bạn hay giảm giá tiền xuống vì rất có thể bạn sẽ mất một khoản để thay Ram hoặc nâng cấp thêm để máy có thể chạy trơn tru hơn.

5. Kiểm tra bàn phím và dây cắm sạc, tai nghe

Kiểm tra máy tính cũ

Máy tính cũ rất hay dính phải các lỗi bàn phím bị liệt, bàn chím bị chập. Để đảm bảo không có lỗi lầm gì, bạn cần phải test tất cả các phím, tốt nhất là nên gõ một đoạn văn bản để kiểm tra tính thực tế.

Thử hết các kết nối sạc pin, kết nối tai nghe xem có bị chập chờn, có lỏng dây và có được máy tính nhận không. Thông thường có nhiều người dùng keboard test để kiểm tra, nếu  phím bị kẹt sẽ báo đèn xanh dương và phím bình thường báo màu xanh lá.

6. Kiểm tra camera, loa, cảm ứng

Kiểm tra máy tính cũ

Hầu như mọi chiếc máy tính sau khi dùng 1 – 2 năm đều sẽ bị hỏng camera. Nếu bạn kiểm tra thấy bị hỏng có thể mặc cả để giảm tiền mua máy. Với loa bạn cần phải mở loa max xem có bị rẻ bị chập không, thử mở âm thanh khi kết nối tai nghe nữa. Cẩn thận di chuột xem khả năng cảm ứng như thế nào.

7. Giao dịch với người bán

Kiểm tra máy tính cũ

Giả sử bạn có thể tự tin trong việc kiểm tra máy tính cũ thì cũng cần phải lựa chọn địa chỉ bán uy tín. Nếu ai đó cố ý lừa dối thì cũng rất khó tránh khỏi rủi ro. Nhất là mua hàng qua mạng, cần phải hỏi rõ thông tin, địa chỉ và cả số điện thoại để đến tận nơi xem.

Trên đây là các bước kiểm tra máy tính cũ cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng nên biết. Chúng tôi vẫn khuyên mọi khách hàng thiếu kinh nghiệm nên nhờ người quen làm về kỹ thuật máy tính đề cùng kiểm tra. Nếu không có thì nên chọn mua ở những nơi có bảo hành để xử lý những rủi ro phát sinh sau này.

Những cách để cải thiện hiệu suất trong windows 10

Nếu windows 10 của bạn đang chạy trên không gian dung lượng ổ cứng thập, bạn có thể tìm thấy giải pháp phù hợp để cải thiện hiệu suất trong windows 10 ngay trong bài viết này. Các vấn đề về dung lượng ổ cứng không phải là xa lạ với người dùng nên mọi thông tin đưa ra sẽ giúp bạn dễ hiểu nhất.

Giải pháp 1 – Nâng cấp ổ cứngcải thiện hiệu suất trong windows 10

Trong thực tế, cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất máy tính trong windows 10 là nâng cấp ổ cứng. Nâng cấp bằng cách nào? Di chuyển hệ điều hành và các ứng dụng cài đặt sang ổ SSD, chuyển ổ HDD chỉ để lưu trữ dữ liệu. Đây chính là giải pháp được lựa chọn đầu tiên. Để có thể chuyển hệ điều hành sang ổ SSD bạn có thể sử dụng phần mềm Minitool Partition Wizard để thực hiện.

Bước 1: Kết nối SSD/ HD lớn hơn mà bạn muốn sử dụng để làm hệ thống mới cho PC. Hãy đảm bảo máy nhận kết nối với ổ nhé.

Bước 2: Trong giao diện chính của phần mềm, bạn sẽ thấy có ổ hệ thống được chọn theo mặc định. Bạn hãy chọn vào dòng Copy Disk trong bảng bên trái.

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện lên, chọn ổ SSD hoặc HDD vừa kết nối làm đĩa đích cho hệ thống.

Bước 4: Đồng ý mọi tùy chọn sao chép mặc định

Bước 5: Bạn sẽ được nhắc nhở để cấu hình lại các thiết lập BIOS của máy tính để khởi động từ đĩa mới. Cuối cùng nhấp vào finish để hoàn thành thao tác

Bước 6: Nhấn vào nút apply để kết thúc quá trình cuối cùng. Khi khởi động lại máy tính, hệ điều hành sẽ được khởi động trên ổ mới.

Giải pháp 2: Dọn dẹp thùng rác để cải thiện hiệu suất trong windows 10

Các tệp tin đã xóa sẽ bị đẩy vào thùng rác, nếu bạn không dọn sạch thùng rác (recycle bin) trong thời gian dài thì nó sẽ tích dần lên và ngốn dung lượng. Nhất là thùng rác lại chạy cùng ổ với hệ điều hành nên sẽ khiến máy rơi vào tình trạng chậm chạp, thường xuyên treo và đơ máy.

Giải pháp 3: Dọn sạch ổ cứng cải thiện hiệu suất trong windows 10Cải thiện hiệu suất windows 10

Windows Disk Cleanup là một trình dọn dẹp ổ cứng thường được người dùng cấp cao sử dụng để xóa các tệp không cần thiết, bao gồm tệp hệ thống, khôi phục hệ thống và bản cache, có thể giúp người dùng lấy lại không gian trống. Để sử dụng tiện ích Disk Cleanup trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Trong hộp tìm kiếm cortana gõ Disk cleanup chọn Disk clean-up để tìm kết quả phù hợp nhất.

Bước 2: Trong cửa sổ bật lên, ổ hệ thống được chọn theo mặc định thường ổ C sẽ chứa những dữ liệu không cần thiết. Bạn nhấn OK để tiếp tục.

Bước 3: Sau vài phút tính toán, bạn sẽ thấy có bao nhiêu dữ liệu rác được dọn và bao nhiêu không gian ổ cứng trống.

Giải pháp 4: Bật Storage Sense

“Storage Sense” là một tính năng tùy chọn có thể xóa các tệp tạm thời, các tệp trong Thùng rác trong hơn 30 ngày, các tệp trong thư mục tải xuống trong 1 tháng, cũng như phiên bản trước của Windows 10 sau khi nâng cấp. Nếu Windows 10 của bạn đang chạy trên không gian thấp, “Storage Sense” giữ cho hiệu suât ổn định với dung lượng không gian đó.

Bước 1: Nhấn vào menu start của windows 10. Mở phần settings sau đó bấm vào “settings” và lựa chọn “storage”

Bước 2: Trong phần “Storage Sense” bạn hãy chọn “Change how we free up space”.

Bước 3: Trong tệp “temporary files” bạn hãy kểm tra các dữ liệu muốn xóa. Trong phần “free up space now” bạn chọn “delete previous versions of windows”

Bước 4: Nhấn vào “clean now” là xong.cải thiện hiệu suất trong windows 10

Giải pháp 5: Vô hiệu hóa ngủ đông trên windows 10

Ngủ đông là tính năng lưu nội dung trong bộ nhớ vào ổ cứng, do đó mà bạn có thể tắt hoàn toàn thiết bị của mình mà không sợ mất phiên bản hiện tại. Mặc dù chế độ này cũng cần không gian lưu nội dung trong RAM vào tệp “hiberfil.sys” trên ổ cứng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa bộ nhớ có sẵn trên máy tính thì bạn cần phải bật tính này dọn dẹp trên windows 10.

Bước 1. Tìm kiếm “Command Prompt”, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn “Run as administrator”.

Bước 2. Gõ lệnh sau để tắt “Hibernation” và nhấn Enter: “powercfg / hibernate off”

Chỉ với 5 giải pháp cải thiện hiệu suất trong windows 10 có thể giúp bạn sử dung chiếc máy tính trở nên mượt mà hơn. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu cách tạo phân vùng ổ cứng trong windows 10 để dễ dàng quản lý dữ liệu hơn.

Hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Mọi thiết bị ổ cứng lưu trữ muốn sử dụng được cần phải được phân vùng. Quá trình thực hiện chia, gộp phân vùng được đánh giá là một thủ thuật khá đơn giản. Tuy vậy, chúng tôi vẫn sẽ đưa ra những hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows thật chi tiết cho người dùng tham khảo.

1. Giới thiệu về tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Tạo phân vùng cho phép người dùng tạo ra các volume với không gian được chỉ định là chưa phân bổ. Nếu bạn có 2 phân vùng cùng trên một ổ cứng: một để cài đặt hệ điều hành, một để lưu dữ liệu cá nhân. Nếu trong trường hợp như vậy thì dữ liệu máy tính cũng ít khi bị mất do nhiều trường hợp hệ điều hành bị lỗi. Bên cạnh đó, phân vùng ổ cứng thành một số phân vùng cho phép quản lý dữ liệu dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Khi nào người dùng nên phân vùng ổ cứng tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Không phải lúc nào người dùng cũng cần phải phân vùng ổ cứng, có người chỉ cần phân 1 lần là có thể sử dụng mãi. Do vậy chỉ rơi vào những trường hợp thực sự cần thiết mới cần phân vùng.

  • Ổ cứng mới mua người dùng cần phải phân vùng lại ổ cứng mới có thể sử dụng được
  • Người dùng muốn thay đổi kích thước dung lượng giữa các phân vùng lưu dữ liệu giữa phân vùng cài đặt hệ điều hành
  • Người dùng chạy song song giữa 2 hệ điều hành windows và linux trong cùng một ổ cứng thì cần phải chia lại ổ cứng
  • Người dùng mới cài lại máy và cần phải phân vùng lại để dễ dàng sử dụng hơn.

Lưu ý: người dùng cần phải phân biệt được các loại phân vùng khác nhau: primary (phân vùng phục hồi), Extended, logical. Mỗi một phân vùng sẽ có một chức năng riêng và không liên quan nhiều đến quá trình sử dụng.

3. Cách tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Nếu bạn là người dùng windows 10/8/7/ XP bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ phân vùng. Hiện nay có nhiều phần mềm công nghệ được giới thiệu, để giảm bớt hoang mang trong quá trình lựa chọn phần mềm hỗ trợ tạo phân vùng ổ cứng, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 tool đáng tin cậy và các bước hướng dẫn thực hiện chi tiết.

MiniTool Partition Wizard không chỉ có chức năng cứu dữ liệu đã xóa mà còn có thể dễ dàng tạo phân vùng ổ cứng.tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Bước 1: Tải phần mềm  MiniTool Partition Wizard về máy tính

Bước 2: Giải nén và cài đặt phần mềm

Bước 3: Khởi động phần mềm, bạn sẽ được đưa vào giao diện chính. Ngay tại đây bạn hãy chọn dòng chữ “create patition” để kích hoạt chức năng của nó.

Bước 4: Bên phải giao diện, bạn hãy chọn ổ cứng cần phân vùng rồi nhấn chuột phải chọn Create.

Bước 5: Trong giao diện này, bạn cần phải xác nhận các thông số bao gồm cả create as, driver letter, file system, cluster size, partition size, partition align to…. Nếu bạn không thay đổi ở đây và để theo mặc định bạn sẽ không có được dung lượng theo ý muốn.

Lưu ý: Trong quá trình tạo phân vùng bạn có thể căn chỉnh phân vùng này với MB hoặc Cylinder.

Bước 6: Bạn có thể xem trước một phân vùng mới sẽ được tạo trên windows rồi click vào nút apply ở góc bên trái giao diện để xác nhận đồng ý tạo phân vùng.

Lưu ý: Phần mềm này có thể áp dụng để tạo các phân vùng FAT, NTFS, FAT32, exFAT, ext3, ExT4, linux…

Hi vọng qua các bước hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows bằng phần mềm hỗ trợ  MiniTool Partition Wizard sẽ là giải pháp dễ dàng nhất cho người dùng. Lựa chọn đến các trung tâm cứu dữ liệu hoặc hỗ trợ phần mềm máy tính họ đều hỗ trợ việc này. Nếu người dùng nào có cách thực hiện dễ dàng hơn có thể chia sẻ dưới comment để các bạn khác tham khảo nhé.