Hướng dẫn cách khôi phục file ghi âm đã bị xóa

Nếu bạn vô tình xóa những file ghi âm cuộc gọi, cuộc trò truyện hay bất kỳ nội dung nào từ thiết bị máy ghi âm, điện thoại dùng thẻ nhớ thì cũng đừng vội hoang mang lo lắng, vì chỉ xóa thông thường dữ liệu của bạn chỉ tạm thời “che mắt” bạn thôi, thực chất nó hoàn toàn chưa mất khỏi hệ thống thiết bị. Vậy khôi phục file ghi âm đã bị xóa như thế nào? Bài viết này chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm để phục hồi.

khôi phục file ghi âm

1. Giải pháp khôi phục file ghi âm đã bị xóa

Có một trường hợp cụ thể gửi đến chúng tôi đó là dữ liệu trên máy thu âm tự động trên Samsung Galaxy S6, người dùng vô tình xóa đi bản gốc (bản gốc là những cuộc gọi quan trọng) mà không hề tạo ra bản sao lưu trước đó. Vậy có thể lấy lại các file ghi âm đó không?
Trong trường hợp này bạn đừng quá lo lắng nhé, vì vẫn có giải pháp lấy lại nhưng file ghi âm đó một cách dễ dàng và hiệu quả – phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard, đây là chương trình khôi phục phổ biến được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Chương trình này áp dụng hữu ích trong hầu hết mọi trường hợp mất dữ liệu, nó không chỉ giúp bạn khôi phục file ghi âm bị xóa mà còn khôi phục lại các tập ghi âm bị format, bị nhiễm virus, bị lỗi, bị mất điện đột ngột…

2. Hướng dẫn lấy lại bản ghi âm đã xóa

Để khôi phục được dữ liệu thành công thì bạn không được bỏ qua mẹo nhỏ này nhé:
• Ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức
• Không được ghi đè dữ liệu lên thiết bị vừa làm mất dữ liệu
Có thể phần mềm cứu dữ liệu EaseUS Data Recovery Wizard có thể giúp lấy lại những dữ liệu ghi âm bạn đang cần, nhưng chỉ trong trường hợp nó chưa bị ghi đè. File bị xóa nhiều lần vẫn có thể khôi phục được, nhưng file bị ghi đè là không thể lấy được. Khi bạn đảm bảo được 2 điều kiện trên thì ghi âm đã mất bằng các bước đơn giản dưới đây.
Tính năng của EaseUS Data Recovery Wizard
• Có thể bắt đầu khôi phục bản Dễ dàng sử dụng, 100% an toàn
• Khôi phục lại được nhiều loại tệp tin
• Thao tác nhanh
• Dễ dàng, giao diện thân thiện cho người sử dụng
• Có thể tương thích với nhiều hệ điều hành (Windows 10/8/8/7 / Vista / XP)
• Lấy lại được dữ liệu do nhiều nguyên nhân khác gây ra..
* Các bước khôi phục file ghi âm đã bị xóa
Ở đây, tất cả các loại thương hiệu Voice Recorder bao gồm Sony, Samsung, Olympus … và điện thoại Android hỗ trợ thẻ nhớ được hỗ trợ.
Bước 1: Kết nối Máy ghi âm kỹ thuật số hoặc thẻ nhớ nơi bạn mất file ghi âm vào máy tính, khởi chạy phần mềm khôi phục tệp EaseUS, chọn thiết bị cần được khôi phục và nhấp vào nút “Scan”.

khôi phục file ghi âm đã xóa

Bước 2 . EaseUS Data Recovery Wizard sẽ bắt đầu quét nhanh để tìm các bản ghi bị mất. Sau khi quá quá trình quét nhanh_(Quick Can) hoàn tất, quét sâu (Deep Scan) sẽ tự động khởi chạy để tìm thêm tệp. Quá trình Deep Scan có thể sẽ rất mất thời gian, nên bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi.

EaseUS Data Recovery Wizard

Bước 3. Sau khi quét, chọn những bản ghi âm mà bạn cần vàm cảm thấy quan trọng. Sau đó, nhấp vào nút “Recover” để khôi phục chúng một lần. Ở đây, bạn nên lưu lại tất cả các tệp đã khôi phục trên một ổ đĩa hoặc thẻ nhớ khác để phòng trường hợp phục hồi dữ liệu không thành công.

phục hồi bản ghi âm

Nếu tự bạn không thể áp dụng thành công các bước khôi phục file ghi âm đã bị xóa mà chúng tôi đã liệt kê ra ở trên này, thì tốt nhất bỏ ra một số tiền để trả phí cho các chuyên gia cứu dữ liệu.

Xem thêm: 5 phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ

Phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue PC4

Khi bị mất dữ liệu, việc đầu tiên là ngừng sử dụng thiết bị và tìm cách cố gắng lấy lại các tệp tin đó. Trong nhiều trường hợp không thể lấy lại dữ liệu theo những thao tác trực tiếp trên windows mà cần có sự hỗ trợ của một phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất. Trong vô số phần mềm trên thị trường thì đâu là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất cho người dùng?
Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc chương trình phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng Data Rescue – phần mềm cho những trường hợp rơi hỏng, không thể kết nối, bị xóa, bị định dạng…

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất

1. Tại sao lại chọn Data Rescue PC4?

Data Rescue PC4 là chương trình phục hồi dữ liệu toàn diện nhất cho máy tính, là phần mềm nhận được nhiều bình chọn vàng từ các trang web uy tín, các trung tâm có chất lượng.
Tiện ích
• Khôi phục tất cả các loại tập tin từ bất kỳ ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ nào
• Hoạt động trên tất cả các ổ cứng PC ngay cả khi chúng chết hoặc chỉ hoạt động một phần.
• Có hiệu quả đối với nhiều trường hợp như ở cứng bị hỏng, bị virus, lỗi hệ điều hành…
• Khôi phục nhiều loại tệp tim khác nhau
Dễ sử dụng
Chỉ với 3 bước cơ bản:
• Chọn thiết bị cần khôi phục dữ liệu
• Chọn hình thức quét để scan
• Chọn tệp bạn muốn khôi phục và lưu lại

2. Tính năng chính của phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue PC4

Quick Scan: Là phương pháp nhanh nhất để phát hiện cấu trúc thư mục hiện tai ngay cả khi ổ cứng của bạn không hiển thị được. Quá trình này sẽ tìm lại được những tệp tin và thư mục gốc.
Với tính năng này bạn chỉ thực hiện trên một ổ đĩa, tuy nhiên khi bạn đã chỉ định ổ đĩa thì phần mềm sẽ tìm kiếm những ổ đĩa đã được ưu tiên sau đó sẽ cố gắng lấy lại những dữ liệu đã khuyết.
Quick Scan thường chỉ mất vài phút để tìm lại dữ liệu trong những trường hợp nhẹ, và có thể mất đến hàng giờ đồng hồ để lấy kết quá trong các trường hợp nghiêm trọng hơn. Các bad block trong ổ cứng làm chậm quá trình quét, nhưng khi vượt qua được sẽ chạy rất nhanh.

phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất
Deleted File Scan: Chương trình sẽ tìm kiếm một lượt qua dung lượng dữ liệu nhưng bằng một cách nào đó, tính năng này chỉ quét các không gian trống, nó cho phép quét tập tin bị xóa và phát hiện ra từng tệp tin.
Tính năng này thường sử dụng cho các tệp tin đã xóa do hệ điều hành, xóa do dùng phần mềm, hoặc xóa trong thùng rác.
Deleted File Scan sẽ mất 3 phút trên mỗi gigabyte dung lượng ở ổ đĩa trống, vì tính năng nay không quét tất cả các dung lượng lưu trữ khác nên thường tiến hành rất nhanh. Khi các tệp đã xóa qua hệ điều hành Windows thì sẽ không còn các tham chiếu về thông tin thư mục gốc như tên tệp, ngày và giờ lưu tệp. Phần mềm này sẽ tìm và khôi phục dữ liệu với dạng file không tên.
Deep Scan: là tính năng quét toàn bộ cung cấp kết quả tốt nhất, nó giống như phương pháp quét 2 phần – nó phát hiện cấu trúc thư mục trên máy tính và quét toàn bộ ổ cứng cho mọi mẫu tập tin.
Phần 1 – phát hiện cấu trúc thư mục trong quá trình quét ổ cứng.
Phần 2 – Tìm kiếm toàn bộ ổ cứng và cho mọi loại tệp tin, Data rescue có thể phát hiện trên 150 loại tệp tin chỉ dựa trên dữ liệu ở dạng Raw.
Deep Scan sẽ tìm kiếm các tệp tin nhưng là ở dạng file không tên, quá trình quét thường mất khoảng 3 phút cho mỗi gigabyte. Với ổ cứng dung lượng lớn có thể mất lên đến hàng giờ đồng hồ để hoàn tất quá trình quét. Thậm chí là quá trình này sẽ lâu hơn, vì còn phụ thuộc và tình trạng của ổ cứng, yếu tố bad block.
Clone: Mục đích của chức năng này là để sao chép ổ cứng giúp giảm sự hao mòn trên ổ cứng. Tính năng Clone sẽ tìm cách chuyển tất cả các dữ liệu từ nguồn đến đích và tạo một bản sao khác hoàn chỉnh. Trong nhiều trường hợp lỗi trên ổ đĩa nguồn nên việc sao chép có thể bị cản trở và không thể hoàn thiện được 100%.
Để sử dụng tính năng Clone bạn cần phải có một ổ cứng phụ với dung lượng tương đương hoặc lơn hơn ổ đĩa gốc.
Hỗ trợ Raid: phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất Data Rescue có thể hỗ trợ cho các thiết bị Raid, nếu Raid xuất hiện trong danh sách nguồn, bạn có thể quét và clone nó như một đĩa bình thường. Nếu Raid bị cấu hình/ thông số sai thì Data Rescue có khả năng tạo ra một Raid ảo để mô phỏng Raid phần cứng. Một số cấu hình Raid được hỗ trợ như: Raid 0/ 1/ 5/ JBOD.
3. Các loại tệp được hỗ trợ
• Tài liệu: Word, Excel, PowerPoint, PDF
• Hình ảnh: JPEG, PNG, RAW, Photoshop, Illustrator
• Âm thanh: MP3, WAV, AIFF, AAC, Ogg
• Video: MPEG-4, QuickTime, AVI, WMV
• Lưu trữ: Zip, Gzip, RAR, StuffIt
• Data Rescue hỗ trợ khôi phục tệp từ các hệ thống tệp sau: FAT (FAT12, FAT16, FAT32) NTFS
Với những ưu điểm trên có thể thấy rằng đây là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng tốt nhất cho người dùng, tuy nhiên để sử dụng bạn cần phải trả phí để mua bản quyền. Với những dữ liệu quan trọng, lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng những phần mềm crack hoặc bản dùng thử, dùng miễn phí vì nó sẽ không đạt được hiệu quả thực sự như mong muốn.

Xem thêm:

Phần mềm khôi phục dữ liệu MiniTool Power Data Recovery

Dịch vụ cứu dữ liệu giá rẻ tại Hà Nội

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Bạn đã tình cờ xóa một email rất quan trọng và giờ muốn lấy lại nhưng chưa biết phải làm sao? Sau khi thực hiện thao tác xóa dữ liệu vẫn chưa bị xóa đi vĩnh viễn. Chúng ta có thể khôi phục email đã xóa trong outlook một cách dễ dàng nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ một thao tác ghi đè dữ liệu nào lên vị trí đã xóa dữ liệu.

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Khôi phục email đã xóa trong outlook bằng cách nào?

Nếu vấn đề bạn đang gặp phải là các email quan trọng bị xóa và muốn cứu lại, thì có thể sử dụng phần mềm cứu dữ liệu bên thứ 3. Ở đây chương trình được nhiều người dùng đánh giá, đồng thời tin tưởng sử dụng – EaseUS Email Recovery Wizard.
Đây là phần mềm chuyên khôi phục email tiên tiến, ngoài ra các thư mục, lịch hẹn, các ghi nhớ quan trong cũng có thể lấy lại nhanh chóng. Tiên ích an toàn, chỉ đọc vác thư mục đã mất, đã xóa mà không hề thay đổi nội dung dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn có thể sửa chữa những file bị lỗi, PST bị hỏng không thể truy cập được. Phần mềm khôi phục dữ liệu email từ các phiên bản Microsoft outlook 2010, 2007, 2003, 2000, 98 và 97.
Khi sử dụng EaseUS Email Recovery Wizard bạn còn có thể xem trước file trước khi quyết định khôi phục và kiểm tra chất lượng phục hồi.

Làm sao để sở hữu phần mềm cứu dữ liệu email?

Phần mềm khôi phục email đã xóa trong outlook – EaseUS Email Recovery Wizard có thể được tải về tại trang chủ của nhà phát triển. Tuy nhiên, hiện nay không có bản miễn phí cho người dùng. Trọn bộ chương trình có giá khoảng 158$.
Sử dụng trọn bộ rất quan trọng, vì chỉ cần thực hiện thất bại các file có thể bị lỗi dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Trong trường hợp dữ liệu của bạn quan trọng mà không muốn trả một khoản phí lớn như vậy thì có thể nhờ đến các trung tâm cứu dữ liệu để khôi phục. Với kinh nghiệm, thiết bị máy móc cùng sự hiểu biết chuyên môn, dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Khôi phục email đã xóa trong outlook

Làm thế nào để khôi phục email đã xóa trong outlook?

Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Email Recovery Wizard về máy, tiến hành cài đặt. Cài đặt xong, bạn hãy khởi động chương trình để mởi vào giao diện. Các bước thực hiện rất đơn giản, vì các nhà phát triển đều đã cài mặc định theo các bước cơ bản.
Bước 2: Trong giao diện chính của phần mềm, bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn tính: Recover deleted email/ Repair PST file và Recover Lost/ Deleted PST file. Với trường hợp bạn đang gặp phải hãy lựa chọn Recover deleted email/ Repair PST file rồi nhấn next.
Bước 3: Lựa chọn vị trí lưu dữ liệu sẽ được khôi phục, chọn vị trí lưu khác với vị trí ban đầu để tránh ghi đè. Lựa chọn xong bạn lựa chọn Next để quét dữ liệu đã xóa. Tốt nhất bạn nên lưu dữ liệu vào thiết bị lưu trữ gắn ngoài.
Bước 4: Quét email đã bị xóa hoặc bị mất bằng deep scan để đảm bảo không bỏ xót file dữ liệu nào. Quá trình quét dữ liệu có thể mất nhiểu thời gian phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu bạn đã xóa nhiều hay ít.
Bước 5: Sauk hi kết thúc quá trình quét dữ liệu, nó sẽ hiện thị tất cả các dữ liệu đã bị xóa hoặc bị mất được liệt kê. Giờ chỉ cần nhấn vào recover là có thể sử dụng dữ liệu bình thường.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách khôi phục email đã xóa trong outlook, để tránh phải chi thêm ngân sách mua bản quyền phần mềm, hoặc tốn phí cứu dữ liệu thì trong quá trình làm việc bạn hãy tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu mỗi ngày. Nếu không cũng cần phải sao lưu dữ liệu theo định kỳ nhất định. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ tại Hà Nội

Nguồn: https://www.easeus.com/emailrecoverywizard/get-emails-back-for-outlook.htm

Hướng dẫn kiểm tra máy tính cũ trước khi mua

Có nhiều lý do khiến người dùng lựa chọn mua một chiếc máy tính cũ thay vì bỏ số tiền khổng lồ ra để sở hữu chiếc máy mới toanh. Mua máy tính cũ bất kỳ ai cũng gặp rất nhiều rủi ro chính vì vậy bạn cần phải biết cách kiểm tra máy tính cũ trước khi quyết định bỏ tiền ra mua nó.

Kiểm tra máy tính cũ không chỉ đơn giản nhìn bề ngoài tốt thì máy sẽ tốt. Đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa bạn, đừng để người bán hàng dễ dàng vượt mặt. Bạn cần phải tìm hiểu kết cấu bên trong cũng như check lỗi vật lý, lỗi logic…Bí kíp an toàn và chuẩn xác nhất khi mua máy tính cũ sẽ được chúng tôi liệt kê ngay trong bài viết này.

1. Kiểm tra cấu hình và các thông tin cơ bản

Kiểm tra máy tính cũ

Dù mua máy tính mới hay máy tính cũ điều quan trọng nhất chính là kiểm tra cấu hình. Nó giống như “trái tim” duy trì nguồn sống của chiếc máy. Đây là bước không thể bỏ qua vì có thể người bán không công bố hoặc công bố thông số không chính xác. Có nhiều cách để kiểm tra thông số máy tính, tham khảo cách sau:

Áp dụng lệnh msinfo32: nhấn tổ hợp phí Windows + R, gõ msinfo32 vào tab run và ấn enter. Lúc này cửa sổ system information sẽ hiện ra với tất cả các thông số trên máy tính.

Áp dụng lệnh properties: Đây là thao tác và là cách phổ biến nhất để kiểm tra cấu hình. Đối với mọi hệ điều hành, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng chiếc máy tính và nhấn chuột phải chọn properties. Lúc này các thông tin cơ bản sẽ được hiện ra.

2. Kiểm tra tổng thể diện mạo bên ngoài

Kiểm tra máy tính cũ

Hãy xác định và xem cẩn thận bề ngoài của chiếc máy, không chỉ góc cạnh mà quan trọng nhất là xem chỗ cáp màn hình sẽ có bị ảnh hưởng hay hư hỏng gì không. Nếu mua lại máy tính cũ trong nước tốt nhất nên check xem còn tem của những hãng phân phối lớn hay không, mua lại máy tính từ phía trung tâm máy tính lớn sẽ yên tâm hơn.

3. Kiểm tra ổ cứng máy tính cũ

Kiểm tra máy tính cũ

Bước này cần rất nhiều thời gian đặc biệt nếu cần kiểm tra kỹ. Không phải ai đi mua máy tính cũ cũng đều là giỏi về kỹ thuật phần mềm, phần cứng máy tính để biết được đâu là ổ cứng tốt đâu là ổ cứng lỗi. Để biết chính xác tình trạng của ổ cứng bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 để hỗ trợ. Các phần mềm có thể tin tưởng mang kết quả chính xác đó là Hard Disk Sentinel hoặc CrystalDiskInfo.

4. Check Ram máy tính

Kiểm tra máy tính cũ

Các vấn đề về Ram thường không quá nghiêm trọng, chỉ có Ram nhiều hay Ram ít. Trường hợp lỗi Ram nó rất ít gặp.  Nếu Ram không đạt yêu cầu để chạy nhiều ứng dụng thì bạn hay giảm giá tiền xuống vì rất có thể bạn sẽ mất một khoản để thay Ram hoặc nâng cấp thêm để máy có thể chạy trơn tru hơn.

5. Kiểm tra bàn phím và dây cắm sạc, tai nghe

Kiểm tra máy tính cũ

Máy tính cũ rất hay dính phải các lỗi bàn phím bị liệt, bàn chím bị chập. Để đảm bảo không có lỗi lầm gì, bạn cần phải test tất cả các phím, tốt nhất là nên gõ một đoạn văn bản để kiểm tra tính thực tế.

Thử hết các kết nối sạc pin, kết nối tai nghe xem có bị chập chờn, có lỏng dây và có được máy tính nhận không. Thông thường có nhiều người dùng keboard test để kiểm tra, nếu  phím bị kẹt sẽ báo đèn xanh dương và phím bình thường báo màu xanh lá.

6. Kiểm tra camera, loa, cảm ứng

Kiểm tra máy tính cũ

Hầu như mọi chiếc máy tính sau khi dùng 1 – 2 năm đều sẽ bị hỏng camera. Nếu bạn kiểm tra thấy bị hỏng có thể mặc cả để giảm tiền mua máy. Với loa bạn cần phải mở loa max xem có bị rẻ bị chập không, thử mở âm thanh khi kết nối tai nghe nữa. Cẩn thận di chuột xem khả năng cảm ứng như thế nào.

7. Giao dịch với người bán

Kiểm tra máy tính cũ

Giả sử bạn có thể tự tin trong việc kiểm tra máy tính cũ thì cũng cần phải lựa chọn địa chỉ bán uy tín. Nếu ai đó cố ý lừa dối thì cũng rất khó tránh khỏi rủi ro. Nhất là mua hàng qua mạng, cần phải hỏi rõ thông tin, địa chỉ và cả số điện thoại để đến tận nơi xem.

Trên đây là các bước kiểm tra máy tính cũ cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng nên biết. Chúng tôi vẫn khuyên mọi khách hàng thiếu kinh nghiệm nên nhờ người quen làm về kỹ thuật máy tính đề cùng kiểm tra. Nếu không có thì nên chọn mua ở những nơi có bảo hành để xử lý những rủi ro phát sinh sau này.

Những cách để cải thiện hiệu suất trong windows 10

Nếu windows 10 của bạn đang chạy trên không gian dung lượng ổ cứng thập, bạn có thể tìm thấy giải pháp phù hợp để cải thiện hiệu suất trong windows 10 ngay trong bài viết này. Các vấn đề về dung lượng ổ cứng không phải là xa lạ với người dùng nên mọi thông tin đưa ra sẽ giúp bạn dễ hiểu nhất.

Giải pháp 1 – Nâng cấp ổ cứngcải thiện hiệu suất trong windows 10

Trong thực tế, cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất máy tính trong windows 10 là nâng cấp ổ cứng. Nâng cấp bằng cách nào? Di chuyển hệ điều hành và các ứng dụng cài đặt sang ổ SSD, chuyển ổ HDD chỉ để lưu trữ dữ liệu. Đây chính là giải pháp được lựa chọn đầu tiên. Để có thể chuyển hệ điều hành sang ổ SSD bạn có thể sử dụng phần mềm Minitool Partition Wizard để thực hiện.

Bước 1: Kết nối SSD/ HD lớn hơn mà bạn muốn sử dụng để làm hệ thống mới cho PC. Hãy đảm bảo máy nhận kết nối với ổ nhé.

Bước 2: Trong giao diện chính của phần mềm, bạn sẽ thấy có ổ hệ thống được chọn theo mặc định. Bạn hãy chọn vào dòng Copy Disk trong bảng bên trái.

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện lên, chọn ổ SSD hoặc HDD vừa kết nối làm đĩa đích cho hệ thống.

Bước 4: Đồng ý mọi tùy chọn sao chép mặc định

Bước 5: Bạn sẽ được nhắc nhở để cấu hình lại các thiết lập BIOS của máy tính để khởi động từ đĩa mới. Cuối cùng nhấp vào finish để hoàn thành thao tác

Bước 6: Nhấn vào nút apply để kết thúc quá trình cuối cùng. Khi khởi động lại máy tính, hệ điều hành sẽ được khởi động trên ổ mới.

Giải pháp 2: Dọn dẹp thùng rác để cải thiện hiệu suất trong windows 10

Các tệp tin đã xóa sẽ bị đẩy vào thùng rác, nếu bạn không dọn sạch thùng rác (recycle bin) trong thời gian dài thì nó sẽ tích dần lên và ngốn dung lượng. Nhất là thùng rác lại chạy cùng ổ với hệ điều hành nên sẽ khiến máy rơi vào tình trạng chậm chạp, thường xuyên treo và đơ máy.

Giải pháp 3: Dọn sạch ổ cứng cải thiện hiệu suất trong windows 10Cải thiện hiệu suất windows 10

Windows Disk Cleanup là một trình dọn dẹp ổ cứng thường được người dùng cấp cao sử dụng để xóa các tệp không cần thiết, bao gồm tệp hệ thống, khôi phục hệ thống và bản cache, có thể giúp người dùng lấy lại không gian trống. Để sử dụng tiện ích Disk Cleanup trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Trong hộp tìm kiếm cortana gõ Disk cleanup chọn Disk clean-up để tìm kết quả phù hợp nhất.

Bước 2: Trong cửa sổ bật lên, ổ hệ thống được chọn theo mặc định thường ổ C sẽ chứa những dữ liệu không cần thiết. Bạn nhấn OK để tiếp tục.

Bước 3: Sau vài phút tính toán, bạn sẽ thấy có bao nhiêu dữ liệu rác được dọn và bao nhiêu không gian ổ cứng trống.

Giải pháp 4: Bật Storage Sense

“Storage Sense” là một tính năng tùy chọn có thể xóa các tệp tạm thời, các tệp trong Thùng rác trong hơn 30 ngày, các tệp trong thư mục tải xuống trong 1 tháng, cũng như phiên bản trước của Windows 10 sau khi nâng cấp. Nếu Windows 10 của bạn đang chạy trên không gian thấp, “Storage Sense” giữ cho hiệu suât ổn định với dung lượng không gian đó.

Bước 1: Nhấn vào menu start của windows 10. Mở phần settings sau đó bấm vào “settings” và lựa chọn “storage”

Bước 2: Trong phần “Storage Sense” bạn hãy chọn “Change how we free up space”.

Bước 3: Trong tệp “temporary files” bạn hãy kểm tra các dữ liệu muốn xóa. Trong phần “free up space now” bạn chọn “delete previous versions of windows”

Bước 4: Nhấn vào “clean now” là xong.cải thiện hiệu suất trong windows 10

Giải pháp 5: Vô hiệu hóa ngủ đông trên windows 10

Ngủ đông là tính năng lưu nội dung trong bộ nhớ vào ổ cứng, do đó mà bạn có thể tắt hoàn toàn thiết bị của mình mà không sợ mất phiên bản hiện tại. Mặc dù chế độ này cũng cần không gian lưu nội dung trong RAM vào tệp “hiberfil.sys” trên ổ cứng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa bộ nhớ có sẵn trên máy tính thì bạn cần phải bật tính này dọn dẹp trên windows 10.

Bước 1. Tìm kiếm “Command Prompt”, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn “Run as administrator”.

Bước 2. Gõ lệnh sau để tắt “Hibernation” và nhấn Enter: “powercfg / hibernate off”

Chỉ với 5 giải pháp cải thiện hiệu suất trong windows 10 có thể giúp bạn sử dung chiếc máy tính trở nên mượt mà hơn. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu cách tạo phân vùng ổ cứng trong windows 10 để dễ dàng quản lý dữ liệu hơn.

Hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Mọi thiết bị ổ cứng lưu trữ muốn sử dụng được cần phải được phân vùng. Quá trình thực hiện chia, gộp phân vùng được đánh giá là một thủ thuật khá đơn giản. Tuy vậy, chúng tôi vẫn sẽ đưa ra những hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows thật chi tiết cho người dùng tham khảo.

1. Giới thiệu về tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Tạo phân vùng cho phép người dùng tạo ra các volume với không gian được chỉ định là chưa phân bổ. Nếu bạn có 2 phân vùng cùng trên một ổ cứng: một để cài đặt hệ điều hành, một để lưu dữ liệu cá nhân. Nếu trong trường hợp như vậy thì dữ liệu máy tính cũng ít khi bị mất do nhiều trường hợp hệ điều hành bị lỗi. Bên cạnh đó, phân vùng ổ cứng thành một số phân vùng cho phép quản lý dữ liệu dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Khi nào người dùng nên phân vùng ổ cứng tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Không phải lúc nào người dùng cũng cần phải phân vùng ổ cứng, có người chỉ cần phân 1 lần là có thể sử dụng mãi. Do vậy chỉ rơi vào những trường hợp thực sự cần thiết mới cần phân vùng.

  • Ổ cứng mới mua người dùng cần phải phân vùng lại ổ cứng mới có thể sử dụng được
  • Người dùng muốn thay đổi kích thước dung lượng giữa các phân vùng lưu dữ liệu giữa phân vùng cài đặt hệ điều hành
  • Người dùng chạy song song giữa 2 hệ điều hành windows và linux trong cùng một ổ cứng thì cần phải chia lại ổ cứng
  • Người dùng mới cài lại máy và cần phải phân vùng lại để dễ dàng sử dụng hơn.

Lưu ý: người dùng cần phải phân biệt được các loại phân vùng khác nhau: primary (phân vùng phục hồi), Extended, logical. Mỗi một phân vùng sẽ có một chức năng riêng và không liên quan nhiều đến quá trình sử dụng.

3. Cách tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Nếu bạn là người dùng windows 10/8/7/ XP bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ phân vùng. Hiện nay có nhiều phần mềm công nghệ được giới thiệu, để giảm bớt hoang mang trong quá trình lựa chọn phần mềm hỗ trợ tạo phân vùng ổ cứng, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 tool đáng tin cậy và các bước hướng dẫn thực hiện chi tiết.

MiniTool Partition Wizard không chỉ có chức năng cứu dữ liệu đã xóa mà còn có thể dễ dàng tạo phân vùng ổ cứng.tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Bước 1: Tải phần mềm  MiniTool Partition Wizard về máy tính

Bước 2: Giải nén và cài đặt phần mềm

Bước 3: Khởi động phần mềm, bạn sẽ được đưa vào giao diện chính. Ngay tại đây bạn hãy chọn dòng chữ “create patition” để kích hoạt chức năng của nó.

Bước 4: Bên phải giao diện, bạn hãy chọn ổ cứng cần phân vùng rồi nhấn chuột phải chọn Create.

Bước 5: Trong giao diện này, bạn cần phải xác nhận các thông số bao gồm cả create as, driver letter, file system, cluster size, partition size, partition align to…. Nếu bạn không thay đổi ở đây và để theo mặc định bạn sẽ không có được dung lượng theo ý muốn.

Lưu ý: Trong quá trình tạo phân vùng bạn có thể căn chỉnh phân vùng này với MB hoặc Cylinder.

Bước 6: Bạn có thể xem trước một phân vùng mới sẽ được tạo trên windows rồi click vào nút apply ở góc bên trái giao diện để xác nhận đồng ý tạo phân vùng.

Lưu ý: Phần mềm này có thể áp dụng để tạo các phân vùng FAT, NTFS, FAT32, exFAT, ext3, ExT4, linux…

Hi vọng qua các bước hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows bằng phần mềm hỗ trợ  MiniTool Partition Wizard sẽ là giải pháp dễ dàng nhất cho người dùng. Lựa chọn đến các trung tâm cứu dữ liệu hoặc hỗ trợ phần mềm máy tính họ đều hỗ trợ việc này. Nếu người dùng nào có cách thực hiện dễ dàng hơn có thể chia sẻ dưới comment để các bạn khác tham khảo nhé.

Cứu dữ liệu virus mã hóa dữ liệu GANDCRAB – virus đòi tiền chuộc

Virus mã hóa dữ liệu GANDCRAB , virus đổi đuổi .CRAB đang là cuộc tấn công “làm mưa làm gió” trong mấy ngày hôm nay, nó là một dạng biến thể mới mẻ mang chuẩn virus tống tiền. Tính đến thời điểm này các cuộc tấn công của virus mã hóa dữ liệu gandcrab vẫn đang không ngừng gia tăng.

1. Virus mã hóa dữ liệu Gandcrab

Tương tự như virus cerber3 – loại virus tống tiền khét tiếng vào những năm 2016 – 2017. Virus mã hóa dữ liệu Gandcrab cũng là một biến thể virus tống tiền sau khi xâm nhập vào máy tính cá nhân sẽ lập tức mã hóa dữ liệu với phần mở rộng thêm “.GDCB” vào mỗi tệp tin. Khi quá trình mã hóa kết thúc, người dùng sẽ không còn khả năng truy cập vào dữ liệu đã được lưu trữ nữa, và sẽ thấy mỗi một thư mục lưu trữ xuất hiện thêm tệp GDCB-DECRYPT.txt do virus Gandcrab để lại. Tất cả các file dữ liệu trên máy tính lúc này sẽ chuyển sang đuổi *.Crab.

Virus mã hóa dữ liệu gandcrab

Mọi văn bản để lại trên máy tính người dùng đều có chứa các thông tin để giải cứu dữ liệu. Một thông báo được gửi về sau khi dữ liệu bị mã hóa – We are sorry, but your files have been encrypted (chúng tôi xin lỗi, nhưng dữ liệu của bạn đã bị mã hóa), kèm theo đó là những hướng dẫn để chuộc dữ liệu. Nạn nân bị dính virus có thể mở trang web hướng dẫn và sẽ thấy nó đòi hỏi key để giải mã, tất cả đều trong tầm kiểm soát của nhà phát triển Gandcrab. Với giá yêu cầu 350 USD người dùng có thể chi trả bằng bitcoin hoặc drash. (Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử tấn công của virus mã hóa chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền drash).

Theo như kẻ tống tiền hứa hẹn, nhận được tiền, sẽ trả lại dữ liệu cho người dùng. Tuy nhiên, mọi khách hàng hãy thật tỉnh táo, không có tên tội phạm mạng nào có thể dễ dàng tin tưởng được. Có rất nhiều trường hợp chuyển tiền theo hướng dẫn mà mất luôn tiền, mất luôn dữ liệu. Tốt nhất là không nên liên lạc và chi trả theo hướng dẫn của kẻ tống tiền mà hãy nhờ đến các trung tâm cứu dữ liệu giao dịch mua key để đảm bảo an toàn nhất về chi phí và dữ liệu.

2. Các lây nhiễm của virus mã hóa dữ liệu Gandcrab

Mọi máy tính có sử dụng internet đều có nguy cơ bị virus mã hóa tấn công. Tương tự như những phiên bản virus tống tiền khác, virus mã hóa dữ liệu Gandcrab đòi tiền chuộc có thể lây nhiễm không giới hạn lên nạn nhân. Với thuật toán mới mẻ, mạnh mẽ làm cho nạn nhân không có cách nào giải mã.

Những trường hợp ổ bị virus mã hóa đòi tiền chuộc chúng tôi nhận được đều do nhấn và mail lạ. Cũng cùng thời điểm phần mềm HTKK được công bố, nhiều người download phần mềm không đúng web của nhà phát triển nên bị dính mã độc do tin tặc cài vào.

Tất nhiên, không chỉ dừng ở những tin nhắn qua mail, hay gắn mã độc vào ứng dụng cài đặt. Ngoài ra những đường link trên các trang web có độ bảo mật thấp cũng là điều kiện “béo bở” cho “kẻ tống tiền”.Virus mã hóa dữ liệu gandcrab

3. Làm thế nào để cứu dữ liệu virus mã hóa dữ liệu .Crab?

Chúng tôi xin chia buồn với khách hàng, vì hiện nay chưa có giải pháp nào triệt để để ngăn ngừa các cuộc tấn công từ virus mã hóa. Cách duy nhất để cứu được dữ liệu là đồng ý trả tiền chuộc dữ liệu. Mọi trường hợp dữ liệu bị virus mã hóa đều có thể cứu lại được, điểm quan trọng ở đây là người dùng phải chi trả bao nhiêu tiền để mua key. Như đã nói ở trên, những tên tội phạm mạng đều không đáng tin, người dùng không nên tự ý giao dịch theo hướng dẫn, có thể số tiền bỏ ra sẽ phải gấp nhiều lần so với việc mang thiết bị ra các địa chỉ cứu dữ liệu chuyên nghiệp.Virus mã hóa dữ liệu gandcrab

  • Lưu ý:

Khi bị virus mã hóa dữ liệu gandcrab, sẽ không có phần mềm cứu dữ liệu nào có hiệu quả, nên đừng cố chạy phần mềm, nó sẽ chỉ khiến file bị hỏng cấu trúc thôi.

Không nên để lâu, khi quá thời gian giao dịch không chỉ số tiền chuộc bị tăng lên mà còn phải đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn

Không tự ý làm theo hướng dẫn của kẻ tống tiền, nó có thể dẫn đến mã hóa thêm nhiều lớp, người dùng sẽ phải bỏ ra nhiều lần chi phí để chi trả.

Có thể bạn quan tâm:
Cứu dữu liệu ổ cứng giá rẻ
Phần mềm khôi phục dữ liệu

Một số mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Ổ cứng di động hay còn được biết đến với tên gọi “ổ cứng gắn ngoài”, đến nay nó đã trở thành thiết bị quen thuộc với mọi người dùng máy tính. Mặc dù đã trở nên quá quen thuộc, và ai cũng coi đây là giải pháp an toàn trong quá trình sao lưu dữ liệu. Nhưng liệu bạn đã sử dụng ổ cứng di động đúng cách chưa?

Tại sao phải sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Như đã nói, khi sử dụng ổ cứng di động đúng cách, bạn sẽ bảo vệ dữ liệu an toàn hơn, kéo dài tuổi thọ ổ cứng nhiều hơn. Phần lớn nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ổ cứng chính là do các thao tác của người dùng.

Ổ cứng di động thực ra là một bản sao của một chiếc hdd bình thường, điểm đặc biệt là nó được thiết kế có tính cơ động cao hơn, tính tin cậy cũng cao hơn bởi không được lắp trong máy tính thay vào đó là quá trình di chuyển. Nó được thiết kế với tính chất chống ngoại lực bền bỉ. Đó là lý do nhiều người có nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều.  Một ổ cứng di động có tầm quan trong rất lớn với người sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Hiểu được cách sử dụng ổ cứng di động đúng cách chính là yếu tố hàng đầu cho mọi người dùng.Sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Một số mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Chọn đúng cổng kết nối: Khi mua bất kỳ một thiết bị lưu trữ ngoài nào cũng cần phải lựa chọn đúng cổng kết nối. Ngoài vấn đề về tương thích với máy tính mà còn phải lựa chọn cổng kết nối có tốc độ nhanh trong quá trình sao chép dữ liệu. Nếu chọn sai thì xác định bạn sẽ không thể sử dụng được ổ cứng.

Chỉ sử dụng dây cáp đi kèm với ổ: Sử dụng đúng dây cáp cũng rất quan trọng, nếu bạn sử dụng các dây cáp linh tinh có thể dẫn đến lỏng cổng kết nối, dẫn đến giảm tuổi thọ của ổ cứng di động. Đặc biệt không phải loại cáp nào cũng tốt, có nhiều cáp rẻ trên thị trường cắm còn làm chập chờn ổ.

Hạn chế tối đa số lần kết nối trực tiếp: Theo các chuyên gia máy tính, người dùng không nên kết nối ổ cứng di động khi máy đang hoạt động, quá trình này lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến ổ đòi format, hoặc một số lỗi nào đó. Cách tốt nhất là kết nối ổ di động vào máy tính rồi mới bắt đầu khởi động máy tính.

Ngắt kết nối đúng cách: Sau khi đã sử dụng xong bạn tuyệt đối không nên rút trực tiếp. Trước khi tháo hãy đảm bảo ngắt kết nối ở chế độ Safely Remove Hardware rồi mới rút cáp kết nối. Giải pháp này vừa an toàn cho dữ liệu, vừa an toàn cho thiết bị lưu trữ. Ngoài ra bạn có thể rút ổ ra khi đã tắt nguồn máy tính.Sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Hạn chế những tác động ngoại lực: Mặc dù được thiết kế để hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài, nhưng với mọi va đập mạnh đều khó tránh khỏi bị hỏng hóc. Ổ cứng gắn ngoài bị hỏng cơ là nguyên nhân hàng đầu hiện nay. Chỉ cần một động tác vô tình khiến ổ cứng bị rơi, dù nhẹ nhàng cũng có thể làm chết ổ ngay sau đó.

Khi có bất kỳ lỗi lầm nào cũng không nên tự ý can thiệp:  Bất kỳ trường hợp nào khi ổ cứng không hoạt động. Rất nhiều trường hợp khi ổ cứng không hoạt động, thì tự ý vặn ốc, tháo vỏ khám phá rồi cầu may hoặc cứ cắm điện nhiều lần đề thử, mà không hề biết được đấy là lý do làm trầm trọng thêm vấn đề. Và khi đã mở cơ trong môi trường không khí bình thường sẽ không thể cứu được dữ liệu.

Khi bạn thực hiện được theo những mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách ở trên thì có thể bảo vệ dữ liệu được an toàn, đồng thời có thể tăng tuổi thọ ổ cứng vượt lên mức ước lượng của nhà sản xuất. Thường xuyên kiểm tra ổ cứng đúng cách đế xác định lỗi để có những giải pháp xử lý phù hợp.

Nên dùng ổ cứng HDD hay ổ SSD? So sánh ổ cứng HDD và SSD

Hầu hết tất cả những khách hàng đang phải đối mặt với các vấn đề về ổ cứng dù là lỗi vật lý hay lỗi logic (như bad, hỏng cơ, đĩa kém, lỗi đầu từ, không nhận…) đều được các chuyên gia khuyên nên thay ổ cứng mới để giảm thiểu thêm nhiều những thiệt hại khác. Nhiều khách hàng so sánh ổ cứng HDD và SSD với nhau và chưa thực sự biết nên sử dụng ổ nào?
Hiện nay có 2 loại ổ phổ biến được sử dụng để lưu trữ dữ liệu đó là ổ cứng HDD và ổ SSD (Solid State Drive). Mặc dù cả 2 ổ này đều có chung một nhiệm vụ là lưu trữ nhưng vẫn có những điểm khác biệt mà người dùng để quyết định lựa chọn loại nào sẽ đáp ứng được nhu cầu.
Dưới đây sẽ liệt kê một số đặc điểm so sanh ổ cứng HDD và SSD phổ biến nhất, đó là các yếu tố hàng đầu cho khách hàng biết mình nên chọn loại nào.

So sánh ổ cứng HDD và SSD

1. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua tốc độ

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 ổ cứng và cũng là điều vô cùng quan trọng đối với người dùng.
Ổ SSD hoạt động khởi động, hoạt động đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn ổ HDD. Ổ SSD khởi động và tắt máy chưa đến 15s. Trong khi ổ HDD khởi động trong khoảng từ 30 – 45s thậm chí có thể hơn.
Tốc độ truy xuất của ô SSD có thể khoảng 500Mb/s nếu sử dụng chuẩn SATA 3 có hỗ trợ IOPs. Trong trường hợp sử dụng SATA 2 thì vẫn có tốc độ truy xuất từ 200 – 275MB/s, Tốc độ này vẫn được đánh giá là nhanh. Trong khi ổ HDD có bộ phần truyền động, nên mọi hoạt động đọc/ ghi dữ liệu đều bị chậm lại.

So sánh ổ cứng HDD và SSD

2. Dung lượng ổ đĩa

SSD mặc dù có tốc độ tuyệt vời, nhưng bù lại dung lượng ổ cứng lại trở thành một nhược điểm. Ổ SSD chỉ có dưới dạng máy tính xách tay (2,5″) và kích thước tối đa hiện nay chỉ có 2TB. Trong khi ổ cứng HDD có dung lượng 2TB cho máy tính xách tay và lên đến tận 6TB cho máy tính để bàn.

3. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua cách thức hoạt động

Điểm khác biệt chính giữa hai thiết bị lưu trữ này chính là cách thức hoạt động. HDD có chứa các bộ phận chuyển động như trục quay, đĩa từ, đầu đọc/ ghi. Do vậy mà nó sẽ nặng hơn và hơn hơn đồng thời sẽ gây ra tiếng ồn do chuyển động đĩa. Lượng nhiệt năng tiêu hao cũng sẽ lớn hơn ổ SSD.
SSD thì không có bộ phận chuyển động mà thay vào đo, nó sử dụng chíp nhớ để đọc và ghi dữ liệu. Chíp nhớ trong ổ SSD được phân thành 3 phần đơn giản: bộ điều khiển, bộ nhớ caches, tụ điện. Do vậy mà nó sẽ nhẹ hơn, quá trình hoạt động êm ru, không nóng và không gây ra tiếng ồn. Ổ SSD có tuổi thọ ngắn hơn so với ổ HDD.

4. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua yếu tố chi phí

Với ổ SSD có giá đắt hơn ổ HDD với giá khoảng 0.50 mỗi một gigabyte. Trong khi một ổ HDD chỉ có giá khoảng 0.15 USD mỗi một gigabyte.
Có thể lựa chọn ổ SSD có hiệu suất tuyệt vời, nhưng bù lại, giá cả thì quá đắt nên không phải ai cũng có thể sở hữu.

5. Người dùng nên chọn thiết bị lưu trữ nào?

Qua những yếu tố so sánh ổ cứng HDD và SSD bạn có thể lựa chọn một thiết bị lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn cần một ổ có dung lượng lư trữ lớn mà không muốn tốn chi phí nhiều đồng thời không quá quan trọng về hiệu suất thì hãy lựa chọn ổ cứng HDD.
Còn nếu như tiền không phải là vấn đề lớn và dung lượng lưu trữ không quá nhiều, thì bạn có thể lựa chọn ổ SSD.
Trong năm nay các nhà phát triển có xu hướng thay thể ổ HDD thành SSD. Có khoảng 40% máy tính xách tay hiện nay đã được thay thế bằng ổ SSD. Với kết quả so sánh ổ cứng HDD và SSD trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho người dùng trong quá trình lựa chọn thiết bị lưu trữ.