Giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi, ổ cứng kêu lạch cạch

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Nó chính là giải pháp tuyệt vời, tuy nhiên nó là thiết bị không được gắn cố định và với kích thước vừa tầm nên rất dễ dàng bị đánh rơi. Vậy giải pháp nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi, ổ cứng kêu lạch cạch? cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ổ cứng có nhiều nguy cơ bị rơi

Mọi thiết bị lưu trữ đều được thiết kế tính năng chống sốc từ nhà sản xuất, nhưng những tác động bên ngoài vào ổ cứng là khó tránh khỏi những tổn thương. Một ổ cứng HDD được cấu tạo từ bộ phận truyền động bao gồm những bộ phần chính như motor, đĩa từ, đầu đọc… những bộ phận đó sẽ được lắp trong một môi trường đặc biệt khác hoàn toàn với môi trường bình thường chúng ta đang hít thở.

Trên mặt đĩa lưu trữ được bao phủ bởi một lớp từ tính để đảm bảo bụi bặm hay các bộ phận khác hoạt động đọc và ghi dữ liệu ổn định.
Nếu bị tác động vật lý vào ổ cứng sẽ làm cho đầu từ chạm vào mặt đĩa gây ra đĩa xước, đầu từ bị cong, vênh tất cả đều làm hỏng ổ cứng đồng thời gây mất dữ liệu. Có trường hợp rơi mạnh còn gây ra tình trạng đĩa kêu lọc cọc.cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

Mức độ thiệt hại khi ổ cứng bị rơi

  • Ổ cứng đang không hoạt động bị rơi sẽ bị thiệt hại nhẹ hơn
  • Rơi càng cao thì ổ cứng càng bị thiệt hại nặng nề thậm chí là vỡ đĩa từ
  • Với laptop làm rơi không chỉ thiệt hại về main mà còn ảnh hưởng đến ổ cứng

Dấu hiệu sau khi ổ cứng bị rơi

  • Kêu lọc cọc
  • Không nhận ổ/ không kết nối được với máy tính
  • Cắm không lên
  • Cắm có lên, nhưng chỉ sáng được trong ít phút, phát ra tiếng kêu lạ (xoẹt xoẹt, rì rì…) sau đó là bị chết hẳn.

Giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi, kêu lạch cạch

Giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi tốt nhất là mang ổ cứng đến công ty khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp. Cứu dữ liệu ổ cứng bị tác động vật lý rất khó và phức tạp nó đòi hỏi những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Bên cạnh đó cũng cần phải tìm trung tâm cứu dữ liệu được trang bị đầy đủ với phòng lab đạt tiêu chuẩn, máy móc hiện đại thì mới có thể xử lý được những trường hợp ổ cứng bị đánh rơi.

Nguyên tắc cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

– Sau khi bị đánh rơi nếu ổ cứng bị kêu lọc cọc thì chắc chắn là máy tính sẽ không nhận, nên bạn không được cố kết nối hoặc cắm điện. Có rất nhiều người thực hiện cắm điện để thử vận may xem có lên hay không, nhưng vô tình hành động này lại là một sai lầm nghiêm trọng.

– Trường hợp ổ cứng không bị kêu lọc cọc, bạn chỉ nên thử cắm điện 1 đến 2 lần chứ tuyệt đối không được cắm nhiều hơn. Nếu ổ cứng vẫn nhận là sáng cũng không nên sao chép thêm bất kỳ dữ liệu nào vì nó rất dễ bị ghi đè, rất dễ chết đột ngột, lúc đó sẽ làm dữ liệu mất vĩnh viễn.

– Khi ổ cứng không nhận, không được tự ý mở cơ, trong đó là môi trường đặc biệt, chỉ cần một hạt bụi nhỏ li ti (mắt thường không thể nhìn thấy) bay vào thôi là cũng có nguy cơ làm cho mặt đĩa bị xước.

Nếu chẳng may ổ cứng bị đánh rơi thì hãy bình tĩnh, gói gọn lại cẩn thận rồi mang đến trung tâm dữ liệu để được trợ giúp. Hiện nay có nhiều trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ tại Hà Nội uy tín cho người dùng lựa chọn. Tuyệt đối không tự ý cứu dữ liệu, tự ý sửa chữa và tháo cơ. Không có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại cùng kinh nghiệm và kiến thức của người có kinh nghiệm thì sẽ chỉ làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment