Cách sửa máy tính tại nhà khi máy tính bị lỗi

Nhiều người nghĩ rằng việc sửa máy tính là của nhà sản xuất hoặc một cửa hàng máy tính. Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mà bạn có thể tự sửa chữa máy tính của mình. Khi gặp những lỗi cơ bản sau.

1. Máy tính quá nóng
Triệu chứng: Máy tính bị treo, đóng băng
Cách làm: Lau sạch lỗ thông hơi, đặt vật liệu lọc qua lỗ thông hơi, hoặc cập nhật BIOS.
Tình trạng máy quá nóng có thể ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của máy tính. Bụi quá mức có thể làm tắc nghẽn lỗ thông hơi và làm mất đi hệ thống không khí lạnh làm mát CPU. Bạn thường có thể giải quyết các vấn đề quá nóng bằng cách đơn giản bằng cách làm sạch các lỗ thông khí bằng vải hoặc lau chúng sạch hơn.
Hoặc bạn có thể cập nhật BIOS. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp một tập tin cài đặt tự động cập nhật các tệp BIOS, thường giải quyết vấn đề quản lý nhiệt. Chỉ cần đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn được kết nối với nguồn điện khi cập nhật BIOS.

sửa máy tính
2. Lỗi ổ cứng chạy chậm

Bạn cần hết sức lưu ý trong việc sửa máy tính liên quan tới ổ cứng, bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng. Nếu chỉ gặp tình trạng nhẹ như thời gian tải chương trình quá lâu, truyền tệp chậm.

Cách làm: Chống phân mảnh ổ đĩa
Bằng cách sử dụng công cụ Windows được gọi là Disk Defragmenter. Bạn có thể truy cập chương trình này thông qua trình đơn Chương trình trong thư mục Phụ kiện hoặc Công cụ Hệ thống. Đơn giản chỉ cần nhấp vào nút Phân tích để xem nếu ổ đĩa của bạn yêu cầu chống phân mảnh, và sau đó nhấp vào Defragment để bắt đầu. Xem thêm cách phân mảnh ổ đĩa:
3. Lỗi pin
tình trạng: Máy hết pin rất nhanh khi không cắm điện.
Cách làm: thay pin laptop
Qua tuổi thọ, pin lithium-ion có thể mất khả năng giữ một khoản phí. Sau một vài năm, một số pin sẽ chỉ còn lại một phần thời gian chạy được đánh giá như ban đầu. Thông thường từ 2-3 năm pin của bạn sẽ bị chai. Thay pin tương đối đơn giản chỉ cần mở khóa hộp pin phía dưới máy tính và thay pin khác.
4. Lỗi bộ nhớ
Triệu chứng: Hiệu suất chậm chạp khi sử dụng nhiều ứng dụng, hangups, thời gian khởi động quá mức
Giải pháp: Nâng cấp RAM của bạn, hãy thử một ổ USB Boost.
Nếu máy tính xách tay của bạn mất một thời gian dài để khởi động, bạn có thể muốn tiến hành kiểm toán các chương trình khởi động của bạn. Hãy vào tark manager và tắt các ứng dụng không dùng tới.
Người dùng Vista cũng có thể muốn chọn ổ đĩa USB ReadyBoost cho phép từ Corsair, Kingston, Lexar hoặc SanDisk. Các thiết bị này có thể cải thiện thời gian khởi động của một số chương trình bằng cách sử dụng không gian trống trên ổ USB như một bộ nhớ cache tạm thời.

sửa máy tính
5. Lỗi bàn phím
Nếu gặp bất cứ vấn đề gì về bàn phím máy tính. Bạn đều có thể tự thay bàn phím tại nhà. Hoặc đơn giản mua thêm một bộ bàn phím rời.
6. Sửa máy tính có lỗi không kết nối được wifi
Không có kết nối Internet, thường xuyên bị out khi dùng trình duyệt web.
Cách làm: đầu tiên nên kiểm tra lại kết nối mạng router. Nếu không phải nó có thể do driver của máy.
Bạn hãy kích chuột phải vào This PC và chọn Manage.
Tiếp tục bạn hãy chọn Device Manager->Network adapters-> Nhìn xem đã có driver wifi chưa nhé (driver wifi: dòng có chữ Wireless Network nhé).
7. Xâm nhập của các phần mềm gián điệp và virus
triệu chứng: quá nhiều cửa sổ trình duyệt được bật lên, cảnh báo nhiễm virus máy tính.
Cách làm: Cài đặt các chương trình chống spyware, sử dụng các phần mềm diệt virus máy tính.
Không có gì có thể làm tê liệt hệ thống của bạn như phần mềm độc hại. Bạn có thể tự gỡ các phần mềm gián điệp tự cài vào máy tính của bạn trong control panel. Hoặc đơn giản là cài các phần mềm diệt virus miễn phí nếu bạn không muốn tốn tiền.
Trên đây là một trong những lỗi thường gặp và bạn có thể tự sửa máy tính của mình. Nếu gặp những lỗi quá khó bạn nên mang máy tính ra các trung tâm bảo hành sửa chữa và thay thế.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment