Nên dùng ổ cứng HDD hay ổ SSD? So sánh ổ cứng HDD và SSD

Hầu hết tất cả những khách hàng đang phải đối mặt với các vấn đề về ổ cứng dù là lỗi vật lý hay lỗi logic (như bad, hỏng cơ, đĩa kém, lỗi đầu từ, không nhận…) đều được các chuyên gia khuyên nên thay ổ cứng mới để giảm thiểu thêm nhiều những thiệt hại khác. Nhiều khách hàng so sánh ổ cứng HDD và SSD với nhau và chưa thực sự biết nên sử dụng ổ nào?
Hiện nay có 2 loại ổ phổ biến được sử dụng để lưu trữ dữ liệu đó là ổ cứng HDD và ổ SSD (Solid State Drive). Mặc dù cả 2 ổ này đều có chung một nhiệm vụ là lưu trữ nhưng vẫn có những điểm khác biệt mà người dùng để quyết định lựa chọn loại nào sẽ đáp ứng được nhu cầu.
Dưới đây sẽ liệt kê một số đặc điểm so sanh ổ cứng HDD và SSD phổ biến nhất, đó là các yếu tố hàng đầu cho khách hàng biết mình nên chọn loại nào.

So sánh ổ cứng HDD và SSD

1. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua tốc độ

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 ổ cứng và cũng là điều vô cùng quan trọng đối với người dùng.
Ổ SSD hoạt động khởi động, hoạt động đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn ổ HDD. Ổ SSD khởi động và tắt máy chưa đến 15s. Trong khi ổ HDD khởi động trong khoảng từ 30 – 45s thậm chí có thể hơn.
Tốc độ truy xuất của ô SSD có thể khoảng 500Mb/s nếu sử dụng chuẩn SATA 3 có hỗ trợ IOPs. Trong trường hợp sử dụng SATA 2 thì vẫn có tốc độ truy xuất từ 200 – 275MB/s, Tốc độ này vẫn được đánh giá là nhanh. Trong khi ổ HDD có bộ phần truyền động, nên mọi hoạt động đọc/ ghi dữ liệu đều bị chậm lại.

So sánh ổ cứng HDD và SSD

2. Dung lượng ổ đĩa

SSD mặc dù có tốc độ tuyệt vời, nhưng bù lại dung lượng ổ cứng lại trở thành một nhược điểm. Ổ SSD chỉ có dưới dạng máy tính xách tay (2,5″) và kích thước tối đa hiện nay chỉ có 2TB. Trong khi ổ cứng HDD có dung lượng 2TB cho máy tính xách tay và lên đến tận 6TB cho máy tính để bàn.

3. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua cách thức hoạt động

Điểm khác biệt chính giữa hai thiết bị lưu trữ này chính là cách thức hoạt động. HDD có chứa các bộ phận chuyển động như trục quay, đĩa từ, đầu đọc/ ghi. Do vậy mà nó sẽ nặng hơn và hơn hơn đồng thời sẽ gây ra tiếng ồn do chuyển động đĩa. Lượng nhiệt năng tiêu hao cũng sẽ lớn hơn ổ SSD.
SSD thì không có bộ phận chuyển động mà thay vào đo, nó sử dụng chíp nhớ để đọc và ghi dữ liệu. Chíp nhớ trong ổ SSD được phân thành 3 phần đơn giản: bộ điều khiển, bộ nhớ caches, tụ điện. Do vậy mà nó sẽ nhẹ hơn, quá trình hoạt động êm ru, không nóng và không gây ra tiếng ồn. Ổ SSD có tuổi thọ ngắn hơn so với ổ HDD.

4. So sánh ổ cứng HDD và SSD qua yếu tố chi phí

Với ổ SSD có giá đắt hơn ổ HDD với giá khoảng 0.50 mỗi một gigabyte. Trong khi một ổ HDD chỉ có giá khoảng 0.15 USD mỗi một gigabyte.
Có thể lựa chọn ổ SSD có hiệu suất tuyệt vời, nhưng bù lại, giá cả thì quá đắt nên không phải ai cũng có thể sở hữu.

5. Người dùng nên chọn thiết bị lưu trữ nào?

Qua những yếu tố so sánh ổ cứng HDD và SSD bạn có thể lựa chọn một thiết bị lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn cần một ổ có dung lượng lư trữ lớn mà không muốn tốn chi phí nhiều đồng thời không quá quan trọng về hiệu suất thì hãy lựa chọn ổ cứng HDD.
Còn nếu như tiền không phải là vấn đề lớn và dung lượng lưu trữ không quá nhiều, thì bạn có thể lựa chọn ổ SSD.
Trong năm nay các nhà phát triển có xu hướng thay thể ổ HDD thành SSD. Có khoảng 40% máy tính xách tay hiện nay đã được thay thế bằng ổ SSD. Với kết quả so sánh ổ cứng HDD và SSD trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho người dùng trong quá trình lựa chọn thiết bị lưu trữ.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment