Hướng dẫn tối ưu hóa ổ cứng để tăng hiệu suất SSD

Tất cả chúng ta đều thích máy tính hoạt động nhanh và mượt mà và cài đặt ổ SSD (Solid State Drive) có thể tăng tốc PC của bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Chúng luôn làm việc và tăng hiệu suất lên đáng kể so với những ổ cứng thông thường (ổ cứng truyền thống – HDD). Đặc biệt là SSD không có bộ phận chuyển động, ít bị sốc, sử dụng ít năng lượng hơn và thật sự rất êm. Với những tính năng vượt trội như vậy thì sẽ tốn kém hơn rất nhiều, đồng thời chỉ sử dụng với ổ SSD vẫn chưa làm hài lòng nhiều khách hàng. Đó là lý do bài hướng dẫn tối ưu hóa ổ cứng để tăng hiệu suất SSD để đáp ứng người dùng.

Mặc dù SSD phục vụ cùng một mục đích như HDD, nhưng chúng lại hoạt động khác nhau. Và bởi vì chúng không thực sự là dòng chính, rất nhiều người dùng đang bối rối vì liệu các ổ cứng SSD cần duy trì giống như ổ cứng HDD hay không. Hiện nay có nhiều người dùng luôn tìm cách để tăng tốc độ SSD tăng nhiều hơn nữa. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài mẹo nhỏ để điều chỉnh và tăng hiệu suất SSD giúp máy chạy ở hiệu suất cao nhất.
Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất đơn giản nhất chính là sử dụng Auslogics Disk Defrag Pro có các thuật toán thông minh mạnh mẽ và công nghệ chống phân mảnh hiệu quả.

tăng hiệu suất ssd

1. Vô hiệu hóa quá trình chống phân mảnh theo chu trình

Có rất nhiều người thắc mắc liệu họ có nên chống phân mảnh SSD của họ. Câu trả lời là không. Việc chống phân mảnh thông thường chỉ hữu ích cho ổ cứng HDD vì có bộ phận chuyển động bởi vì nó đặt tất cả các mảnh tập tin lại với nhau và do đó cho phép các đĩa quay mở các tập tin một cách trơn tru. Điều này nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn đọc toàn bộ Dash trên ổ cứng khi đọc một tệp tin.
SSD không có bất kỳ bộ truyền động nào và chúng không quan tâm liệu tệp đó có tiếp giáp hay bị phân mảnh hay không. Đối với SSD, việc chống phân mảnh không gian trống thậm chí không khả dụng nếu bạn sử dụng chống phân mảnh trong Windows. Hơn nữa, defragging SSD trên lý thuyết có thể rút ngắn tuổi thọ của ổ đĩa vì các cell SSD chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhất định các hoạt động ghi (thường là khoảng 10.000 lần cho mỗi tế cell).
Là hệ điều hành mới nhất, Windows 7 đề cập đến SSD tốt hơn bất kỳ phiên bản Windows nào khác. Đó là lý do tại sao chương trình chống phân mảnh theo lịch trình được kích hoạt mặc định cho HDDs và bị vô hiệu hóa đối với SSD (trong trường hợp cài đặt Windows mới vào một ổ SSD).
Tuy nhiên, Để chắc chắn tốt nhất hãy thao tác như sau để đản bảo quá trình chống phân mảnh đã bị tắt.
• Nhấp chuột vào “Start” và gõ “dfrgui” trong thanh “Search”
• Lựa chọn ổ SSD của bạn và nhấp vào “Configure Schedule”
• Đảm bảo “Run on a schedule” đã bị ngắt kết nối. Nếu nó được tích sẵn thì hãy bỏ chọn nó và ấn enter.

2. Tăng hiệu suất SSD bằng cách vô hiệu hóa Indexing

Indexing là một dịch vụ của windows được thiết kế để tăng tốc độ tìm kiếm, nó tự động theo dõi các tệp trên máy tính giúp tìm kiếm các tệp nhanh hơn. Tuy nhiên Indexing chỉ thực hiện nhiều thao tác ghi nhỏ để duy trì cơ sở dữ liệu cho các tệp khi bạn tạo/ sửa đổi/ xóa tệp tin.Tắt chế độ này đi sẽ giúp duy trì kéo dài tuổi thọ SSD
Các bước vô hiệu hóa Indexing:
• Vào “Start” và kích vào “Computer”
• Nhấp chuột phải vào ổ SSD và chọn “Properties”
• Bỏ chọn “Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties”

tăng hiệu suất SSD

3. Hãy đảm bảo tính năng hỗ trợ TRIM được bật

Bạn có biết là với ổ HDD các dữ liệu trong máy tính sẽ không bị xóa khỏi hệ thống ngay lập tức, khi tệp tin bị xóa đi bạn sẽ nhìn thấy không gian trống nhưng thực sự nó vẫn chưa biến mất vĩnh viễn khỏi máy, khi bạn đẩy dữ liệu mới vào thì nó mới bị ghi đè. Với ổ SSD các dữ liệu được đọc, ghi lại theo một cách khác do vậy bạn nên sử dụng lệnh STRIM – cho phép hệ điều hành thông báo cho ổ SSD rằng các khối dữ liệu không sử dụng nữa và giúp làm sạch nó. Nhìn chung, lệnh TRIM giúp tránh được sự suy giảm hiệu suất.
• Nhấn phím Windows + R để khởi chạy tab Run.
• Nhập cmd.exe vào hộp Search và nhấn “Ctrl + Shift + Enter”
• Trong hộp lệnh nhắc gõ “fsutil behavior query disabledeletenotify”
• DisableDeleteNotify = 0 nghĩa là TRIM được kích hoạt và DisableDeleteNotify = 1 nghĩa là nó đã bị vô hiệu.

4. Vô hiệu hoá, di chuyển hoặc giảm tệp trang

Hệ thống của bạn sẽ bắt đầu sử dụng tệp trang (bộ nhớ ảo) khi nó hết bộ nhớ trong quá trình hoạt động với các ứng dụng. Vậy nên tốt nhất là giảm kích thước của tập tin, di chuyển nó vào một ổ đĩa hoặc vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Áp dụng theo các bước dưới đây.
• Nhấp chuột vào “Start”, kích chuột phải vào “Computer” và vào “Properties”
• Chọn liên kết “Advanced System Settings” ở phía bên tay trái và đi đến “Settings” trong “Performance”
• Vào tab “Advanced”, tìm “Virtual memory” và nhấn “Change”
• Bỏ chọn “Automatically manage paging file size for all drives”
• Dưới Drive [Volume Label] , bấm vào ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi kích cỡ của bộ nhớ ảo. Nếu hệ thống của bạn sử dụng một ổ cứng ngoài SSD, tốt nhất bạn nên di chuyển tệp trang ở đó.
• Kích vào Custom size và gõ kích thước mới vào MB trong Initial size (MB) và Maximum size (MB) . Hãy chắc chắn rằng nó cùng một dung lượng để ngăn CPU của bạn không ngừng điều chỉnh bộ nhớ ảo
• Nhấp “Set” và sau đó nhấp vào “Ok”
• Nếu bạn muốn vô hiệu hóa tệp trang, chỉ cần chọn “No paging file” và nhấn OK

5. Tăng hiệu suất SSD bằng cách tắt hibernation (chế độ ngủ đông)

• Bạn có thể giải phóng rất nhiều không gian trên SSD của mình bằng cách tắt chế độ ngủ đông.
• Kích vào Start , gõ cmd , kích chuột phải vào biểu tượng cmd và chọn Run as Administrator
• Trong cửa sổ nhắc lệnh gõ powercfg -h off và nhấn Enter

tắt chế độ ngủ đông

6. Kích hoạt tính năng ghi bộ nhớ đệm – Caching

Ghi bộ nhớ đệm là một tính năng cải thiện hiệu suất của cả SSD và HDDs. Một tính năng hữu ích của bộ nhớ đệm là NCQ (Native Command Queuing) – một tính năng giới thiệu việc kết hợp ghi dữ liệu và cho phép ổ đĩa có thể lựa chọn thông minh khi ghi và đọc dữ liệu.
Để bật ghi bộ nhớ đệm, hãy thực hiện theo các bước sau:
• Nhấp chuột vào Start , kích chuột phải vào Computer và vào Properties
• Nhấp vào Device Manager ở phía bên trái
• Mở phần Drive drives , nhấp chuột phải vào ổ đĩa của bạn, chọn Properties và vào thẻ Policies
• Chọn Enable write caching on disk và nhấn OK
Các tối ưu hóa SSD trên đây sẽ làm cho ổ cứng SSD nhanh hơn, kéo dài tuổi thọ đồng thời tăng hiệu suất SSD lên nhiều lần.

Rate this post

Leave a Comment