Tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Khi ổ USB và thẻ nhớ được thiết kế với kích thước nhỏ, dung lượng lớn mà giá lại rẻ. Bạn sẽ dễ dàng tin tưởng vào nó hơn để lưu trữ dữ liệu. Tuy vậy bạn cũng dễ dàng xóa nhầm hơn về các dữ liệu của bạn. Và nếu bạn có thói quen lưu giữ dữ liệu quá lâu không sao lưu thì chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Làm sao để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đã mất? Tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB hoạt động có hiệu quả không?
Việc mất dữ liệu là điều khó tránh khỏi, tuy không phải lúc nào cũng xảy ra tình trạng mất dữ liệu, quá trình backup dữ liệu cũng chỉ để đề phòng những trường xấu nhất có thể.

Lựa chọn tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Đối với việc mất dữ liệu tất nhiên là nhờ các chuyên gia máy tính giúp đỡ, hoặc có sự hỗ trợ của phần mềm thứ 3. Theo đánh giá của chúng tôi, đối với các tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB trên thị trường hiện này thì CardRecovery hiện đang được đánh giá cao.

Thiết bị lưu trữ di động đặt ra những thách thức riêng cho các tool khôi phục dữ liệu. Một thiết bị, bị hỏng không có dữ liệu phân vùng thích hợp nên sẽ không có kết nối chính xác, làm cho dữ liệu tìm được với những định dạng kỳ quặc, chẳng hạn như định dạng hình ảnh của Canon là CR2 – một biến thể tùy chỉnh của định dạng TIF.Tool khôi phục dữ liệu thẻ sd

Làm thế nào để kiểm tra?

Để thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng 2 thiết bị lưu trữ: một là thẻ SDHC Transcend 8GBmột ổ đĩa flash Kington DataTraveler 8GB. Cả hai đều được định dạng FAT32 và chứa 5,8 GB tập tin. Cả hai thẻ đều bao gồm hỗn hợp tệp hình ảnh ở nhiều dạng (JPG, GIF, PNG, Photoshop), các tệp âm thanh (bit-rate, MP3-rate), các tài liệu Microshoft Office, lưu trữ ZIP, và các tệp PDF.

Cả 2 thẻ nhớ này để dùng thử nghiệm khôi phục dữ liệu ở trên phiên bản Windows, thử nghiệm liên quan đến các vấn đề về xóa, khôi phục, bộ lọc. Tính năng sử dụng là “Quick Scan”. Phần mềm đã cố gắng khôi phục lại tất cả các tệp tin ảnh, nhưng dạng tài liệu nó sẽ bỏ qua. (Thử nghiệm chỉ xóa các thông tin thư mục chứ không phải xóa các blocks trên đĩa).

Thông tin chung về phần mềm CardRecovery

Mặc dù được tung ra thị trường cách đây 5 năm, nhưng đến nay nó vẫn khả dụng. Giá không đổi là 39,95$. Sử dụng với hệ điều hành từ 98 trở lên. (Chương trình này cũng có sẵn bản cài đặt cho hệ điều hành Mac OS X).

CardRecovery tồn tại cho đến bây giờ nhằm thực hiện sứ mệnh của mình đó là khôi phục tập tin từ tất cả các toại thẻ nhớ/ usb. Phần mềm này chỉ làm việc với các định dạng tài liệu ảnh như JPG, RAW cùng các tệp tâm thanh như AVI, MPG, MOV, MP3, WAV, đọc tốt các tệp CR2, ngoài ra, giao diện wizard cũng được khai thác khôi phục hiệu quả và dễ dàng,

Nhược điểm của phần mềm này chính là nó sẽ không dò những files tài liệu – (documents), file lưu trữ định dạng (archive), một số dạng ảnh (photoshop, PNG) cùng một số loại tin hàng ngày khác.

Để bắt đấu sử dụng phần mềm này, chỉ cần kết nối thiết bị cần cứu dữ liệu với máy tính, và chọn ổ đĩa bạn đã làm mất dữ liệu rồi “Scan”.

Kết quả của quá trình quét sẽ được hiển thị theo từng bước vì không có chế độ xem trước trong quá trình quét. Điều này cho phép chương trình có thể biết được tệp tin bạn tìm kiếm thực sự ở đâu mà không cần phải cho dừng quét toàn bộ. Mặc dù có vẻ mất nhiều thời gian nhưng thực tế quét toàn bột thiết bị 8GB chỉ mất thời gian là 10 phút.

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể xem file ảnh dạng JPGs và không thể thay đổi kích thức cửa sổ phần mềm, do vậy mà bạn chỉ nhìn được tối thiểu là 6 ảnh trong 1 giao diện cùng một lúc. Điều này gây khó khăn trong quá trình xử lý các tệp định dạng Raw. (sau khi quá trình khôi phục xong bạn có thể sắp xếp lại cho hoàn tất).

CardRecovery chỉ có thể làm việc với các thiết bị có ký tự ổ đĩa nên nó không thể sử dụng được nếu như bạn đang cần xử lý thẻ có thông tin hỏng phân vùng hỏng và do đó không thể chỉ định một ký tự ổ đĩa.

Mặc dù CardReccovery cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, những bạn cần phải mua phiên bản đầy đủ thỉ mới mang lại hiệu quả khôi phục dữ liệu.Tool khôi phục dữ liệu thẻ sd

Lời khuyên sử dụng tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB

Việc khôi phục dữ liệu từ ổ USB và thẻ nhớ đi kèm với một số lời khuyên hữu ích:

Sử dụng chế độ write protection: Để ngăn chặn tình trạng hủy thêm dữ liệu. Lời khuyên tốt nhất là trước khi khôi phục dữ liệu hãy chuyển thiết bị dang chế độ READ-ONLY. Đối với thẻ SD thường sẽ có một nút tab chỉ cần gạt sang chế độ Lock nó sẽ tự động được bảo vệ.

Cần kiên nhẫn: khi sử dụng “Deep Scan” thì sẽ mất rất nhiều thời gian nên bạn cần phải kiên nhẫn. Bên cạnh đó tốc độ quét vẫn còn phụ thuộc vào CPU của hệ thống thay vì I/O (Input/ Output). Nếu đang vội thì bạn có thể lựa chọn “Quick Scan” và phải nhớ sử dụng tùy chọn “Safely Unplug Hardware”:

Tất cả các tool khôi phục dữ liệu thẻ SD, ổ USB và bất kỳ thiết bị nào khác cũng đều nên sử dụng phần mềm trả phí. Thường phần mềm miễn phí bạn sẽ không sử dụng được đầy đủ những tính tăng năng.

Đọc thêm:
7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD
Cách sửa máy tính tại nhà khi máy tính bị lỗi

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment