Bad sector là gì? Phần mềm fix bad sector ổ cứng

Bad sector có thể xảy ra trên tất cả các thiết bị lưu trữ ổ cứng. Nếu không fix bad sớm thì sớm muộn ổ cứng cũng sẽ bị bad trên toàn bộ ổ, không chỉ mất dữ liệu mà ổ cũng không thể sửa chữa được nữa. Khi mới phát hiện ra ổ cứng bị bad sector bạn hãy thử áp dụng phần mềm fix bad sector ổ cứng ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc khác.

phần mềm fix bad sector ổ cứng

1. Tổng quan về bad sector

Một khu vực bad trên ổ cứng sẽ không thể sử dụng để đọc và ghi dữ liệu bình thường được. Chẳng hạn như bạn có một thiết bị ổ cứng bị thiệt hại vật lý đối với bề mặt đĩa thì có nghĩa từ tính trên bề mặt đĩa đã kém đi rất nhiều.
Khi một ổ cứng bị bad sector ở một khu vực nào đó trên bề mặt đĩa thì nó sẽ không thể khởi động được bình thường, mở dữ liệu tại vùng bad sẽ làm cho máy tính bị treo đơ và có thể không mở ra được. Lúc đầu chỉ là một những biểu hiện nhỏ thường chưa ảnh hưởng đến quá trình của người sử dụng. Nên rất ít người để ý đến cho đến khi bad toàn bộ ổ cứng. Có 2 loại bad sector: bad sector phần cứng và bad sector logic.

2. Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad sector

Ổ cứng có thể là một trong những thiết bị mong manh nhất trong các bộ phận của một chiếc máy tính. Nếu không được bảo quản, giữ gìn cẩn thận, sẽ có nguy cơ mất dữ liệu. Bad là tình trạng thường gặp nhất ở ổ cứng. Nếu bạn biết các dấu hiệu cảnh báo trước, bạn có cơ hội tốt để ngăn ngừa mức độ thiệt hại. Hãy nhìn vào một số dấu hiệu cho biết ổ cứng có thể chứa các bad sector.
– Thiết bị trở thành định dạng RAW và không thể truy cập. Khi bạn cố gắng truy cập vào nó, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như ” Location is not available. Drive: \ is not accessible. Data error (cyclic redundancy check).

Tham khảo: khôi phục dữ liệu bị raw

– Phải mất nhiều thời gian để chạy một chương trình hoặc đọc dữ liệu nào đó trong máy tính. Máy tính chậm hoặc đóng băng khi ổ cứng bị hỏng trong kết nối.
– Ổ cứng có tiếng ồn lạ khi máy tính khởi động hoặc bạn cố gắng truy cập dữ liệu trong ổ đĩa này.
– Khi bạn muốn thực hiện định format nhanh cho thiết bị, định dạng sẽ không thành công với thông báo lỗi “Windows was unable to complete the format”.

dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị Bad Sector
– Windows tiếp tục bật lên một thông điệp cho người dùng cho biết ” Windows detected a hard disk problem” và đề xuất sao lưu dữ liệu.
– Windows và BSOD bị chậm lại rất nhiều. Máy tính bắt đầu khởi động ì ạch hoặc hệ thống luôn kết thúc khởi động bằng màn hình xanh chết chóc.
– Có những công cụ có thể đọc dữ liệu SMART ổ cứng. Nếu nó cho thấy ổ đĩa cứng là thất bại, nghĩa là ổ đĩa có thể đã có khu vực bị bad sector.

Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector

Tuổi thọ ổ cứng: Giống như các thiết bị điện tử khác, ổ cứng cũng có tuổi thọ dự kiến. Nếu ổ cứng của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, nó có thể sẽ bị hỏng và các bad sector có thể đã được tạo ra theo thời gian.
– Tắt máy tính không đúng cách: Các ổ cứng trong ổ cứng quay với tốc độ cao khi làm việc, vì đầu từ phải đọc dữ liệu từ vị trí khác trên đĩa. Khi mất điện đột ngột hoặc tắt hệ thống không đúng cách, đầu từ và đĩa từ của ổ cứng sẽ bị buộc phải dừng lại chỗ. Trong quá trình này, đầu từ có thể chạm hoặc chà lên bề mặt đĩa, làm hỏng khu vực đó và gây ra các bad sector. Tương tự như vậy, nếu ổ cứng gắn ngoài được cắm trực tiếp từ máy tính không an toàn, có thể sẽ gây ra các sector xấu.
– Lắc hoặc gõ: Mặc dù nhiều nhà sản xuất đã cố gắng hết sức để có thể kích hoạt chức năng chống sốc, điều đó không có nghĩa là bạn không còn phải lo lắng về việc làm vỡ ổ, lắc ổ, gõ ổ… Tất cả các hành động đánh rơi ổ cứng hoặc rơi máy tính xách tay xuống sàn, cùng những va đập quá mức, đặc biệt là khi đĩa đang làm việc, có thể dẫn đến các bad sector nghiêm trọng.
– Chất lượng ổ kém: Ổ cứng có chất lượng thấp thường có tuổi thọ tổng thể ngắn hơn, Loại ổ cứng như vậy có thể chứa các sector xấu khi nó được sản xuất.
– Bụi: Bụi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất thường bị người dùng bỏ qua. Vì đầu rất gần đĩa cứng, nếu có bụi rơi vào đĩa, các sector xấu sẽ xảy ra sớm.

3. Phần mềm fix bad sector ổ cứng

PartitionGuru Free là phần mềm miễn phí tương thích với tất cả các phiên bản Windows và cho phép bạn tìm hiểu xem ô cứng có lỗi hay không. Nó có thể kiểm tra và fix các bad sector cho ổ cứng và các thiết bị lưu trữ khác. PartitionGuru Free là phần mềm miễn phí trong quản lý phân vùng và phục hồi dữ liệu phần mềm đáng tin cậy và được đề xuất bởi hàng triệu người dùng. Làm thế nào để kiểm tra các bad sector bằng cách sử dụng miễn phí phần mềm sửa chữa khu vực xấu?
Bước 1: Khởi động PartitionGuru và phát hiện phần mềm. Lựa chọn ổ đĩa cần kiểm tra đĩa sau đó chọn mục “Verify or Repair Bad Sectors”.

phần mềm fix bad sector ổ cứng
Bước 2: Nhấn nút “Start Verify” trên giao diện để kiểm tra bad và sau đó PartitionGuru bắt đầu thực hiện quét bề mặt đãi để tìm các bad sector. Trước khi bắt đầu, bạn có thể đặt giá trị thời gian chờ hoặc quét dải ô bằng cách nhập giá trị chính xác. Nếu bạn không phải là chuyên gia và không có kinh nghiệm về các cài đặt, bạn chỉ có thể làm theo giá trị mặc định.
Bước 3: Trong quá trình kiểm tra các bad sector, PartitionGuru sẽ hiển thị các thông tin chi tiết về các sector ổ cứng. Các lĩnh vực bị đánh dấu màu đỏ có nghĩa là bị hỏng (bị bad).
Bước 4: Khi quét hoàn tất, PartitionGuru báo cáo có bao nhiêu thành phần bad được tìm thấy. Bạn có thể nhấp vào nút “save report” để lưu kết quả quét.
Việc sử dụng phần mềm fix bad sector ổ cứng sẽ giúp người dùng có được sự chuẩn bị, đề phòng tốt nhất trong quá trình sử dụng và lưu trữ dữ liệu.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment