Một số mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Ổ cứng di động hay còn được biết đến với tên gọi “ổ cứng gắn ngoài”, đến nay nó đã trở thành thiết bị quen thuộc với mọi người dùng máy tính. Mặc dù đã trở nên quá quen thuộc, và ai cũng coi đây là giải pháp an toàn trong quá trình sao lưu dữ liệu. Nhưng liệu bạn đã sử dụng ổ cứng di động đúng cách chưa?

Tại sao phải sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Như đã nói, khi sử dụng ổ cứng di động đúng cách, bạn sẽ bảo vệ dữ liệu an toàn hơn, kéo dài tuổi thọ ổ cứng nhiều hơn. Phần lớn nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ổ cứng chính là do các thao tác của người dùng.

Ổ cứng di động thực ra là một bản sao của một chiếc hdd bình thường, điểm đặc biệt là nó được thiết kế có tính cơ động cao hơn, tính tin cậy cũng cao hơn bởi không được lắp trong máy tính thay vào đó là quá trình di chuyển. Nó được thiết kế với tính chất chống ngoại lực bền bỉ. Đó là lý do nhiều người có nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều.  Một ổ cứng di động có tầm quan trong rất lớn với người sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Hiểu được cách sử dụng ổ cứng di động đúng cách chính là yếu tố hàng đầu cho mọi người dùng.Sử dụng ổ cứng di động đúng  cách

Một số mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Chọn đúng cổng kết nối: Khi mua bất kỳ một thiết bị lưu trữ ngoài nào cũng cần phải lựa chọn đúng cổng kết nối. Ngoài vấn đề về tương thích với máy tính mà còn phải lựa chọn cổng kết nối có tốc độ nhanh trong quá trình sao chép dữ liệu. Nếu chọn sai thì xác định bạn sẽ không thể sử dụng được ổ cứng.

Chỉ sử dụng dây cáp đi kèm với ổ: Sử dụng đúng dây cáp cũng rất quan trọng, nếu bạn sử dụng các dây cáp linh tinh có thể dẫn đến lỏng cổng kết nối, dẫn đến giảm tuổi thọ của ổ cứng di động. Đặc biệt không phải loại cáp nào cũng tốt, có nhiều cáp rẻ trên thị trường cắm còn làm chập chờn ổ.

Hạn chế tối đa số lần kết nối trực tiếp: Theo các chuyên gia máy tính, người dùng không nên kết nối ổ cứng di động khi máy đang hoạt động, quá trình này lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến ổ đòi format, hoặc một số lỗi nào đó. Cách tốt nhất là kết nối ổ di động vào máy tính rồi mới bắt đầu khởi động máy tính.

Ngắt kết nối đúng cách: Sau khi đã sử dụng xong bạn tuyệt đối không nên rút trực tiếp. Trước khi tháo hãy đảm bảo ngắt kết nối ở chế độ Safely Remove Hardware rồi mới rút cáp kết nối. Giải pháp này vừa an toàn cho dữ liệu, vừa an toàn cho thiết bị lưu trữ. Ngoài ra bạn có thể rút ổ ra khi đã tắt nguồn máy tính.Sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Hạn chế những tác động ngoại lực: Mặc dù được thiết kế để hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài, nhưng với mọi va đập mạnh đều khó tránh khỏi bị hỏng hóc. Ổ cứng gắn ngoài bị hỏng cơ là nguyên nhân hàng đầu hiện nay. Chỉ cần một động tác vô tình khiến ổ cứng bị rơi, dù nhẹ nhàng cũng có thể làm chết ổ ngay sau đó.

Khi có bất kỳ lỗi lầm nào cũng không nên tự ý can thiệp:  Bất kỳ trường hợp nào khi ổ cứng không hoạt động. Rất nhiều trường hợp khi ổ cứng không hoạt động, thì tự ý vặn ốc, tháo vỏ khám phá rồi cầu may hoặc cứ cắm điện nhiều lần đề thử, mà không hề biết được đấy là lý do làm trầm trọng thêm vấn đề. Và khi đã mở cơ trong môi trường không khí bình thường sẽ không thể cứu được dữ liệu.

Khi bạn thực hiện được theo những mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách ở trên thì có thể bảo vệ dữ liệu được an toàn, đồng thời có thể tăng tuổi thọ ổ cứng vượt lên mức ước lượng của nhà sản xuất. Thường xuyên kiểm tra ổ cứng đúng cách đế xác định lỗi để có những giải pháp xử lý phù hợp.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment