Làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh canon EOS

Khác hẳn so với những thập niên về trước, mọi người đều sử dụng máy ảnh film, bây giờ hầu như ai cũng sử dụng máy ảnh kỹ thuật số có hỗ trợ thẻ nhớ. Cũng do vậy nên thường khó tránh khỏi ít nhất một lần ấn nhầm vào nút “format” hoặc “Delete” trên máy. Chỉ với một nút bấm đơn giản thôi là toàn bộ ảnh trong máy sẽ bị biến mất hoàn toàn. Trong những trường hợp như vậy người dùng phải làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh?

Khi bạn lỡ xóa nhầm hay cố ý xóa nhầm dữ liệu trong máy ảnh, thì cũng đừng quá lo lắng vì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh của dòng máy canon EOS.

1. Nguyên nhân làm mất dữ liệu trong máy ảnh canon EOS

Canon là một trong những hãng sản xuất máy ảnh hàng đầu thế giới, có rất nhiều nhiếp ảnh gia thích sử dụng nhất là canon EOS để chụp hình. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị mất hết dữ liệu trong trong quá trình sử dụng:
• Format nhầm/ xóa nhầm
• Ẩm mốc/ nhúng nước
• Rơi vỡ, bị va đập, bị chầy xước chân kết nối
• Bị virus tấn công
• Ghost nhầm
• Thẻ nhớ đã sử dụng quá lâu
• Tắt thẻ, rút thẻ khi đang sử dụng, hoặc rút không đúng cách
Thật may mắn, dù là nguyên nhân nào ở trên thì ảnh của bạn vẫn chưa bị xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị, bạn vẫn có hi vọng để lấy lại những dữ liệu này. Tuy nhiên cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định.khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

2. Nguyên tắc tăng tỷ lệ thành công trong khôi phục dữ liệu thẻ nhớ

  • Tắt thiết bị đang sử dụng ngay lập tức
  • Tuyệt đối không sử dụng thẻ ngay sau khi mất dữ liệu
  • Không tùy tiện cài chương trình phần mềm khác để cứu dữ liệu

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu trong máy ảnh canon EOS

Để lấy lại những hình ảnh/ video đã bị mất từ máy ảnh Canon EOS, trước tiên cần phải có công cụ hỗ trợ khôi phục. Phần mềm được lựa chọn là Data Recovery cho hệ điều hành Mac– giúp lấy ra những dữ liệu ảnh đã bị xóa từ canon EOS chỉ với vài click chuột đơn giản.
Ngoài ra phần mềm này nó hỗ trợ ổ cứng máy tính nội bộ, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ và những thiết bị lưu trữ khác. Hỗ trợ nhiều đuôi tệp tin như: Ảnh: PNG, JPG, TIFF, TIF, BMP, GIF, PSD, RAW, CRW, ARWCR2, …Video: AVI, MOV, MP4, M4V, 3GP, 3G2, MKV…document: PDF, PAGES, DOC, DOCX, XLS, XLSX, PPT, PPTX…. Hầu như là có thể hỗ trợ tất cả các đuôi dữ liệu.khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh

4. Làm thế nào để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh trên máy MAC?

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu được cách thực hiện các bước phục hồi dữ liệu trên máy MAC. (với người dùng hệ điều hành Windows hãy tải phần mềm tương thích).
Những gì bạn cần: Máy tính, Data Recovery
Thời gian: Thời gian cần thiết để khôi phục dữ liệu tùy thuộc vào kích thước và dung lượng tệp tin
Độ khó: Rất dễ
Bước 1: Chọn Recovery Mode để khôi phục lại tệp tin
Sau khi cài đặt và chạy chương trình “Data Recovery” và kết nối máy ảnh/ thẻ nhớ máy ảnh với máy tính, trong giao diện chính bạn sẽ thấy 4 chế độ phục hồi cơ bản. Nhấp chuột vào chế độ “Lost Data Recovery” cho phẻp bạn quét và khôi phục toàn bộ tệp tin đã xóa.
Lưu ý: Bạn cũng có thể chọn chế độ “Raw data Recovery” để quét toàn bộ tệp tin một cách chi tiết. Tuy nhiên cách này sẽ rất mất thời gian.
Bước 2: Tìm kiếm dữ liệu trên thiết bị
Sau khi bạn đã vào chế độ khôi phục, máy ảnh của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị lưu trữ trong cửa sổ hiện thị. Click vào thiết bị và nhấn “Scan”.
Bước 3: Khôi phục lại dữ liệu thẻ nhớ
Chỉ mất vài giây thôi mà các thư mục bị xóa sẽ hiện lên cửa sổ tìm kiếm. Giờ bạn chỉ cần tìm xem những tệp bị mất của mình sau đó đánh dấu lại rồi nhấn vào “Recover”, chọn một folder để lưu lại click “OK” vậy là xong.
Các bước thực hiện khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh rất đơn giản, dễ dàng sử dụng. Đối với những người dùng không có hiểu biết nhiều về thiết bị công nghệ cũng hoàn toàn sử dụng nó một cách an toàn với dữ liệu và thiết bị lưu trữ của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các phần mềm khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ. Tuy nhiên bạn chỉ được chọn 1 phần mềm duy nhất, không được sử dụng nhiều phần mềm tránh làm hỏng dữ liệu.

3.8/5 - (5 votes)

Leave a Comment