Hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Mọi thiết bị ổ cứng lưu trữ muốn sử dụng được cần phải được phân vùng. Quá trình thực hiện chia, gộp phân vùng được đánh giá là một thủ thuật khá đơn giản. Tuy vậy, chúng tôi vẫn sẽ đưa ra những hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows thật chi tiết cho người dùng tham khảo.

1. Giới thiệu về tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Tạo phân vùng cho phép người dùng tạo ra các volume với không gian được chỉ định là chưa phân bổ. Nếu bạn có 2 phân vùng cùng trên một ổ cứng: một để cài đặt hệ điều hành, một để lưu dữ liệu cá nhân. Nếu trong trường hợp như vậy thì dữ liệu máy tính cũng ít khi bị mất do nhiều trường hợp hệ điều hành bị lỗi. Bên cạnh đó, phân vùng ổ cứng thành một số phân vùng cho phép quản lý dữ liệu dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Khi nào người dùng nên phân vùng ổ cứng tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Không phải lúc nào người dùng cũng cần phải phân vùng ổ cứng, có người chỉ cần phân 1 lần là có thể sử dụng mãi. Do vậy chỉ rơi vào những trường hợp thực sự cần thiết mới cần phân vùng.

  • Ổ cứng mới mua người dùng cần phải phân vùng lại ổ cứng mới có thể sử dụng được
  • Người dùng muốn thay đổi kích thước dung lượng giữa các phân vùng lưu dữ liệu giữa phân vùng cài đặt hệ điều hành
  • Người dùng chạy song song giữa 2 hệ điều hành windows và linux trong cùng một ổ cứng thì cần phải chia lại ổ cứng
  • Người dùng mới cài lại máy và cần phải phân vùng lại để dễ dàng sử dụng hơn.

Lưu ý: người dùng cần phải phân biệt được các loại phân vùng khác nhau: primary (phân vùng phục hồi), Extended, logical. Mỗi một phân vùng sẽ có một chức năng riêng và không liên quan nhiều đến quá trình sử dụng.

3. Cách tạo phân vùng ổ cứng trên windows 10/8/7/ XP

Nếu bạn là người dùng windows 10/8/7/ XP bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ phân vùng. Hiện nay có nhiều phần mềm công nghệ được giới thiệu, để giảm bớt hoang mang trong quá trình lựa chọn phần mềm hỗ trợ tạo phân vùng ổ cứng, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 tool đáng tin cậy và các bước hướng dẫn thực hiện chi tiết.

MiniTool Partition Wizard không chỉ có chức năng cứu dữ liệu đã xóa mà còn có thể dễ dàng tạo phân vùng ổ cứng.tạo phân vùng ổ cứng trên windows

Bước 1: Tải phần mềm  MiniTool Partition Wizard về máy tính

Bước 2: Giải nén và cài đặt phần mềm

Bước 3: Khởi động phần mềm, bạn sẽ được đưa vào giao diện chính. Ngay tại đây bạn hãy chọn dòng chữ “create patition” để kích hoạt chức năng của nó.

Bước 4: Bên phải giao diện, bạn hãy chọn ổ cứng cần phân vùng rồi nhấn chuột phải chọn Create.

Bước 5: Trong giao diện này, bạn cần phải xác nhận các thông số bao gồm cả create as, driver letter, file system, cluster size, partition size, partition align to…. Nếu bạn không thay đổi ở đây và để theo mặc định bạn sẽ không có được dung lượng theo ý muốn.

Lưu ý: Trong quá trình tạo phân vùng bạn có thể căn chỉnh phân vùng này với MB hoặc Cylinder.

Bước 6: Bạn có thể xem trước một phân vùng mới sẽ được tạo trên windows rồi click vào nút apply ở góc bên trái giao diện để xác nhận đồng ý tạo phân vùng.

Lưu ý: Phần mềm này có thể áp dụng để tạo các phân vùng FAT, NTFS, FAT32, exFAT, ext3, ExT4, linux…

Hi vọng qua các bước hướng dẫn tạo phân vùng ổ cứng trên windows bằng phần mềm hỗ trợ  MiniTool Partition Wizard sẽ là giải pháp dễ dàng nhất cho người dùng. Lựa chọn đến các trung tâm cứu dữ liệu hoặc hỗ trợ phần mềm máy tính họ đều hỗ trợ việc này. Nếu người dùng nào có cách thực hiện dễ dàng hơn có thể chia sẻ dưới comment để các bạn khác tham khảo nhé.

5/5 - (2 votes)

Leave a Comment