Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng đúng cách

Kiểm tra ổ cứng có thể giúp bạn tránh các vấn đề thường xảy ra bên ngoài ổ cứng máy tính. giúp thay thế và nâng cấp ổ cứng khi cần thiết. Và bạn có thể làm tại nhà mà không phải mang ra ngoài các cửa hàng sửa chữa máy tính.

Trước tiên hãy xem đĩa cứng là gì và nó nằm ở phần nào trong pc của bạn

Ổ cứng lưu trữ thông tin cho toàn bộ công việc của bạn. Nó được coi như bộ não giúp máy tính làm việc và tồn tại. Ổ đĩa cứng là vị trí lưu trữ chính cho tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn. Nếu bạn hết dung lượng lưu trữ đó, cài đặt một ổ đĩa mới có thể là giải pháp thiết thực nhất. Nếu máy tính của bạn đã chết, bạn có thể cần phải thay thế ổ cứng cũ. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể tự mình kiểm tra ổ cứng thay vì đưa máy tính của bạn vào một cửa hàng sửa chữa. Nếu bạn cần cứu dữ liệu ổ cứng thì hãy liên hệ đến công ty khôi phục dữ liệu uy tín để xử lý.

Bước 1: Đầu tiên việc bạn cần làm là: Tắt máy.

Tắt nguồn điện ở case máy tính. Ngay cả khi bạn có thể truy cập vào bên trong nơi nó đứng, bạn cần phải tháo máy tính.

Bước 2: Tháo các vỏ case:

Bạn có thể cần một tuốc nơ vít đầu Phillips, nhưng hầu hết các máy tính mới hơn đều có các ốc vít. Bạn sẽ cần phải loại bỏ cả hai bên để bạn có thể vít ổ đĩa trong ở cả hai bên.

kiểm tra ổ cứng

Đảm bảo rằng bạn không có điện tĩnh. Chạm vào một vật kim loại (trừ máy tính của bạn), chẳng hạn như tay nắm cửa, để xả bất kỳ điện tĩnh nào hiện có mà bạn có thể có.

Nếu máy tính của bạn vẫn còn cắm (nhưng nguồn điện đã tắt), bạn có thể tự vệ bằng cách chạm vào bất kỳ phần kim loại nào của vỏ. Nếu không, hãy chắc chắn rằng bạn đã được nối đất trước khi bắt đầu làm việc bên trong máy tính. Điều này sẽ ngăn ngừa sốc điện từ làm hỏng các thành phần của máy tính của bạn.

Bước 3: Gỡ bỏ ổ đĩa cũ (nếu có).

Nếu bạn đang tháo một ổ cứng cũ, đảm bảo rằng tất cả các dây cáp đều bị ngắt khỏi cả bo mạch chủ và nguồn điện. Tháo tất cả các ốc vít trên cả hai mặt của ổ cứng, và sau đó trượt nó ra khỏi vỏ.
Bước 4: Lắp ổ đĩa vào

Lắp ổ đĩa trực tiếp lên khe cắm.

Nếu có thể, hãy sử dụng một khe có khoảng trống xung quanh nó. Điều này sẽ cải thiện luồng không khí và dẫn đến một hệ thống làm mát.

Bước 5: Kết nối ổ cứng SATA với bo mạch chủ.

Các ổ cứng mới hơn sẽ sử dụng cáp SATA, mỏng và giống với cáp USB. Sử dụng cáp SATA để kết nối ổ đĩa cứng với bo mạch chủ. Cáp SATA có thể được nối theo hai hướng.

Nếu bạn đang kết nối ổ đĩa cứng chính, cáp SATA phải được cắm vào kênh SATA đầu tiên. Đây có thể được gắn nhãn SATA0 hoặc SATA1.Các ổ đĩa phụ nên được kết nối với kênh SATA tiếp theo

kiểm tra ổ cứng
Bước 6: Kết nối ổ cứng PATA (IDE) với bo mạch chủ.

Các ổ đĩa IDE là các ổ cứng kiểu cũ hơn có thể được xác định bởi các hàng dài các chân ở mặt sau. Các ổ đĩa IDE được kết nối qua cáp IDE, rộng và bằng phẳng. Cáp thường có màu xám. Đầu màu xanh của cáp cắm vào bo mạch chủ. Đầu nối màu đen cắm vào ổ đĩa chính (Master) của bạn.

kiểm tra ổ cứng
Bước 7: Nối nguồn điện vào ổ cứng

Hầu hết các nguồn cung cấp điện mới đều có đầu nối nguồn SATA, mặc dù các bộ nguồn cũ hơn thường chỉ có các đầu nối Molex (4 chân). Nếu bạn đang cài đặt một ổ đĩa SATA, bạn sẽ cần một adapter Molex-to-SATA. Các ổ đĩa IDE sẽ sử dụng đầu nối Molex.

Như vậy là đã hoàn thiện quá trình kiểm tra ổ cứng và thay ổ cứng mới cho máy tính của bạn. Điều này là vô cùng dễ dàng và bạn có thể tự sửa tại nhà. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment