Hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị Raw

Vấn đề thiết bị lưu trữ bị lỗi Raw là một trong những tình huống rất phổ biến thường xảy ở mọi người dùng. Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng này thì cũng đừng lo lắng, vì với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có rất nhiều cách có thể khôi phục dữ liệu bị Raw rất nhanh.

1. Hệ thống tệp Raw là gì?

Raw, còn được gọi là hệ thống tập tin Raw, nó là một hệ thống làm cho phân vùng không thể sử dụng để truy cập dữ liệu trong đó. Nghĩa là windows sẽ không thể nhận diện được định dạng Raw. Dẫn dến việc khôi phục dữ liệu bị raw trở nên quan trọng với người dùng.Khôi phục dữ liệu bị raw

2. Triệu chứng của ổ cứng bị Raw là gì?

 • Các đấu hiệu của một ổ cứng bị Raw là nó không thể truy cập được. Đa số người dùng sẽ nhận được các thông báo như “the disk in drive is not formatted. Do you want to format it now?”.
 • Khi kiểm tra các thuộc tính của một ổ cứng bị định dạng Raw, nó sẽ hiện thị dung lượng là 0 byte, mặc dù người dùng vẫn lưu trong đó rất nhiều dữ liệu.
 • Người dùng sẽ nhận được thông báo khi cố gắng truy cập vào một ổ đĩa bị Raw. Đều hiện ra yêu cầu “D:\ is not accessible” (D có thể thay thế bằng tên phân vùng cụ thể cần truy cập).
 • Trong disk management các ổ đĩa bị báo hiện thị phân vùng Raw hoặc chưa xác định

3. Nguyên nhân cho lỗi RAW

Lỗi RAW là một vấn đề có thể gây ra bởi nhiều lý do, bao gồm:

 1. Ổ cứng hay bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác sẽ bi định dạng RAW vì định dạng chưa kịp hoàn thành sau khi bạn format nhầm, đang xóa thì hủy đột ngột.
 2. Rút ổ cứng khỏi PC không an toàn khi sử dụng
 3. Tháo thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh mà không tắt thiết bị
 4. Lưu các tập tin vào thiết bị khi đầy thẻ
 5. Thiết bị lưu trữ bị tấn công bởi vi rút
 6. Mất điện đột ngột trong quá trình đang làm việc như chuyển các tập tin từ ổ này sang ổ khác.

4. Giái pháp khôi phục dữ liệu bị Raw

Cho dù là ổ cứng gắn ngoài hoặc cứng cứng trong, thẻ nhớ hay usb thì điều đầu tiên nhất là phải làm rõ có dữ liệu quan trọng hay không. Nếu có dữ liệu quan trọng, trước tiên bạn có thể áp dụng theo giải pháp này.

Bước 1: Tải phần mềm fix lỗi về máy tính, tất nhiên chương trình này đảm bảo đủ tiêu chuẩn và điều kiện để có thể lấy lại toàn bộ dữ liệu cần thiết đã bị mất do lỗi logic.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong phần mềm, hãy khởi động nó lên. Trong giao diện chính, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 3 mô đun. Nhưng quan trọng nhất là bạn cần phải chọn đúng tính năng. Hãy nhấn vào “Lost Partition revovery”.

Bước 3: Phần mềm sẽ đưa bạn vào giao diện để chọn một ổ cứng cần fix lỗi Raw, khi đã lựa chọn đúng ổ cứng rồi chọn next.

Bước 4: Sau ít phút, các dữ liệu bị định dạng raw sẽ được tìm thấy. Lúc này bạn hãy lưu dữ liệu sang một ổ cứng mới, và sau đó xử lý ổ cứng đang bị raw để có thẻ sử dụng lại. Bạn có thể tham khảo cách tạo phân vùng ổ cứng.Khôi phục dữ liệu bị raw

5. Làm thế nào để hạn chế tình trạng ổ cứng bị định dạng Raw

 1. Bất cứ khi nào bạn cần tháo phương tiện lưu trữ khỏi máy tính của hãy nhớ gỡ bỏ nó một cách an toàn.
 2. Tháo thẻ nhớ như: thẻ SD, microSD, miniSD, SDHC, SDXC, CF hoặc XD từ điện thoại di động hoặc máy ảnh kỹ thuật số bằng cách tắt thiết bị trước.
 3. Không lưu dữ liệu được tải xuống từ trang web không an toàn vào ổ cứng của bạn, thanh bộ nhớ hoặc thiết bị lưu trữ khác vì nó có thể chứa vi-rút có thể làm hỏng hệ thống tệp của thiết bị.

Với các thông tin về hướng dẫn khôi phục dữ liệu bị Raw cùng nguyên nhân cũng như dấu hiệu về một thiết bị đang ở định dạng Raw sẽ là kiến thức bổ ích cho mọi độc giả đang phải đối mặt với tình huống này.

Tham khảo thêm:
Giải pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi, ổ cứng kêu lạch cạch
Cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ tại Hà Nội

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment