Hướng dẫn cứu dữ liệu USB bị ngấm nước

Trước giờ rất ít trường hợp cần phải cứu dữ liệu usb bị ngập nước, bởi đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của người dùng nên lúc nào cũng trong tình trang được bảo toàn tối ưu nhất. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu của Việt Nam, thời tiết ẩm mốc và mưa liên miên, các usb cũng rất dễ bị ẩm mốc, vô tình rơi vào nước, để quên trong túi quần/ áo và mang đi giặt, bị ướt mưa… dù vì lý do gì thì cũng cần phải có những cách xử lý kịp thời để bảo vệ thiết bị cũng như cứu dữ liệu Usb bị ngấm nước.

Cách xử lý tăng tỷ lệ cứu dữ liệu USB bị ngấm nước

Sau khi usb bị ngấm nước tuyệt đối không được tiếp tục cắm/ kết nối với thiết bị khác để sử dung. Quan trọng nhất là phải tìm cách làm khô usb trước tiên. Những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cứu dữ liệu usb bị ngấm nước.
cứu dữ liệu USB bị ngấm nước
Yếu tố thời gian: đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, khi usb bị dính nước cần phải được xử lý ngay lập tức, nếu để lâu có nguy cơ làm chết chíp và chết hẳn usb.
Ngắt kết nối: đảm bảo không kết nối với bất kỳ thiết bị nào khi usb đang dính nước, vì như vậy sẽ rất dễ làm cháy chíp. Khi kết nối thì usb cũng sẽ không có tín hiệu gì.
Dùng máy sấy: ổ HDD khi bị nhúng nước tuyệt đối kị dùng máy sấy để làm khô vì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường từ tính bên trong ổ cứng. Nhưng với usb lại hoàn toàn khác, vì nó không có bộ phần chuyển động nên có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy khô.
Loại sạch nước: sau khi loại sạch nước, hãy bọc vào túi hút ẩm và để ở môi trường sạch sẽ.

Xử lý usb sau khi đã khô

Sau khoảng thời gian xử lý, khi usb đã khô hẳn, bạn hãy mang ra cắm thử. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: usb nhận và usb không nhận.
Nếu usb còn nhận: Nếu usb bạn bị ngấm nước mà  nó vẫn nhận thì xin chúc mừng bạn, trong trường hợp này thường sẽ không cần phải bắt đầu với bước cứu dữ liệu. Nhưng nếu usb nhận mà đòi format hoặc báo không tìm thấy dữ liệu hoặc không thể mở được vào thì hãy áp dụng các bước dưới đây để máy nhận usb.
Đầu tiên bạn cần phải tải về phần mềm MiniTool Partition Wizard Free Edition, bạn có thể sử dụng bản cài đặt miễn phí.
cứu dữ liệu USB bị ngấm nước
Bước 1: kết nối usb với máy tính
Bước 2: cài đặt chương trình vừa tải về, và khởi chạy phần mềm và nhấp chuột vào usb bị lỗi.
Bước 3: Click vào Wizard, chọn partition recovery wizard
Bước 4: Giao diện mới hiện ra, bấm chọn vào usb bị lỗi rồi nhấn next
Bước 5: chọn full disk
Bước 6: chọn Quick Scan/ Full Scan rồi nhấn next. Bạn có thể lựa chọn quick scan trước để nhận định tình trạng chung của ổ cứng rồi sau đó lựa chọn full scan.
Bước 7: sau khi usb đã được phục hồi, bạn chỉ cần nhấn vào finish
Bước 8: bấm apply
Trong trường hợp bạn áp dụng theo các bước này mà usb vẫn chưa nhận thì hãy cân nhắc việc mang nó đến gặp các chuyên gia cứu dữ liệu.
Nếu usb không nhận: Trong trường hợp này có thể usb của bạn đã bị chết chíp hoặc bị chập cháy bên trong. Bình thường các chuyên gia sẽ tìm được những dữ liệu lưu trữ trong đó, tuy nhiên vẫn có ít trường hợp sẽ không thể làm gì được. Nếu không phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ không thể biết được nguyên nhân cụ thể. Để giải quyết trường hợp này, tốt nhất bạn nên tham khảo, rồi mang usb đến các trung tâm chuyên nghiệp cứu dữ liệu ổ cứng giá rẻ Hà Nội, hay bất kỳ tỉnh thành nào đáp ứng, cung cấp  điều kiện phù hợp với yêu cầu cứu dữ liệu và tài chính của mình để được được hỗ trợ.
Trên đây là những hướng dẫn cứu dữ liệu USB bị ngấm nước hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người dùng.

5/5 - (7 votes)

Leave a Comment