Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng SSD đơn giản và hiệu quả

Dù là thiết bị lưu trữ nào cũng đều có khả năng và nguy cơ bị mất dữ liệu. Tuy nhiên đối với cứu dữ liệu ổ cứng SSD thường phức tạp và khó hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Nên bất kỳ người dùng nào cũng cần nắm được kiến thức cơ bản về cách cứu dữ liệu ổ cứng SSD.
Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội nên trong vài năm trở lại đây nó đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Mặc dù nhiều tính năng nổi bật so với ổ cứng HDD nhưng cũng khó tránh khỏi việc mất dữ liệu SSD.

cứu dữ liệu ổ cứng SSD

1. Nguyên nhân cần cứu dữ liệu ổ cứng SSD

Vấn đề mất dữ liệu ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người dùng, sẽ có rẩt nhiều yếu tố gây ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình này.
Mất dữ liệu do lỗi ổ ổ cứng SSD: có khoảng 60% ổ cứng thường xuyên mất dữ liệu do lỗi hệ thống, một số ít còn lại là do lỗi của nhà sản xuất và những nguyên nhân đến từ phía người dùng khác.
• Máy quá nóng, máy bị chập cháy, ngắt nguồn điện đột ngột
• Bị ngập nước, ẩm mốc và bụi bặm chui vào
• Do người dùng làm rơi, do bị va đập cố ý phá hoại
• Lỗi hệ thống tệp tin
• Lỗi phần mềm hệ thống
• Tệp tin không mở được theo ý muốn.

Mất dữ liệu do lỗi người dùng: Backup dữ liệu là thao tác rất hữu ích nhưng rất nhiều người tạo cho mình thói quen đó cho đến khi bị mất dữ liệu. Rất nhiều người trong quá trình tạo ra một file mới, sao chép file, cập nhật, lưu hay xóa tập tin… đều rất dễ bị xóa nhầm, ghi đè tập tin.. Những trường hợp đó thường yêu cầu sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ việc phục hồi dữ liệu.
Mất dữ liệu do bị virus/ do bị đánh cắp: Các dữ liệu trong máy có thể bị đánh cắp chỉ trong chưa đến 1 phút nếu như có người cố tình tấn công. Nếu như máy tính nào có những tài liệu và dữ liệu quan trọng thì tốt nhất hãy thật thận trọng. Nếu như máy tính bị dính virus hay lây nhiêm malware thì sẽ rất dễ mã hóa các tệp tin đang sử dụng nói riêng và toàn bộ hệ thống mạng nói chung.
Mất dữ liệu do ngắt nguồn điện đột ngột: Với máy tính case thường không có pin nên khi bị mất điện, hay vô tình bị rút phích cắm sẽ làm sập hệ thống máy tính. Khi bị ngắt nguồn điện một cách đột ngột có thể làm ổ cứng bị lỗi ngay tức thời, còn có trường hợp sau vài lần mới bị ảnh hưởng.

cứu dữ liệu ổ cứng SSD

2. Khả năng cứu dữ liệu ổ cứng SSD

Dù là nguyên nhân nào cũng cần phải tìm cách cứu dữ liệu, do ổ SSD không có bộ phận chuyển động, nên sẽ tránh được một vài nguyên nhân mất dữ liệu do tác động cơ học. Cứu dữ liệu ổ cứng SSD thường phức tạp hơn rất nhiều so với ổ HDD.
Có nhiều bạn thắc mắc khả năng cứu dữ liệu ổ cứng SSD có cao không? Không có một chuyên gia nào dám khẳng định, có thể cứu được thành công 100% dữ liệu từ ổ cứng SSD, và càng không thể khẳng định trước với khách hàng có thể cứu được 100% dữ liệu. Bởi trong quá trình cứu dữ liệu sẽ xuất hiện nhiều nguyên nhân khác có thể tác động được trong quá trình thực hiện.

Khả năng cứu dữ liệu SSD so với ổ cứng HDD thì sao? Theo kinh nghiệm thực tế so với ổ cứng HDD, SSD có khả năng phục hồi dữ liệu thấp hơn. Do ổ cứng SSD có tính bảo mật cao và dữ liệu được ghi trên chip nhớ.

3. Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng SSD bị mất dữ liệu

Để cứu dữ liệu ổ cứng SSD thì người dùng cần phải xác định rõ ràng xem máy mình bị mất dữ liệu do nguyên nhân gì. Nếu là do bị xóa nhầm, virus thì hãy sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ. Còn những nguyên nhân hỏng vật lý khác thì cần phải nhờ sự giúp đỡ của cách chuyên gia cứu dữ liệu.
MiniTool Power Data Recovery là phần mềm cứu dữ liệu ổ cứng SSD an toàn, đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chương trình này có thể tích hợp với nhiều hệ điều hành: Windows xp/Vista/7/8/10/ server và MAC OS X.

cứu dữ liệu ổ cứng SSD
Dưới đây là các bước cứu dữ liệu đã bị xóa trên ổ SSD vẫn còn hoạt động bình thường (bị xóa, bị virus tấn công)
Bước 1: Tải phần mềm MiniTool Power Data Recovery về máy tính, giải nén và cài đặt chương trình.
Bước 2: Mở chương trình lên, bạn sẽ dễ dàng thấy 5 mô đun phục hồi chính. Bạn chỉ cần lựa chọn “Undelete Recovery” để bắt đầu quá trình khôi phục tệp tin.
Bước 3: Lựa chọn ổ SSD mà bạn đã làm mất dữ liệu/ lỗi/ virus rồi nhấn vào Scan để bắt đầu khôi phục dữ liệu.
Bước 4: Quá trình kết thúc, nó sẽ liệt kê ra một list những tệp tin bạn đã xóa. Việc bạn cần làm là liệt kê những tệp tin cần thiết rồi nhấn Save đến một vị trí khác an toàn hơn.
Cứu dữ liệu ổ cứng SSD không phải tất cả các trường hợp đều dễ dàng, nếu đã sử dụng phần mềm để khôi phục dữ liệu hãy chọn bản trả phí vì như vậy tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Nếu bạn chưa chắc chắn hãy mang đến trung tâm cứu hộ dữ liệu để được giúp đỡ.

5/5 - (5 votes)

Leave a Comment