Bad sector là gì? Làm thế nào để sửa lỗi bad sector?

Gần đây có rất nhiều trường hợp khách hàng mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu, nguyên nhân là do ổ cứng bị bad sector (ổ cứng bad). Vậy bad sector là gì? Làm thế nào để sửa lỗi bad sector?

Bad sector là gì?

Bad sector là tình trạng một vùng, một cụm nhỏ không gian bị khiếm khuyết, bị lỗi khiến cho các dữ liệu trong ổ cứng không thể đọc được cũng không thể ghi được. Có rất nhiều người nghĩ rằng ổ đĩa bad xảy ở trên cả ổ cứng thể rắn SSD nhưng thực chất bad sector chỉ xảy ra trên ổ cứng HDD.
Những ổ đĩa bị bad vẫn có thể sử dụng, nhưng máy sẽ thường xuyên ở trong tình trạng chậm chạp, thậm chí là treo máy. Đồng thời các dữ liệu được tạo ra trên ổ đĩa sẽ không thể ghi hay đọc được ở những khu vực bad.
Rất nhiều người dùng đã phải đối mặt với tình trạng mất hết dữ liệu và không thể cứu được do để ổ cứng trong tình trạng bad nặng. Vẫn có một vài bước cơ bản bạn có thể thực hiện để ngăn bad HDD và sửa lỗi bad sector.Sửa lỗi bad sector

Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector

Một khu vực chỉ đơn giản là một đơn vị thông tin được lưu trữ ổ cứng, thay vì là một khối lượng thông tin lưu thông, ổ cứng của bạn sẽ lưu trữ mọi thứ gọn gàng vào các sector. Kích thước sector tiêu chuẩn là 512 byte. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp sửa lỗi bad sector đơn giản hơn.
Có rất nhiều các vấn đề khác nhau có thể gây ra bad sector HDD:
Tắt máy không đúng cách
• Khiếm khuyết của ổ cứng, bao gồm bề mặt bị mài mòn (nói chung), bụi bặm bị chui vào trong ổ cứng, vật thô cứng chạm bề mặt của đĩa…
• Các thiết bị khác kém chất lượng hoặc hoặc vượt quá tuổi thọ, bao gồm bộ vi xử lý bad, cáp dữ liệu tinh vi, ổ đĩa cứng quá nóng.
• Phần mềm độc hại.

Bad sector phần mềm và bad sector phần cứng

Có hai loại bad sector: bad sector phần cứng và bad sector phần mềm.
Bad sector phần cứng: Các bad sector có thể bị hỏng vật lý (do tai nạn bên ngoài tác động) hoặc trong trạng thái từ tính kém. Nếu máy tính của bạn bị va đập trong khi ổ cứng đang ghi dữ liệu, bị phơi nhiễm với nhiệt độ quá cao hoặc đơn giản chỉ có một phần cơ bị lỗi đều có thể tạo ra “hard bad sector”. Các bad sector dạng này không thể sữa chữa chỉ có thể được ngăn chặn.
Bad sector phần mềm: Các bad sector phần mềm (soft bad sectors) xảy ra khi một mã sửa lỗi ECC (error correction code) được tìm thấy trong sector không khớp với nội dung sector. Bad sector phần mềm đôi khi được giải thích là “ổ cứng bị hỏng do lỗi định dạng” – đó là lỗi logic chứ không phải lỗi vật lý.

Làm thế nào để sửa lỗi bad sector?

Trong Windows có sẵn công cụ kiểm tra ổ đĩa, được gọi là “Chkdsk”. Chúng tôi khuyên bạn nên chạy công cụ này thường xuyên. Nó sẽ quét đĩa để tìm lỗi, sửa lỗi logic, phát hiện và đánh dấu các bad sector, do đó Windows sẽ không còn sử dụng chúng nữa. Bằng cách này nó có thể ngăn máy tính của bạn rơi vào trạng thái bất ổn định.
Có một bất lợi nhỏ, Check Disk cần nhiều thời gian để thực hiện nhiệm vụ này. Nó phụ thuộc vào nhiều thứ, như tốc độ máy tính tổng thể, số lượng tệp, thư mục trên đĩa, số lượng RAM và kích thước đĩa. Vì vậy, tốt nhất để chạy Check Disk chỉ khi bạn không cần phải sử dụng máy tính một thời gian nhất định
Ngoài ra Windows Chkdsk cũng muốn truy cập độc quyền vào máy tính. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ yêu cầu khởi động lại và sẽ chạy ngay sau khi khởi động lại, vì vậy bạn sẽ không có quyền truy cập vào máy tính của bạn.
Đây vừa là cách dễ dàng, có sẵn các này có thể nói là dễ dàng với người dùng, nhưng thực chất đây cũng không phải là một ý tưởng tốt.Sửa lỗi bad sector
Các bước chạy Check Disk (Chkdsk)
• Tìm biểu tượng “My computer” trên màn hình của bạn và nhấp đúp vào nó.
• Tìm ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra rồi nhấp chuột phải chọn “Proprerties”.
• Trong hộp “Properties” vào mục “Tools”
• Nhấp vào “Check now”
• Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện, kiểm tra cả hai lựa chọn và nhấp vào “Start”
• Rất có thể bạn sẽ nhận được một thống báo rằng “Check Disk wants exclusive access to the disk and wants to start right after your reboot” – (Check Disk muốn truy cập độc quyền vào ổ đĩa và muốn khởi động lại máy ngay bây giờ). Sau đó nhấp vào “OK”.
• Khởi động lại máy tính của bạn
Lưu ý: Không sử dụng check disk sửa lỗi bad sector khi người dùng có dữ liệu quan trọng. Vì nó có thể làm hỏng cấu trúc tập tin.

Ngăn chặn bad sector

• Đảm bảo máy tính của bạn luôn được giữ trong không gian thoáng mát và không bụi bặm
• Hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng ổ cứng chất lượng tốt từ các nhãn hiệu uy tín
• Luôn luôn di chuyển máy tính của bạn một cách cẩn thận
• Giữ cáp dữ liệu càng ngắn càng tốt
• Luôn luôn tắt máy tính của bạn một cách chính xác
• Sử dụng nguồn điện ổn định, tránh trường hợp bị sập nguồn bất chợt

Ổ cứng với các vấn đề về bad sector thường gây nhức nhối cho người sử dụng, nhiều người có thể may mắn cứu được dữ liệu, nhưng nhiều trường hợp bị bad nặng không thể cứu được tập tin. Hi vọng hướng dẫn sửa lỗi bad sector trên đây sẽ hữu ích cho người dùng.  Thường xuyên kiểm tra ổ cứng để có những giải pháp an toàn nhất cho dữ liệu.

5/5 - (3 votes)

Leave a Comment