7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD

Đối với các ổ cứng truyền thống HDD thì các thiệt hại về vật lý có thể làm chết ổ cứng và làm mất mát dữ liệu nghiêm trọng. Như chính bạn cũng rất rõ, ổ cứng rất dễ bị tổn thương, để bảo vệ dữ liệu của ổ đĩa bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức để cố gắng bảo vệ nó và bài viết này sẽ vạch ra  7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng.

7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng

1. Các tệp tin bị xóa

Các tệp tin bị xóa nhầm, vô tình xóa là một trong những vấn đề phổ biến nhất trên ổ cứng, có thể dẫn đến mất dữ liệu trong bộ nhớ flash. Đây là những sai lầm có thể thường xuyên lặp đi lặp lại. Để hạn chế được vấn đề này tốt nhất bạn nên xây dựng cho mình một thói quen sao lưu các dữ liệu quan trọng theo định kỳ nhất định, đồng thời thiết lập xác nhận trước khi xóa bất kỳ tệp tin nào trong máy tính.

2. Cấu trúc tập tin hỏng

Nếu cấu trúc tập tin bị hỏng, tất nhiên các dữ liệu cũng sẽ không thể truy cập được. Điều này có thể do nhiều lý do khác nhau, như nhiễm virus, phần mềm độc hại, do thao tác của người dùng không đúng cách ví dụ như việc tắt tab outlook sai cách dẫn đến hỏng cấu trúc tệp PST. Đây được xem là một trong 7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD mà ai cũng đều có ít nhất một lần phải đối mặt.

3. Hệ thống tập tin bị lỗi

Không chỉ tập tin có xu hướng hỏng, mà còn cả hệ thống tập tin có thể bị tổn hại. Tồi tệ nhất, nếu hệ thống tập tin bị hỏng, tất cả các dữ liệu được lưu trữ dựa trên hệ thống cũng chắc chắn sẽ bị hỏng. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ được yêu cầu sửa chữa hệ thống tập tin, có thể khá phức tạp, nhưng nếu bạn đang gặp phải trường hợp như vậy cũng sẽ không có sự lựa chọn nào khác nếu như muốn giữ lại dữ liệu.

4. Format ổ cứng

Định dạng ổ cứng trong nhiều trường hợp được xem là có lợi để khắc phục nhiều vấn đề lỗi nhẹ nhàng trên thiết bị, tuy nhiên nếu bạn thực hiện thao tác định dạng nhầm, định dạng sai ổ mà chưa sao lưu dữ liệu thì đồng nghĩa với việc bạn vừa tự tay xóa dữ liệu hoàn toàn. Trong thời điểm định dạng đĩa nguồn mà bị gián đoạn cũng sẽ gây ra những rắc rối nghiệm trọng về logic trên ổ HDD.

5. Bad sector là lỗi nặng nhất trong 7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng

Ổ cứng được chia thành nhiều track nhiều sector để lưu trữ dữ liệu. Nếu các sector trở nên không hợp lệ vì một số lý do nào đó, chẳng hạn như lỗi đánh dấu sector hoặc lỗi thông tin địa chỉ, dữ liệu trên các bad sector cũng sẽ trở nên trống rỗng.
Khi một ổ cứng bị bad sector thì vẫn có khả năng sử dụng, nhưng ở những khoảng bad sẽ không thể đọc hoặc ghi dữ liệu. Đồng thời sẽ làm cho quá trình sử dụng máy trở nên chậm chạp, nếu bad nặng còn bị treo máy, đóng băng cả hệ thống tệp tin. Để tránh mất hoàn toàn dữ liệu bạn nên sao lưu dữ liệu ngay khi phát hiện dấu hiệu bị bad trên ổ cứng.

6. Hỏng thông tin track servo

Có thể hiểu đơn giản, Servo là một thành phần tối quan trọng của hệ thống điều khiển chuyển động của ổ đĩa. Hỏng thông tin track servo có nghĩa là các thông tin bị lỗi hoặc không hợp lệ vì một lý do nào đó. Lúc này những tracks vật lý cũng sẽ không thể truy cập được đồng thời cũng không thể truy cập được vào track. Có thể nói đây là trường hợp ít phổ biến  hơn trong 7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD.

7. Lỗi hệ thống thông tin

Cái gọi là khu vực hệ thống thông tin là một khu vực dành riêng cho hệ thống bên trong một ổ cứng. Nó được tách ra thành nhiều mô-đun để lưu trữ nhiều cấu hình, thông số, cài đặt và thông tin hệ thống khác. Do đó, nếu một số lỗi xảy ra cho khu vực này, ổ cứng sẽ không hoạt động bình thường. Tất nhiên, bạn cũng sẽ không thể truy cập vào dữ liệu trong ổ cứng.
7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng
Trên đây là 7 vấn đề phổ biến trên ổ cứng HDD mà bất kỳ ai cũng đều rất dễ dàng gặp phải, dù là lỗi nào cũng đều sẽ đe dọa đến dữ liệu trong máy tính, nên bạn hãy cẩn thận khi sử dụng máy tính đặc biệt là thường xuyên áp dụng những hướng dẫn kiểm tra ổ cứng đúng cách và đúng chu trình.

4.7/5 - (31 votes)

Leave a Comment